Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ "căn bệnh" khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau

Đa số phụ nữ tiêu nhiều hơn số tiền họ làm ra, họ lo cho gia đình, họ sợ cảnh thiếu hụt, tiền luôn là nỗi lo sợ vô thức của đàn bà.

Vốn nổi tiếng nhờ vào những bài viết cực kỳ sâu sắc trên mạng xã hội, giúp tiếp thêm lửa cho cộng đồng chị em phụ nữ trên chuyến hành trình đi tìm hạnh phúc từ sâu thẳm trái tim mình, mới đây, Nguyễn Thu Giao - cựu Giám đốc nhân sự với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, người sáng lập nên G-lounge Hội Quán Tuyệt Diệu với nhiều buổi talkshow thu hút phái đẹp như "Trà chiều với Giao", "Đẹp sung sướng", "Bí mật hạnh phúc"... còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình xoay quanh hai đối tượng: Tiền và phụ nữ. 

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 1.

Khác với những bài viết thú vị trước, bài viết này được Thu Giao chăm chút nội dung kỹ lưỡng hơn bởi có lẽ, tiền là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm từ xưa đến nay, cộng thêm với mệnh đề phụ nữ nữa thì có rất nhiều chuyện để nói, để bàn. Bài viết được chia làm 2 phần, phần đầu Thu Giao nói về những người phụ nữ mà chị đã từng biết, dù giàu, dù nghèo đều có chung một "căn bệnh mãn tính" đó là khổ vì tiền. Phần sau, Thu Giao chia sẻ cho chị em bí quyết để sống hạnh phúc hơn, không còn khổ vì tiền bằng các cách thu chi, cho đi, nhận lại vô cùng sâu rộng.

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 2.

Tiền luôn là nỗi lo sợ vô thức của đàn bà

Làm thế nào để không khổ vì tiền?

Tôi hay gặp phụ nữ buồn quá.

Giàu cũng buồn

Xinh cũng buồn

Khoẻ cũng buồn

Trẻ cũng buồn

Từng trải cũng buồn

Ngây thơ cũng buồn.

Mặt họ rất căng thẳng lo âu, nụ cười nửa như cố gắng vui nửa như đang giãi bày tôi rất buồn, người buồn, ít khi cười thật vui thật sảng khoái. Họ ít khi có tâm bình an, cử chỉ thoải mái. Tinh thần họ lúc up lúc down. Họ tích chứa nhiều nỗi buồn đến nỗi không còn chỗ cho bản thân một niềm vui nhỏ bé mỗi ngày.

Tiền thường là nỗi khổ lớn nhất của đàn bà, nghèo thì lo sao đủ nuôi con. Giàu thì lo mất tiền, lo sao tiền sinh sôi nảy nở thêm nhiều hơn. Tiền chả bao giờ được như mong đợi, ai cũng muốn có thêm, vì nhu cầu mới không ngừng nảy sinh. 

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 3.

Đa số phụ nữ tiêu nhiều hơn số tiền họ làm ra, họ lo cho gia đình, họ sợ cảnh thiếu hụt, tiền luôn là nỗi lo sợ vô thức của đàn bà. Trong một khảo sát nhỏ về điều bạn quan tâm nhất (tôi làm trong một group toàn phụ nữ trí thức có uy tín), kiếm tiền là chủ đề quan trọng nhất mà phụ nữ quan tâm.

Thật ra, kiếm tiền không phải cách giúp bạn hạnh phúc. Mà tiêu tiền mới là cách bạn cần quan tâm. Tôi biết có phụ nữ mỗi năm kiếm hơn trăm tỉ vẫn tiết kiệm cân nhắc từng đồng. Khổ sở khi phải tiêu 500k cho bản thân. 

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 4.

Tôi gặp quá nhiều phụ nữ giàu khổ vì tiền, họ không dám mua một bó hoa đẹp, một bộ mỹ phẩm mới, một chiếc áo đẹp, đi một chuyến đi xa, mua một món quà xịn cho bố mẹ. À, không phải họ chỉ tiếc tiền, họ chưa bao giờ thấy tận hưởng cuộc sống và yêu cái đẹp là quan trọng bằng kiếm ra tiền. Với họ thời gian không phải dành để sống, mà chỉ dùng để nghĩ thêm về tiền.

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 5.

Say mê công việc, chỉ là một từ hoa mỹ, đa số người ta khổ sở là vì ham tiền mà không biết rằng, ham tiền là một bệnh gây đau khổ mãn tính, vì nó ngăn người ta ham học hỏi, vui chơi, hiểu biết, giao lưu, khám phá. Có trăm tỉ hay nghìn tỉ, cũng khổ y như nhau. Nhận biết rõ một người không ham tiền là họ biết từ bỏ một cơ hội làm giàu thêm nếu họ có khả năng phải khổ thêm.

Người biết tiêu tiền sẽ biết mua sắm vật dụng đẹp đẽ cho bản thân luôn được sung sướng, ít tiền thì sắm được tách trà đẹp, chậu hồng đẹp, cái gối đẹp. Nhiều tiền thì sắm được căn nhà đẹp khu vườn đẹp, cho con cái bố mẹ bạn bè đến nghỉ ngơi vui chơi. Biết tiêu tiền là không cất tiền vào bất động sản dinh thự hay nhà xưởng, của cải bao la. Mà nghĩ xem làm thế nào để tiền phục vụ mình tối ưu.

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 6.


Vài điều giúp bạn đỡ khổ vì tiền

1. Học quản lý tài chính cá nhân để biết tiết kiệm đúng cách. Kiếm thêm thu nhập mà không vất vả kiệt lực.

2. Tìm cách kiếm tiền lương thiện. Ai chăm chỉ cũng đủ sống. Đừng nghĩ lao động kiếm tiền là khổ. Chỉ khi bạn tiêu quá nhiều so với bạn kiếm ra, mới khổ. Một cô bán hàng online có khi kiếm ra vài chục triệu mỗi tháng. Một cô tạp vụ hay giúp việc cũng có thu nhập 20 triệu/tháng.

3. Có thái độ tích cực với tiền, không coi nặng tiền. Có thêm tiền thì chia sẻ được nhiều hơn, nếu ít tiền cũng biết tự hài lòng, chi tiêu vừa đủ. Không tham tiền của người khác, các món lợi bất minh vì nó sẽ làm bạn khổ.

4. Biết thế mạnh kiếm tiền của mình là gì, để đầu tư học hỏi thêm. Không ảo tưởng lao theo phong trào, kinh doanh thiếu trung thực, thiếu đạo đức không bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp.

5. Nghĩ đến tiền như phương tiện (tàu xe) để đưa ta đến nơi ta muốn. Nếu có mục đích, ít tiền ta vẫn đi bộ, đạp xe, vẫn có thể tận hưởng hạnh phúc. Đừng nghĩ tiền chính là hạnh phúc. Tiền có thể gây ra đau khổ bất hòa, nếu ta coi nó là mục đích.

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 7.

6. Hãy biết điều, hãy rộng rãi khi ít tiền cũng như nhiều tiền. Đừng để ai thiệt khi chơi với mình. Tiền của người khác luôn to hơn tiền của mình. Cư xử hào hiệp luôn làm cho bạn giàu có hơn cả khi bạn giàu.

7. Làm từ thiện đừng bằng tiền, hãy nghĩ xa hơn việc giúp cho ai đấy chỉ bằng tiền. Đừng đo sự tốt đẹp bằng tiền từ thiện hay chuyến đi đến những nơi khổ sở, từ thiện chất lượng có nghĩa là bạn dùng tiền có tư duy logic, tạo ra sự thay đổi tích cực có tính lan tỏa cao.

8. Có tiền bạn làm gì? Hãy nghĩ đến bố mẹ, anh em con cháu của mình có thêm cơ hội gì được lây hạnh phúc, bản thân mình khi có tiền có thêm hạnh phúc, chứ không phải chỉ mua sắm, tích trữ của cải hay đầu tư thêm, có mua thêm gì thì cũng chỉ để mang lại hạnh phúc cho người bạn thương yêu.

9. Đừng sống lệ thuộc tiền của ai (cha mẹ con cái vợ chồng), hãy độc lập. Mong đàn ông cho mình tiền là khổ nhất. Đi làm kiếm ra tiền sống độc lập thì không bị ai o ép, không ai coi thường mình cả.

10. Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn: hãy trao tặng hãy chia sẻ hãy chi vào những thứ xứng đáng cho người xứng đáng, bạn đừng căn cơ tính toán, càng căn cơ càng thiệt thòi. Keo kiệt thì chỉ gặp toàn chuyện xui gặp toàn người kém chất lượng. Thảo tính thì luôn được giúp, luôn được yêu. Luôn gặp được người thảo hơn mình.

11. Ông trời an bài cho bạn giàu hay nghèo, may mắn hay thất bại về tiền cũng chỉ là một yếu tố, không quyết định mọi chuyện sướng khổ. Khổ vì tiền, là do tự mình lo lắng quá đến tiền.

Cựu Giám đốc nhân sự bóc mẽ căn bệnh khổ vì tiền của phụ nữ, muốn phòng bệnh hãy thử 12 bí quyết sau - Ảnh 8.

12. Vay mượn ai tiền, nhận sự giúp đỡ của ai dù to hay nhỏ đều phải trả sòng phẳng, trả trước khi người ta nhắc hay đòi. Nợ tiền là dễ trả nhất. Cho ai vay mà họ quỵt nợ bạn thì cũng đừng quá đau khổ, họ có khi đang gánh nghiệp giúp bạn. Họ khổ hơn bạn nhiều vì luôn lẩn trốn run sợ. Lương tâm không một giờ được yên ổn.

Một người vui vẻ nhẹ nhõm (dù có hay không có tiền) chắc chắn là người giàu có khôn ngoan. Người rộng lượng là người biết ứng xử với tiền, tiêu hoang hay keo kiệt đều dễ trở thành nô lệ của tiền. Kim cương nhà xe bất động sản làm sao mang lại cho bạn hạnh phúc, nếu trong tâm hồn của bạn không có sẵn tình yêu, và hạnh phúc?

Chia sẻ
Đọc thêm