Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng

Su. Ảnh: Leon , Theo Helino

Một số cá nhân cho rằng Đại Nghĩa không rõ ràng trong chuyện nhận quyên góp cho bà con vùng lũ. Nhiều chỉ trích đã xuất hiện trên mạng xã hội khiến anh rơi vào trạng thái hụt hẫng, tổn thương.

Đại Nghĩa sinh năm 1978, là một trong những gương mặt nghệ sĩ hài - MC được yêu thích nhất thời điểm hiện tại. Dù đã thuộc dạng "cây đa, cây đề" trong showbiz nhưng Đại Nghĩa lại chọn cách sống khá thầm lặng.

Nam diễn viên cho biết ngày thường, anh là người khá sôi nổi, ồn ào trên sân khấu, nhưng khi rời xa ánh đèn dể trở về cuộc sống riêng tư, Đại Nghĩa sẽ trầm mặc, lặng lẽ tìm về góc riêng của mình. Đại Nghĩa không có mưu cầu danh lợi khi đã bước qua tuổi 41, đi làm được bao nhiêu tiền anh chia ra để dành tích cóp 1 phần, phần còn lại Đại Nghĩa dùng cho công tác từ thiện.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhưng ở đời, đâu phải lúc nào những gì mình suy tính, dự trù cũng đều trở thành hiện thực. Đại Nghĩa thừa nhận ở 1 tiếng kể hết rằng anh từng gặp khá nhiều áp lực khi bỗng dưng trở thành tâm điểm chỉ trích cho đồn đoán không minh bạch với số tiền 800 triệu quyên góp cho từ thiện.

Hồi năm 2016, Đại Nghĩa có quyên góp để giúp đỡ đồng bào chịu ảnh trong trận lụt kinh hoàng. Đại Nghĩa có tổng cộng 7 quỹ từ thiện với nhiều chức năng như xây cầu đào giếng, xây nhà, chữa bệnh cứu người, xây chùa. Tuy nhiên anh chỉ có một số tài khoản cho những đóng góp của các mạnh thường quân.

Tiền cá nhân của anh cũng nằm trong tài khoản này. Một số cá nhân cho rằng Đại Nghĩa không rõ ràng trong chuyện nhận quyên góp cho bà con. Nhiều chỉ trích đã xuất hiện trên mạng xã hội khiến anh rơi vào trạng thái hụt hẫng, buồn phiền.

Suy sụp, chán nản khi bị chỉ trích không minh bạch khi nhận quyên góp từ thiện

Khi sự vụ đó nổ ra, tôi nhận được nhiều lời động viên, an ủi, bảo vệ từ anh em bạn bè. Kiểu như là đồng nghiệp thường hay tiếp xúc với mình, họ sẽ hiểu mình thế nào chứ không phải như những gì người ta nói trên mạng. Bảo có chán nản không? Có chứ, làm sao mà không chán được, vì mình làm những chuyện để giúp đỡ bà con, cuối cùng thành ra ồn ào, còn làm tổn hại đến danh tiếng của bản thân nữa.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 2.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 3.

Mỗi ngày tôi làm việc cật lực, khi có thời gian rảnh là lại lái xe đi Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để xem tình hình bà con thế nào. Tôi có thể ở nhà, kiếm được bao nhiêu tiền là phục vụ cho bản thân bấy nhiêu. Giờ ăn ngon, mặc đẹp hay đi du lịch chỗ này chỗ kia cho sướng, tôi thừa sức làm điều đó mà, nhưng vì sao cứ phải đâm đầu vào chỗ khổ, làm những chuyện giúp người cuối cùng còn mang họa vào thân. "Tại sao không đi ăn nhậu đi mà cứ làm chuyện không công ruồi bu vậy" - Có người nói với tôi như thế đó.

Tôi có đau và tổn thương, hình ảnh gầy dựng trong sạch bao nhiêu năm nay, cuối cùng lại mang tiếng như thế, vì những điều không đáng mà nó trở nên hoen ố. Một bộ phận khán giả họ nghĩ tôi xấu đến mức ăn chặn tiền từ thiện, đau vô cùng.

Khi những chuyện ồn ào đến với mình, có thời gian tôi đã ngừng lại, không nhận quyên góp nữa. Tôi vẫn âm thầm làm điều đó, tôi chán và mệt. Tôi nghĩ quyên góp có bao nhiêu đâu mà ồn ào quá. Nhưng sức người thì có hạn, nếu trước kia nhận quyên góp 1 tháng xây được tới mấy căn nhà, bây giờ làm 1 mình tới mấy tháng mới xây được đúng 1 căn. Nhìn thấy bà con sống trong những túp liều ọp ẹp, tự nhiên lòng tôi đau.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 4.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 5.

Thế rồi tôi thay đổi suy nghĩ, quay trở lại chuyện quyên góp từ thiện nhưng làm một cách chỉn chu, rõ ràng, quy củ hơn. Tôi cảm thấy ấm lòng khi làm nghề suốt 19 năm, hầu như chưa có người đồng nghiệp nào mà có nhận định không tốt về bản thân. Khi tôi có điều gì đó không hay, đồng nghiệp sẵn sàng lao tới bảo vệ, chở che và an ủi. Rồi tôi tự hỏi, mình đã sống như thế nào để ngày hôm nay nhận về những điều đó từ đồng nghiệp!

Cộng đồng mạng như vậy đó, mình nên dành cho nhau những lời lẽ tốt đẹp hơn là chuyện miệt thị, xúc phạm nhau. Vì rõ ràng, chúng ta hoàn toàn chưa biết gì về nhau hết. Nghệ sĩ cũng là con người, chẳng phải gỗ đá mà không biết đau. Người ta nói lời nói thì gió bay nhưng không phải đâu, nó bay qua cứa 1 cái rồi cũng để lại sẹo như minh chứng rằng tôi từng bị tổn thương như vậy đó.

Nếu tôi có lòng dạ đen tối, tôi sẽ gây ra nhiều thứ hơn chứ chẳng phải bao năm qua âm thầm làm việc giúp người. Đừng mang thị thi đổ vào tôi như thế.

Khi ồn ào từ thiện nổ ra, mẹ tôi có biết chuyện. Ba tôi mất lâu rồi, giờ tôi chỉ còn mẹ thôi, nhưng mẹ thì đang sống ở nước ngoài. Tôi sống tại Việt Nam 1 mình, hằng ngày đi làm về tôi ở trong căn nhà do mình đi làm vất vả xây nên. Thích thì tôi nấu ăn, vui nữa thì chơi đàn xong quay clip chia sẻ cho khán giả. Cuộc đời êm đềm trôi qua như vậy, tôi không tranh giành, không cố gắng bon chen lấy thứ này thứ kia. Tôi chọn sự điềm tĩnh chứ không náo nhiệt, sôi nổi hay làm khùng làm điên trên sân khấu.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 6.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 7.

Nhiều người nói Đại Nghĩa cô độc khi không vợ con ở tuổi 41

Tôi vào nghề được 18 - 19 năm rồi. Năm 2000 tôi bắt đầu về sân khấu kịch Idecaf. Đến năm 2002 - 2003 thì gia đình tôi đi định cư nước ngoài. Trong khoảng thời gian đầu lập nghiệp, tôi đã sống 1 mình vì gia đình đi hết. Đến nay đã nhiều năm trôi qua, tôi vẫn sống 1 mình. Nhiều người hỏi tôi có cô đơn hay cô độc hay không, tôi trả lời rằng không.

Sự lựa chọn của bạn là gì? Sự lựa chọn của tôi là vậy đó, tôi từng tiên liệu rằng sau này mình sẽ sống tẻ nhạt thế thôi. Bởi vì khi lên sân khấu, tôi đã khóc cười hóa thân vào đủ mọi nhân vật. Có lúc ban ngày thì cười như bị tăng động, chọc phá người này người kia, tối đến đã hóa thân thành vai diễn đau khổ, đầy nước mắt. Những cảm xúc đong đầy, trái ngang trong từng vai diễn khiến sự nghiệp diễn xuất của tôi trở nên màu sắc, rộn ràng.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 8.

Tuy nhiên, lúc quay trở về góc riêng, tôi chỉ muốn ngồi đó, không chạm vào ai. Có thể những nghệ sĩ khác họ chọn cách chia sẻ rằng hôm nay ăn gì, mặc đồ hiệu gì, đi chơi với ai. Thậm chí, họ vui vẻ chia sẻ về chồng con, về bạn trai - bạn gái của mình. Còn tôi thì vậy đó, tôi sống 1 mình nhưng không cô độc. Tôi vẫn tin vào tình yêu vì nó giúp cảm xúc thăng hoa, dễ dàng hóa thân thành các nhân vật.

Nhưng tôi có lựa chọn cho riêng mình, giờ Đại Nghĩa có quay clip thì cũng là kể về chuyện nấu ăn, chơi đàn thôi. Làm từ thiện tôi còn ngại nói huống chi nói về chuyện riêng tư.

Tôi có tâm nguyện đi tu. Từ nhiều năm trước tôi đã muốn làm điều này chứ không phải đến bây giờ. Khi khoác lên mình chiếc áo lam của Phật tử, tôi thấy thoải mái và vui vẻ lắm. Từ năm 2010, tôi cũng ăn chay rồi. Tất nhiên, ai làm chuyện gì cũng phải có lý do, chuyện ăn chay của tôi cũng thế.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 9.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 10.

Tôi nhìn các con vật, mới thấy nó chạy loi nhoi ngoài sân, một lát sau đã trở thành món ăn cho mọi người, tôi không nỡ thấy cảnh đó. Nhiều người hỏi tôi rằng Đại Nghĩa ăn chay, muốn đi tu là vì có biến cố về tình cảm gì đúng không? Chẳng phải gì hết, chỉ là tâm nguyện muốn như thế thôi.

Bạn sẽ chọn 1 cuộc sống có hạnh phúc của riêng mình, có vợ con, có tổ ấm của riêng mình? Hay bạn chọn cuộc sống mà ở đó có đông người hơn? Tôi không lên án bất kỳ nghệ sĩ nào, tôi vui khi thấy họ hạnh phúc, mỗi người đều có lựa chọn mà, còn tôi, tôi cứ sống thế đấy, thì đã sao nào?

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 11.

Đại Nghĩa: Suy sụp, đau đớn, tổn thương tột cùng khi bị tố "ăn bớt" tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng - Ảnh 12.

Nhiều lúc, mẹ tôi ở nước ngoài thấy con gặp thị phi cũng có hỏi thăm. Nhưng tôi đã trưởng thành đến cái mức tự lo được, tự giải quyết rắc rối chứ không thể mẹ phải bận lòng. Nói thật, có lúc mẹ hỏi tôi tại sao cứ phải ăn chay, cứ muốn đi tu, cứ làm từ thiện rồi nhận về điều không đúng, tại sao không sống vui vẻ ăn uống sang chảnh, mua sắm thứ đắt tiền cho mình đi. Mà không chỉ riêng mẹ, một số người cũng hỏi tôi hay cứ mua đất, mua nhà nhiều lên đi anh Đại Nghĩa, đừng có đi làm bao nhiêu rồi dồn sức quyên góp, kêu gọi từ thiện nữa.

Nói thật, tôi không phải đi làm bao nhiêu cũng mang đi làm từ thiện đâu, tôi cũng có suy tính cho riêng mình nhưng nói để làm gì, tính tôi không phải hay khoe khoang. Sống trong giới showbiz bao nhiêu năm, nếm trải đủ mọi vui buồn cay đắng, giờ tôi chỉ cần bình yên, ai sao cũng được, tôi cần gì phải bon chen, vì giờ mà cố gắng tranh đấu, làm cái này cái kia nữa thì được gì? Tôi sẽ còn vị trí nào để phải leo lên nữa đây? Tôi hài lòng rồi, sống như thế được rồi, còn tôi thế nào thì chính bản thân, bạn bè và người thân bên cạnh biết rõ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm