Tùy từng vùng miền mà mâm lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 sẽ có sự khác nhau. Miền Bắc thêm chè đậu xanh, miền Trung thêm thịt vịt còn miền Nam lại có thêm bánh ú nhân thịt. Mỗi gia đình đều có những công thức riêng cho mâm cúng dịp Tết "sâu bọ". Nhà đơn giản, nhà cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa của ngày lễ.
Dưới đây là những gợi mâm lễ Tết Đoan ngọ để mọi người cùng tham khảo.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc luôn có món Cơm rượu nếp. (Ảnh: Doan Phuong Thao)
Mâm cúng được sắp xếp tỉ mỉ, đầy màu sắc, đầu mâm cắm đĩa hoa, xếp hoa quả, rượu nếp, bánh trái, trầu cau. (Ảnh: Nguyễn Thơ Thơ)
(Ảnh:Loan Trần)
Ngoài những món truyền thống, mâm lễ này còn chuẩn bị có những miếng trầu têm cánh phượng tuyệt đẹp (Ảnh: Vĩnh Quyên)
Mâm cúng đơn giản gồm cái rượu, hoa sen, xôi sen dừa, bánh gio, mận, vải, phật thủ,... (Ảnh: Nguyễn Việt Hà)
Mâm cỗ với những thức quà thơm thảo và tinh tế của người Hà Nội (Ảnh: Tisu Misu)
Mâm cỗ mặn & ngọt ngày Tết Đoan Ngọ kết hợp giữa miền Trung và miền Nam có các loại bánh ú tro miền Nam, bánh in Huế và thịt vịt. (Ảnh: Đào Lan Phương)
Mâm lễ được bầy biện kỳ công (Ảnh: Vũ Thanh Hoan)
Mâm cỗ tỏa mùi ngát hương của các loại hoa (Ảnh: Kim JinHua)
Mâm lễ có mận, có vải, có nếp cẩm, củ khoai lang luộc, đĩa bánh gio mật, thêm đĩa bánh su sê cùng cốm nếp và 2 lọ hoa sen quan âm (Ảnh: Kim JinHua)
Điểm nhấn của mâm lễ là lá trầu xanh thắm xếp tròn xung quanh. (Ảnh: Ngoc Phuong)
(Ảnh:Giáng My Hoàng)
Mâm cỗ đậm chất truyền thống Bắc Bộ (Ảnh: Thu Huong Vu)
Mâm lễ vô cùng đơn giản đầy đủ, ngon và đẹp để dâng lễ gia tiên. (Ảnh: Quản Ngọc Lê)
Mâm cúng đơn giản, đủ đầy cho ngày mùng 5 tháng 5. (Ảnh: Mạc Cẩm)