Tìm thấy virus corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình

Theo các chuyên gia, đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nào về việc liệu chủng mới của virus corona có thay đổi nhanh hơn SARS hay các loại virus khác không.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra những đột biến gen rất bất thường của chủng virus corona mới khi lây nhiễm từ các thành viên trong một gia đình. Thông tin trên được tờ South China Moring Post (SCMP) đăng tải trong một bài viết vào tối 3/2 vừa qua.

Đây là nghiên cứu của giáo sư Cui Jie và các cộng sự tại Viện Pasteur Thượng Hải. Mặc dù chưa rõ biến đổi này gây ra những tác động gì nhưng chúng có nguy cơ làm thay đổi hoạt động của virus.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên một loạt bệnh nhân bị lây nhiễm trong một gia đình ở miền Nam của tỉnh Quảng Đông. Họ nhận thấy các gen của virus đã trải qua một số thay đổi đáng kể khi lây lan trong gia đình.

Nhà khoa học Trung Quốc: Tìm thấy virus Corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình - Ảnh 1.

Virus Corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình

Virus đột biến mọi lúc nhưng những thay đổi ấy đều được gọi là "đột biến câm", "đột biến đồng nghĩa", không tác động nhiều tới phương thức hoạt động của virus. Nhưng bên cạnh đó, có những sự thay đổi lớn về gen hay còn gọi là "đột biến không đồng nghĩa" có thể thay đổi các đặc điểm sinh học, cho phép chúng thích nghi với các điều kiện môi trường khác nhau.

Giáo sư Cui Jie và các đồng nghiệp nhận thấy rằng có hai đột biến không đồng nghĩa đã diễn ra ở các chủng virus được cô lập trong những gia đình có ổ dịch.

Trường hợp này cho thấy sự tiến hóa của virus có thể xảy ra ở quá trình lây truyền từ người sang người. Họ đã viết những kết luận trên và đăng trên tạp chí National Science Review ngày 29/1 vừa qua.

Sau những nghiên cứu trên thì việc theo dõi chặt chẽ sự đột biến, tiến hóa và thích nghi của virus là cực kỳ quan trọng.

Nhóm của giáo sư Cui cũng phát hiện tổng cộng 17 đột biến không đồng nghĩa từ nhiều trường hợp trên khắp đất nước từ ngày 30/12 đến cuối tháng 1.

Nhà khoa học Trung Quốc: Tìm thấy virus Corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình - Ảnh 2.

Sau những nghiên cứu trên thì việc theo dõi chặt chẽ sự đột biến, tiến hóa và thích nghi của virus là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Shi Zhengli của Viện virus học Vũ Hán, đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nào về việc liệu chủng mới của virus corona có thay đổi nhanh hơn SARS hay các loại virus khác không. Nguyên do bởi những các nhà khoa học chưa biết tốc độ đột biến của virus Corona chủng mới vì hầu hết các trình tự (gen virus) có sẵn vẫn chưa hoàn tất.

Việc giải trình tự bộ gen tốn rất nhiều thời gian và tốn kém. Các gen của virus corona chủng mới cũng có tổng chiều dài gần 30.000 cặp cơ sở, dài hơn nhiều loại virus khác kể cả virus "anh em bà con" với chính nó là SARS.

Theo: South China Morning Post

Tìm thấy virus corona chủng mới đột biến bất thường khi lây truyền giữa các thành viên trong một gia đình - Ảnh 5.

#ICT_anti_nCoV

 

Chia sẻ
Đọc thêm