Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang "cháy hàng" trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết

Kiu,
Chia sẻ

Một năm chỉ có một vụ niễng kéo dài chừng 1 tháng. Đó chính là lý do củ niễng đang trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích và săn đón đến thế!

Vài năm gần đây, nhưng thứ rau củ, nông sản vùng miền trước giờ ít được để ít đang trở thành mốt, thành đặc sản được nhiều người săn đón. Điểm lại có thể kể ra những cái tên như rau sắng, rau mầm đá... Và vào cữ thu đông này, miền Bắc đang rất hot một đặc sản tên mang tên "củ niễng".

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 1.

lamchame


Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 2.

Củ niễng là đặc sản của vùng Nam Định, thường chỉ rộ lên khoảng 1 tháng vào dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11. Củ niễng thoạt nhìn khá giống củ sả nhưng to gấp 3, 4 lần. Củ niễng hiện tại được bán theo bó, mỗi bó 10 củ với giá trung bình 30 đến 35 ngàn đồng. Khi ăn phải bóc từng lớp vỏ chỉ lấy lớp non trong cùng. Củ niễng sơ chế xong trắng phau, múp míp, nhìn rất đã mắt. Khi ăn chỉ cần thái vát thành lát mỏng đem xào.

Trung bình một bó niễng kèm thịt bò, trứng là đủ một đĩa xào cho gia đình 3, 4 người. Còn nếu muốn ăn niễng xào không, có lẽ phải 2, 3 bó mới đủ ăn cho thỏa. Theo mẹo của các bà nội trợ, nên chọn niễng mập củ thì lúc chế biến sẽ được dôi hơn. Thêm vào đó, củ niễng bên trong ít chấm đen được cho là non, ngọt và giòn hơn.

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 3.

Trần Thu Trang‎

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 4.

Đoàn Việt Dũng

Củ niễng có thể xào là món ăn dân dã, dễ làm. Các món xào phổ thông nhất phải kể đến củ niễng xào thịt bò, xào thịt lợn hay xào trứng. Có gì đâu, một bó niễng chừng 10 củ mập thái lát mỏng xào với lạng thịt bò là được ngay đĩa xào lạ miệng, thơm ứa nước miếng.

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 5.

Sang hơn, cầu kỳ hơn chính là củ niễng xào cùng rươi và lá gấc non. Món này làm khá cầu kỳ, nguyên liệu cũng đa dạng, nào niễng, nào rươi, thịt trứng, hành tây và các loại rau gia vị như hành hoa, thì là, lá gấc non... nhưng vô cùng bõ công. Đĩa niễng xào rươi nóng hổi, thơm lừng, ăn bùi bùi, giòn giòn thực sự ngon khó cưỡng nổi.

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 6.

nguyenmai.quyen.1

Củ niễng - đặc sản quê tính tiền theo củ đang cháy hàng trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết - Ảnh 7.

phunuvietnam

Có một sự thật khá thú vị đó là niễng vốn là một loại cây lương thực. Niễng trông giống lau, sậy, mọc ở dưới nước hay ở đất nhiều bùn, cao tới 1 – 2,5 m; cây cũng trổ bông, có hạt nấu cơm ăn được, nên hạt của nó từng là loại lương thực quan trọng ở Trung Quốc cổ đại. Tuy vậy niễng dễ thường bị một loài nấm than nhiễm vào mầm ngọn. Những cây bị nhiễm nấm sẽ không thể trổ bông kết hạt mà sẽ phình ra thành củ niễng được săn đón như ngày nay.

Tính ra, củ niễng không rẻ nhưng để thưởng thức một đặc sản thì giá này không hề đắt đỏ. Bữa cơm thường ngày, có thêm đĩa củ niễng xào bỗng nhiên đặc biệt hơn hẳn. Thế nên nếu bạn chưa thưởng thức món này bao giờ thì hãy thử ngay đi nhé, vì mùa của niễng vốn rất ngắn mà thôi.

Chia sẻ