Cứu sống người phụ nữ bị tai nạn gãy chân phải, vỡ cơ hoành, thủng gan, khả năng tử vong cực cao

Khi được đưa vào viện, nữ bệnh nhân đã vỡ cơ hoành phải, tổn thương gan nặng, huyết khối tắc hoàn toàn tĩnh mạch chủ bụng và gãy xương chân phải, nguy cơ tử vong hiện trước mắt.

Trường hợp này của cô Đ.T.H. (52 tuổi, ngụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo bệnh sử, sau khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, cô H. điều trị tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán đa chấn thương, gãy hai xương cẳng chân phải, tràn máu màng phổi phải, gãy xương sườn, dập rách gan.

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân phải và đặt dẫn lưu màng phổi phải. Hơn một tháng sau đó bệnh nhân vẫn cảm thấy mệt, khó thở tăng dần, hai chân sưng phù, tím lạnh.

Cứu sống người phụ nữ bị tai nạn gãy chân phải, vỡ cơ hoành, thủng gan, khả năng tử vong cực cao - Ảnh 1.

Các bác sĩ hội chẩn lên phương án điều trị cho bệnh nhân.

Xuất viện được vài ngày bệnh trở nặng, người phụ nữ được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) trong trạng thái khó thở, da niêm mạc nhợt nhạt, 2 chân sưng căng, tím tái.

Xác định tình trạng nguy kịch của người bệnh, BV đã tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa Lồng ngực – Mạch máu, Tim mạch can thiệp, Ngoại Gan - Mật - Tụy, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật tim, Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng.

Cô H. được tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao với chẩn đoán vỡ cơ hoành phải gây thoát vị gan lên ngực, huyết khối tắc hoàn toàn tĩnh mạch chủ bụng, dập, rách gan, gãy 2 xương cẳng chân phải và xương sườn.

Cứu sống người phụ nữ bị tai nạn gãy chân phải, vỡ cơ hoành, thủng gan, khả năng tử vong cực cao - Ảnh 2.

Bệnh nhân khỏe lại sau phẫu thuật.

Các phương án phối hợp chuyên khoa chữa trị được đưa ra sau hội chẩn. Đầu tiên, ê-kíp Can thiệp tim mạch đặt lưới lọc vào tĩnh mạch chủ để ngăn cản khối máu đông đi lên tim-phổi. Sau đó, ê-kíp Lồng ngực – Mạch máu tiến hành khâu tái tạo cơ hoành và đưa các tạng thoát vị về lại khoang bụng, đồng thời lấy nhiều huyết khối phục hồi lưu thông tĩnh mạch chủ dưới.

Trong quá trình phẫu thuật, chuyên khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy luôn túc trực sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp có tổn thương gan và tạng bụng phức tạp khác.

Ca phẫu thuật được diễn ra an toàn và nhanh chóng. Sau hơn 20 ngày, cô H. hồi phục sức khoẻ, không còn khó thở, hai chân hết sưng và xuất viện với sức khỏe ổn định.

ThS.BS Trần Thanh Vỹ, trưởng ê-kíp phẫu thuật cho biết, người bệnh có hai tổn thương rất nặng là vỡ cơ hoành và tắc tĩnh mạch chủ bụng. Cơ hoành có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp nên khi bị rách, các tạng trong bụng sẽ dồn lên ngực, chèn ép tim-phổi gây khó thở. Các cơ quan trong ổ bụng bị dịch chuyển gây vặn xoắn, thiếu máu dẫn đến hoại tử.

Cứu sống người phụ nữ bị tai nạn gãy chân phải, vỡ cơ hoành, thủng gan, khả năng tử vong cực cao - Ảnh 3.

Một trường hợp vỡ động mạch chủ nặng sau tai nạn được cứu sống nhờ sự phối hợp liên chuyên khoa.

Vỡ cơ hoành do chấn thương rất ít gặp, có tỉ lệ tử vong khá cao, từ 12 - 42%. Vỡ cơ hoành phải thường ít gặp hơn bên trái, nên dễ bị bỏ sót.

Còn khi tĩnh mạch chủ bị tắc, máu bị ứ trệ dẫn đến hai chân bị sưng phù và có nguy cơ hoại tử.

"Người bệnh này có cùng lúc hai tổn thương rất nguy hiểm, kèm theo hậu quả của đa chấn thương khác gồm vỡ gan, gãy nhiều xương sườn… và tình trạng suy kiệt sau thời gian dài. Do đó rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào" - bác sĩ phân tích.

Các bác sĩ cảnh báo người dân với những chấn thương đa thương phức tạp, cần chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có nhiều chuyên khoa sâu, giúp chẩn đoán và điều trị chính xác, kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm