Dân công sở luôn than thở vì đủ thứ quy định khắt khe, nhưng làm tự do liệu có sướng?

JJJ, Theo Helino
Chia sẻ

Nói về 2 cách thức đi làm kiếm tiền chính trong xã hội, có lẽ "người trong chăn" mới biết sự thật.

Giờ giấc: Những người làm văn phòng phải bó buộc vào giờ giấc cố định, trong khi số làm việc tại nhà lại thoải mái theo khung giờ phù hợp với họ.

Nếu như giới công chức đều vội vã rời khỏi giường vào sáng sớm để kịp chấm vân tay, số tự do lại có thể tranh thủ ngủ thêm và bắt đầu công việc lúc 12h trưa cũng... không sao. Miễn đừng chậm deadline là được.

Dân công sở luôn than thở vì đủ thứ quy định khắt khe, nhưng làm tự do liệu có sướng? - Ảnh 1.

Trang phục: Chẳng có gì kỳ lạ khi “nhân viên tự do” có thể vừa lô tóc vừa làm việc hay diện nguyên bộ quần áo ngủ để “chiến đấu” mà chẳng sợ ai nhòm ngó.

Trong khi đó, người làm công sở luôn phải đầu tóc gọn gàng, quần áo là lượt như một quy tắc bất di bất dịch trước khi đặt chân đến cơ quan (cái này cũng tùy, nhiều công ty trẻ cho phép nhân viên ăn mặc khá thoải mái).

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 2.

Đường đi làm của dân công sở: Đôi khi trở thành ác mộng bởi khói bụi, kẹt xe và nỗi sợ hãi muôn thuở mang tên: Đi làm muộn.

Trong khi đó, những nhân viên tự do lại có thể thoải mái, ung dung vì tuyến đường đến chỗ làm của họ chỉ vỏn vẹn trong một… ngôi nhà.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 3.

Không gian làm việc: Nếu không gian làm việc chốn công sở thường ngăn nắp, chuyên nghiệp bao nhiêu thì không gian làm việc tại nhà lại tự do và thoải mái bấy nhiêu.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 4.

Phỏng vấn: Phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn từ xa khá khác nhau. Nếu đi phỏng vấn để thành dân công sở, bạn cần chuẩn bị tốt cả ngoại hình lẫn kiến thức - còn phỏng vấn từ xa cho dân free-lance ư? Chỉ cần làm thật nhanh, thật tốt công việc được giao là OK!

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 5.

Bữa trưa: Tại công sở là khoảng thời gian xả stress và tán gẫu bên đồng nghiệp; trong khi bữa trưa của dân free-lance là những món ăn đơn giản, nhanh gọn để họ còn kịp chạy deadline.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 7.

Thời tiết: Nắng to hay giông bão đều là “ác mộng” của những người làm công sở nhưng lại chẳng là mối bận tâm của những người làm việc tại nhà.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 8.

Giờ làm việc: Những người làm nghề tự do có thể chủ động sắp xếp thời gian của họ, còn dân công sở phải tuân theo khung giờ cố định. Tuy nhiên, ở nơi công sở thì giờ làm giờ chơi khá rõ ràng - còn với dân free-lance thì họ có thể phải làm việc mọi lúc, mọi nơi.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 9.

Kỳ nghỉ: Chính là khoảng thời gian “trên thiên đường” dành cho nhân viên công sở vì họ có thể gác lại mọi công việc và thoải mái tận hưởng, trong khi dân free-lance lại luôn phải sẵn sàng làm việc bất kể ngày đêm.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 11.

Yêu cầu nghề nghiệp: Dân công sở có thể chỉ phải làm một vài việc, còn dân free-lance sẽ phải có hàng tá kỹ năng để ôm ti tỉ thứ việc.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 12.

Đau ốm: Khi đau ốm, nhân viên công sở được phép nghỉ ngơi nhưng dân free-lance vẫn phải hoàn thành công việc cho kịp tiến độ.

Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 14.


Dân văn phòng than trời vì quy định bó buộc, khắt khe, nhưng liệu làm tự do có sướng? - Ảnh 15.

Khi muốn thay đổi công việc, các nhân viên văn phòng thường phải đắn đo khá lâu mới đưa ra quyết định. Trái lại, dân free-lance thích làm đâu thì làm miễn là phù hợp

Theo B.S

Chia sẻ
Đọc thêm