Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê

CERSEI (Tổng hợp)/VTC News,
Chia sẻ

Trứng vịt lộn thì hầu hết ai cũng đã từng ăn, nhưng trứng vịt lộn hầm ngải cứu lại là một ẩn số với nhiều người.

Chẳng cần phải giới thiệu nhiều, trứng vịt lộn là món ăn đường phố quá đỗi quen thuộc ở Việt Nam. Nhưng bạn đã nghe đến trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu chưa?

Nếu có dịp đến với Hạ Long, Quảng Ninh, đừng ngạc nhiên khi được mọi người nhắc đến cái tên trứng vịt lộn hầm ngải cứu. Đây là một trong những đặc sản rất được nhiều du khách săn lùng khi du lịch đến vịnh biển xinh đẹp bậc nhất thế giới này.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 1.

Trứng vịt lộn được biến tấu thêm phần đặc sắc với ngải cứu. (Ảnh: phamtrangtq)

Hương vị quen thuộc của trứng vịt lộn được người dân nơi đây kết hợp với cái hăng hăng, ngai ngái của lá ngải cứu khiến món ăn đường phố này như được nâng tầm thêm một bậc, lạ miệng mà thú vị vô cùng.

Lá ngải cứu dùng để chế biến phải là lá còn non và xanh, bên cạnh đó, công thức còn không thể thiếu gừng thái sợi. Trứng vịt lộn sau khi được luộc chín sẽ tiếp tục đem đi hầm với hỗn hợp lá ngải cứu và gừng tầm 2 đến 3 tiếng để hấp thu được hết những tinh túy từ các nguyên liệu, cũng như giúp nước dùng thêm đậm vị.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 2.

Món ăn không cần quá nhiều nguyên liệu nhưng vẫn tạo nên sức hút riêng. (Ảnh: nhat_liinh)

Nghe có vẻ đơn giản, thành phần cũng không phức tạp, quý hiếm, nhưng bí quyết ở món trứng vịt lộn ngải cứu nằm ở công đoạn nêm nếm và tỉ lệ nguyên liệu. Một số quán còn cho thêm tiết để tăng thêm phần lạ miệng. Những miếng tiết mượt mà giúp cân bằng cái nồng của ngải cứu, tạo thêm sự khác biệt của món ăn.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 3.

Để cho ra được những quả trứng ngon thấm đẫm hương liệu cùng với phần nước dùng dậy mùi, người bán cần nắm được cách chế biến chuẩn. (Ảnh: sora.kan)

Những thành phẩm đạt chuẩn là các quả trứng thấm hương liệu với phần nước dùng đậm đà. Đó là sự pha trộn của cái đắng nhẹ, chút hăng hăng đặc trưng của lá ngải cứu, chất ngọt của trứng vịt lộn với lòng đỏ béo bùi, ngập trong phần nước dùng nồng nàn - cái mùi thơm hòa quyện giữa hai thành phần tưởng chừng như không có sự liên quan nhưng lại hợp vị vô cùng.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 4.

Nước của món ăn có màu nâu sậm đặc trưng. (Ảnh: minhhuong26586)

Dù mang màu sắc không quá bắt mắt cùng với hương vị lạ có thể gây chút bỡ ngỡ với người lần đầu ăn, nhưng một khi đã dám dùng thử, món trứng vịt lộn được biến tấu đặc sắc này sẽ đem lại cho bạn những cung bậc vị giác đầy thú vị.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 5.

Sự kết hợp giữa ngải cứu và trứng vịt lộn đã tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị. (Ảnh: tungboo0107)

Món ăn còn đặc biệt trở nên hấp dẫn vào những ngày tiết trời se lạnh. Ngồi bên hàng ăn, cầm trên tay chén trứng vịt lộn bốc khói nóng hổi ngắm đường phố, mùi thơm dần xộc lên mũi trong khi khoang miệng từ từ cảm nhận loạt hương vị quyện vào nhau, quả là một buổi thưởng thức ẩm thực đầy thi vị, thỏa mãn cả sự tò mò lẫn vị giác.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê - Ảnh 6.

Tuy không quá bắt mắt, nhưng hương vị lạ miệng và thành phần tốt cho sức khỏe đã giúp trứng vịt lộn ngải cứu trở thành món ăn đặc sắc ở Hạ Long. (Ảnh: haochan312)

Không chỉ độc đáo, món ăn còn đầy bổ dưỡng khi lá ngải cứu được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe, đẩy lùi cơn đau. Dù với lý do gì, vì tò mò hay muốn bồi bổ cơ thể sau một hành trình du lịch mất nhiều sức, thì trứng vịt lộn hầm ngải cứu đều xứng đáng nằm trong danh cách các món ăn phải thử khi đến Hạ Long.

Chia sẻ