Đã xác định thủ phạm truyền mầm bệnh virus corona cho nhân loại chính là loài dơi

Sau khi phân tích bộ gen của 2019-nCoV, các nhà nghiên cứu nhận thấy có 79,5% điểm tương đồng so với SARS-CoV và 96% tương tự với virus CoV có trong loài dơi.

Theo Tân Hoa Xã, kể từ khi dịch viêm phổi cấp do một loại coronavirus mới (2019-nCoV) bùng phát, đất nước này đã tập trung mọi nguồn lực để có thể phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch, tránh gây hoang mang cho dư luận.

Trong đó, có một vấn đề được các nhà nghiên cứu khẩn trương tìm hiểu đó virus corona bắt nguồn từ đâu?

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã vào ngày 2/2 vừa qua, ông Zhong Nanshan, người có công lớn trong việc loại trừ dịch bệnh SARS đầu những năm 2000, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu khoa học về phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi do virus corona gây ra thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết: Virus corona là một loại virut ARN sợi đơn, có màng bao bọc. Đáng chú ý, loại virus này có mặt trong các loài động vật có vú và chim, có thể gây ra các bệnh như đường hô hấp, đường ruột, gan và hệ thần kinh. Có hại nghiêm trọng và có thể gây viêm phổi nặng và thậm chí tử vong.

Chuyên gia hàng đầu về SARS tiết lộ loài vật đáng sợ này chính là "thủ phạm" gieo rắc mầm bệnh virus corona cho nhân loại - Ảnh 2.

Chuyên gia hàng đầu về SARS tiết lộ loài vật đáng sợ này chính là "thủ phạm" gieo rắc mầm bệnh virus corona cho nhân loại - Ảnh 3.

Dơi chính là "thủ phạm" gây ra virus cororna.

Sau khi phân tích bộ gen của 2019-nCoV, các nhà nghiên cứu nhận thấy có 79,5% điểm tương đồng so với SARS-CoV và 96% tương tự với virus CoV có trong loài dơi. Từ đó, nhóm nghiên cứu có thể phần nào xác định virus cororna có nguồn gốc từ dơi, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa thể khẳng định thứ "trung gian" nào đã chuyền mầm bệnh từ dơi sang người.

Theo báo cáo, độ tuổi trung bình của bệnh nhân bị viêm phổi 2019-nCoV là 59 tuổi. Trong đó có 56% là nam giới, thời gian ủ bệnh trung bình cho nhiễm virus là 5,2 ngày. Cứ một người lại lây cho 2,2 người khác.

Cũng giống như dịch SARS trước đây, virus corona xâm nhập vào tế bào người thông qua thụ thể ACE2. Ông Zhong Nanshan cho rằng, virus corona gây hại cho cơ thể theo hai cách: Một là gây hại trực tiếp cho cơ thể do virus gây nên. Hai là phản ứng miễn dịch do chính virus tạo ra quá mạnh, khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến mắc các bệnh nguy hiểm.

Dơi là một loại động vật hoang dã có vú, chứa trong mình rất nhiều virus độc hại, thường sống trong hang động và chỉ hoạt động vào ban đêm. Tuy nhiên, ngày nay thịt dơi bỗng trở thành một món đặc sản ở nhiều thành phố, trong đó có Vũ Hán, Trung Quốc vì niềm tin món ăn này có tác dụng chữa bệnh.

Trước dơi, cầy hương là loại động vật hoang dã gây ra đại dịch SARS 2003, cướp đi tính mạng của rất nhiều người vô tội.

Chuyên gia hàng đầu về SARS tiết lộ loài vật đáng sợ này chính là "thủ phạm" gieo rắc mầm bệnh virus corona cho nhân loại - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Tính đến sáng ngày 4/2, Tại Trung Quốc đã có 425 người tử vong, tổng số trường hợp nhiễm bệnh trên toàn cầu được xác nhận đã đạt 20.438.

Theo Tân Hoa Xã

Đã xác định thủ phạm gieo rắc mầm bệnh virus corona cho nhân loại chính là loài dơi - Ảnh 6.

#ICT_anti_nCoV

 

Chia sẻ
Đọc thêm