Dân công sở cứ nghĩ làm thế này là đủ sạch, ai ngờ tất cả chỉ là lầm tưởng sai bét
Rất nhiều dân công sở vẫn có thói quen tráng cốc bằng nước nóng rồi uống nhưng không nghĩ nó có hại như thế này.
Nếu nói về cái sự bụi, dơ ở chốn công sở, đặc biệt là trên bàn làm việc thì hẳn dân công sở nào cũng từng nghe qua rồi.
Nào là chiếc bàn làm việc của bạn nó bẩn gấp 400 lần cái bồn cầu, rồi thì số lượng vi khuẩn cư ngụ trên bàn phím và chuột gấp cả chục lần một chiếc bồn cầu công cộng, hay như giấy tờ làm việc... cũng ẩn vô vàn vi khuẩn gây bệnh khác.
Thế nhưng, nhiều người chắc chắn sẽ rất ít chú ý đến vật dụng này. Đó là 1 thứ mà bạn "kề môi, ấp má" nhiều lần trong ngày, ấy vậy mà đôi khi chủ quan bỏ qua việc chăm sóc, vệ sinh để rồi rước họa vào thân lúc nào không hay.
Vật dụng được nhắc đến chính là chiếc cốc uống nước mà bạn vẫn dùng riêng cho mình trên văn phòng đó.
Các chuyên gia khuyên rằng, trung bình mỗi ngày chúng ta nên tiêu thụ khoảng 1,5 - 2 lít nước. Bởi nếu cơ thể mất nước sẽ nguy hại lắm, thế nên việc ta tích cực "môi kề môi" với chiếc cốc của riêng mình để uống nước là điều dễ hiểu.
Dẫu vậy, nhiều người thường chỉ có thói quen tráng chiếc cốc qua nước sôi nóng rồi cứ thế sử dụng mà không rửa và lau chùi nó. Bạn cũng thế, phải không?
Điều này vô tình khiến những chiếc cốc uống nước ít được vệ sinh, lại để qua đêm, bụi bẩn, không được rửa, chùi kĩ bẩn càng thêm bẩn.
Theo thử nghiệm từ một số văn phòng, có tới 90% cốc uống nước có chứa vi khuẩn bao quanh. Đặc biệt, 20% có cả... vi khuẩn từ phân. Số lượng vi khuẩn này có thể đến từ không khí, môi trường xung quanh bàn làm việc và cả từ miệng, bàn tay bạn chạm vào nữa.
Theo tiến sĩ Val Curtis - chuyên gia dịch tễ và sức khỏe cộng đồng tại London, có ti tỉ vi khuẩn trú ngụ trên tay chúng ta, nào là Salmonella, Listeria, và cả “vi khuẩn phân” E.coli... nữa. Vậy nên khi tay chạm cốc, đặc biệt là chạm miệng cốc - nó sẽ lan truyền vi khuẩn sang cốc.
Trong khi đó, thói quen tráng cốc qua loa bằng nước nóng không đủ để diệt vi khuẩn. Có chăng nếu muốn diệt 1 phần vi khuẩn, bạn phải đun cốc trong nước sôi ít nhất 10 - 15 phút. Chứ việc tráng qua nước sôi khoảng 70 - 80 độ C không đủ diệt vi khuẩn đâu.
Chưa kể, cốc nước của bạn còn uống nhiều loại nước khác nhau, hôm cà phê, trà... dễ tạo ra những mảng bám, tích tụ vi khuẩn lại trên thành, miệng, lòng cốc.
Những vi khuẩn bám, tích tụ lâu trên cốc nước này không được vệ sinh sạch sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn, đau bụng.
Vì thế, việc vệ sinh cốc sạch sẽ trước và sau mỗi buổi làm là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, nếu bạn uống trà, cà phê, ngũ cốc... phải vệ sinh ngay không để kéo dài nhiều tiếng đồng hồ vi khuẩn tích tụ bám chặt lên cốc.
Bên cạnh đó, cốc cần có nắp đậy, nhất là để qua đêm để tránh các con vật như gián, kiến, ruồi, muỗi.. ghé thăm làm lan truyền vi khuẩn vào bên trong. Và nhớ, không rửa cốc bằng nước mà phải sử dụng dung dịch rửa chén nữa đó nhé!