Một trong những truyền thống đẹp đẽ giàu tính dân tộc của người Việt ta vào tháng 5 Âm lịch là đón ngày Tết Đoan ngọ: "Tháng Tư đong đậu nấu chè/Ăn tết Đoan ngọ trở về tháng Năm”.
Tết Đoan ngọ đến đúng mùa nhiều loại trái cây chín rộ, gia chủ có thể tùy theo sở thích, truyền thống của gia đình, địa phương để chọn làm lễ vật dâng cúng.
Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hoá của người Việt. Trong ngày này người Việt sẽ ăn các món ăn truyền thống như cơm rượu, mận, vải,...
Mặc dù giá cả của các mâm lễ Tết Đoan ngọ không hề rẻ, từ khoảng 300.000 đồng đến tiền triệu, nhưng vẫn được các bà nội trợ săn lùng. Càng gần ngày lễ, số lượng yêu cầu đặt hàng càng lớn, có cửa hàng cao điểm lên đến 400-500 đơn/ngày.