"Bão" Covid-19 càn quét Ấn Độ: Bệnh nhân gục trên xe ba gác, trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng, không khí tang thương bao trùm khắp nơi

Người ta ví đợt bùng dịch Covid-19 này như một trận cháy rừng khủng khiếp tràn vào Ấn Độ, nhanh - mạnh - không từ một ai.

Không ai ở Ấn Độ được an toàn trong tình thế này! Đó là điều có thể khẳng định trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới tràn vào quốc gia Nam Á này. Biến thể Covid-19 với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn đã đẩy Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng, trận chiến cam go để cung cấp oxy cho bệnh nhân. Nguồn khí thở, thuốc men thiếu trầm trọng khiến số người chết cũng tăng cao vì không được cứu chữa kịp thời. 

Nếu ở đợt bùng phát lần trước, những người ở độ tuổi dưới 40 dường như không quá bị ảnh hưởng thì lần này, họ cũng trở thành mục tiêu cho virus tấn công. Trẻ sơ sinh vài tháng tuổi cũng bị nhiễm bệnh, phụ nữ mang thai cũng bị đe dọa tính mạng.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 1.

Phóng viên Ashish Srivasrva ở thủ đô New Delhi cho biết: "Tôi đã đến thăm các khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở một số bệnh viện công lớn nhất của New Delhi. Chẳng hạn như ở Bệnh viện Guru Teg Bahadur, họ đã biến bãi đậu xe thành một khu chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân nằm trên cáng ở các hành lang. Mỗi giường chứa khoảng 3-4 bệnh nhân, tất cả đều dùng chung một bình oxy".

"Các bác sĩ và y tá nói rằng họ chưa từng chứng kiến một tình huống khẩn cấp nào như thế này trong đời. Một số người đang phải làm việc 3-4 ca liên tục vì đồng nghiệp của họ cũng đã nhiễm bệnh. Họ đang kiệt sức".

Bệnh nhân chết trên xe đẩy bên ngoài bệnh viện

Những người anh em của Shayam Narayan nỗ lực gấp rút đưa anh từ chiếc xe kéo sang cáng cứu thương của bệnh viện ở thủ đô New Delhi. Thế mà, dù đến được bệnh viện rồi, Narayan cũng chẳng có cơ hội nhìn thấy ánh sáng mặt trời lần nữa. Anh đã chết ngay trên chiếc cáng. Chỉ vài phút sau, người thân của anh phải nhận tin dữ.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 2.

Shayam Narayan được tuyên bố đã chết bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi ngày 23/4.

Narayan là một trong những nạn nhân mới nhất tử vong vì làn sóng Covid-19 thứ 2 càn quét khắp Ấn Độ. Các anh trai đã đưa Narayan đến bệnh viện vào 6h ngày 23/4. Tuy nhiên, nhân viên bệnh viện cho rằng Narayan đã khỏe lại và có thể về nhà. Chỉ 10 tiếng sau, tình trạng của anh xấu đi. Họ đưa Narayan quay lại bệnh viện, nhưng đã quá muộn rồi!

Hệ thống y tế đã sụp đổ”, Raj - em trai của Narayan - nói với Reuters.

Narayan, cha của 5 người con, đã chết mà không được nhập viện hoặc đưa đến nhà xác. Điều này đồng nghĩa với việc cái chết của anh khó có thể được tính chính thức vào số lượng người chết đang ngày càng gia tăng của thành phố.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 3.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 4.

Trong ngày thứ 2 dịch bùng phát, tổng số ca lây nhiễm của quốc gia này cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái, ở mức 346.786 ca vào ngày 24/4. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 2.624 người tử vong do Covid-19 vào ngày 24/4, đưa tổng số người chết lên 189.544 người.

Bệnh viện Guru Teg Bahadur, ở phía Đông Bắc thủ đô New Delhi, là một trong những bệnh viện đang chiến đấu với tình trạng thiếu oxy và thiếu giường bệnh. Nhiều bệnh nhân chết trên xe đẩy bên ngoài, giống như Narayan.

Người phát ngôn của chính phủ Delhi cho biết: “Do sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp COVID-19 ở Delhi, tất cả các bệnh viện đều quá tải. Tại Bệnh viện GTB, xe cứu thương vẫn liên tục ra vào dù không còn giường bệnh. Mặc dù vậy, chính phủ đang cố gắng hết sức để tất cả bệnh nhân được điều trị tại cơ sở này hay cơ sở khác".

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 5.

Theo các dữ liệu chính thức, 400 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trong bệnh viện của chính phủ đều đã kín chỗ. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn liên tục được đưa tới trên xe cứu thương, và thậm chí trên cả xe ba bánh.

Nhiều bệnh nhân phải đợi hàng giờ trên xe đẩy để được nhập viện. Không ít trường hợp, giống như Narayan, họ phải chết trước khi được vào được bệnh viện.

“Đội ngũ nhân viên bệnh viện đang nỗ lực hết mình nhưng không có đủ oxy”, Tushar Maurya - người có mẹ đang được điều trị tại bệnh viện - chia sẻ.

Sau khi bị từ chối vào phòng chăm sóc tích cực, một người đàn ông loạng choạng cố gắng quay lại chiếc xe ba bánh. Vài phút sau, anh bất tỉnh. Được đưa lên cáng cứu thương, tay anh đập vào cánh cửa phòng chăm sóc tích cực khi bị nhân viên bảo vệ kéo đi.

Một người đàn ông khác nằm một mình trong đau đớn trên chiếc xe cứu thương đang lao nhanh với cánh cửa sau không kịp đóng. Một bệnh nhân khác nằm ngoài trời giữa thời tiết nắng nóng, bình oxy y tế sắp hết, gia đình vội vã đi thay.

Bệnh nhân nằm vạ vật trên vỉa hè

Tuần này, một video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một số bệnh nhân Covid-19 ngủ trên vỉa hè bên ngoài Viện Khoa học Y tế Bidar (BRIMS) tại thành phố Bidar thuộc bang Karnataka của Ấn Độ. Nguồn tin cho hay, BRIMS thiếu giường bệnh, các bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đợi bên ngoài khuôn viên cơ sở y tế này và ngủ tại đây chờ tới lượt.

Tuy nhiên, phó ủy viên thành phố Bidar Ramachandran R ngày 23/4 đã bác bỏ thông tin thiếu giường bệnh. 

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 6.

Ông Ramachandran giải thích cơ sở này là bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, không phải cơ sở chăm sóc thông thường cho những người nhiễm Covid-19, do đó chỉ những bệnh nhân cần nhập viện mới được đưa vào đây.

Trút hơi thở cuối cùng trên xe ba bánh

Những ngày gần đây, bức ảnh một người phụ nữ kiệt sức, ngồi úp mặt vào một chiếc xe 3 bánh cùng với thi thể của con trai bà trên một con phố đông đúc ở thành phố Varanasi thuộc bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và cả truyền thông. Hay nói đúng hơn là nó đã khiến mạng xã hội "dậy sóng".

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 7.

Người phụ nữ trong bức ảnh là bà Chandrakala Singh, còn thi thể bên cạnh là con trai bà Vineet Singh. 

Bức ảnh này chỉ là một ví dụ cho thấy hoàn cảnh của những người Ấn Độ bị mắc kẹt giữa đại dịch đang hoành hành và hệ thống y tế đã gần như sụp đổ.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp "càn quét" Ấn Độ: Người chết gục trên xe 3 gác, kẻ trút hơi thở cuối cùng ngay trên cáng bệnh viện, không khí tang thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 8.

Bà Chandrakala Singh đưa con trai tới bệnh viện ở thành phố Varanasi để chữa trị theo lịch hẹn từ tuần trước. Anh Vineet Singh từng đến khám ở đây vài tuần trước. Thế nhưng, khi hai mẹ con Vineet Singh đến nơi, phía bệnh viện nói rằng bác sĩ không ở đó. Họ được tư vấn di chuyển đến bệnh viện khác có nhận các ca cấp cứu.

Khi đến cửa bệnh viện thứ 2, Vineet Singh gục xuống, các bác sĩ ở đây vẫn từ chối tiếp nhận anh. “Họ nói rằng con tôi bị nhiễm Covid-19”, bà Chandrakala Singh nói trong nước mắt. “Con trai tôi cố gắng hít thở. Chúng tôi cầu xin được thở oxy và một xe cứu thương, nhưng không được”.

Trên đường đến bệnh viện thứ 3, Vineet chết, thi thể anh nằm dưới chân mẹ.

Và khi bà ngồi đó đau buồn, tan nát vì cái chết của con trai mình và đang rất cần sự giúp đỡ, bà đã bị cướp. Hồ sơ bệnh án và điện thoại của con trai bà đã bị đánh cắp.

Không rõ liệu có phải Vineet Singh qua đời do Covid-19 hay không. Gia đình cho biết anh không có bất kỳ triệu chứng nào của virus này.

Gia đình của Vineet Singh cho rằng nếu được nhập viện, thở oxy và chữa trị thận, anh có thể đã không ra đi một cách đau xót như vậy. "Cháu trai tôi chết do sự thiếu trách nhiệm (của hệ thống y tế). Điều này sẽ còn dẫn tới nhiều cái chết nữa", ông Jai Singh - chú của Vineet Singh nói với phóng viên hãng tin BBC.

Nguồn: Reuters, BBC, Twitter

Chia sẻ
Đọc thêm