“Đại hồng thủy” Covid-19 tấn công Ấn Độ: Oxy quý hơn vàng

Hồng Nhung, Theo VOV

Thiếu oxy, thiếu giường bệnh là tình cảnh chung tại nhiều bệnh viện ở Ấn Độ hiện nay khi mà nước này đang phải gồng mình chống chọi với cơn "đại hồng thủy" mang tên Covid-19.

Các bệnh viện tại thủ đô New Delhi hôm nay (25/4) tiếp tục trong tình trạng quá tải vì không có đủ oxy và giường bệnh để phục vụ bệnh nhân. Để cứu sống người thân, nhiều người đã phải ra chợ đen để mua oxy với giá cao ngất ngưởng.

 - Ảnh 1.

Một bệnh viện ở Ấn Độ buộc phải đăng thông báo khước từ tiếp nhận bệnh nhân vì quá tải. Ảnh: BBC

Anh Sharma, một người dân New Delhi nói: “Cha tôi đã 70 tuổi. Hôm qua tôi đã phải ra chợ đen mua 1 bình oxy với giá 40.000 rupee, tương đương hơn 533 USD và giờ nó đã cạn kiệt. Tôi chỉ mong là ở bệnh viện có đủ giường bệnh để cha tôi có cơ hội được chữa trị. Giờ muốn mua bình oxy ở chợ đen sợ rằng có tiền cũng không mua được”.

Chỉ trong 24h qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận hơn 349.690 ca Covid-19 mới, nâng tổng số ca lây nhiễm ở nước này lên hơn 16,9 triệu ca. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca lây nhiễm mới theo ngày ở Ấn Độ tăng lên mức kỷ lục khiến các bệnh viện ở nước này rơi vào tình trạng khan hiếm oxy và giường bệnh nghiêm trọng.

Ông Rana - trưởng khoa thận, bệnh viện Ganga Ram, New Delhi nói: “Theo tôi, đợt lây nhiễm lần 2 Covid-19 ở Ấn Độ giống như một cơn sóng thần vậy. Nó gây ra khan hiếm nguồn cung và cầu, đặc biệt là oxy và giường bệnh. Thứ quan trọng nhất là nguồn cung oxy. Tất cả các bệnh viện ở Ấn Độ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu oxy trong 5 - 6 ngày qua”.

Do khan hiếm oxy, nhiều người đã không có cơ hội được điều trị. Chỉ trong đêm qua (24/4), có hơn 2.700 người đã tử vong, nâng tổng số người chết do Covid-19 ở Ấn Độ lên hơn 192.300 ca. Để hỗ trợ Ấn Độ đối phó với tình trạng khan hiếm oxy, một máy bay chở theo nhiều bình oxy từ Singapore hôm qua đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Panagarh. Dự kiến, số bình oxy này sẽ nhanh chóng được phân bổ và gửi tới nhiều bệnh viện của nước này nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm oxy hiện nay.

Trong ngày hôm nay, nhiều địa phương ở Ấn Độ đã phải tái áp đặt tình trạng phong tỏa. Tại thủ đô New Delhi, chính quyền thành phố này đã quyết định áp đặt phong tỏa tới ngày 3/5 tới./.

Chia sẻ
Đọc thêm