Cướp chồng của chị gái, Hoàng hậu được chiều chuộng hết mực nhưng thân phận kẻ thứ 3 vẫn nhận cái kết đáng sợ ở tuổi 28

An Thanh,
Chia sẻ

Dù cho mối tình đẹp đẽ thế nào đi chăng nữa thì chuyện của Lý Dục và Hoàng hậu thứ hai của mình vẫn không nhận được những lời khen ngợi.

Người ta thường nói rằng khi yêu thường mù quáng. Vì tình yêu, nhiều người chẳng giữ nổi suy nghĩ đúng đắn hay đầu óc tỉnh táo, họ chỉ biết đến yêu đương mà thôi.

Thời kỳ cổ đại, Hoàng thượng sẽ có nhiều cung tần mỹ nữ. Thế nhưng chuyện hai chị em trong cùng một nhà đều trở thành Hoàng hậu của một Hoàng đế lại là điều hiếm gặp. Nó đã xảy đến với vị Hoàng đế cuối cùng của Nam Đường - Lý Dục. Theo đó, Lý Dục đã lần lượt đưa hai chị em nhà họ Chu lên ngôi Hoàng hậu.

Em gái sa vào "lưới tình" của tỷ phu

Tương truyền, chị em nhà họ Chu đều sở hữu nhan sắc hơn người. Đến tuổi lập gia thất, các bà mối cũng "đạp nát cửa" nhà họ Chu để xin được mai mối.

Tuy nhiên, người chị gái Chu Nga Hoàng sớm lọt vào mắt xanh của Hoàng đế Lý Dục và nhập cung, trở thành Hoàng hậu. Sau này, sử sách gọi bà là Đại Chu Hậu để phân biệt với Tiểu Chu Hậu Chu Gia Mẫn - cũng chính là em gái bà.

Đại Chu Hậu là một mỹ nhân tài sắc vẹn toàn. Không chỉ có nhan sắc tuyệt vời mà bà còn có kỹ năng chơi cờ tuyệt đỉnh, cầm kỳ thi họa đều tinh thông. Ban đầu, cuộc sống của bà trong Hoàng cung vô cùng hoàn mỹ bởi Hoàng đế cũng rất sủng ái.

Đại Chu Hậu có người em gái là Chu Gia Mẫn ít hơn bà 4 tuổi. Gia Mẫn tuy ít tuổi nhưng vô cùng duyên dáng lại còn đáng yêu. Nàng có cuộc sống vô cùng sôi nổi. Bởi vậy, Đại Chu Hậu thường cho đón em gái vào cung để chơi cùng.

Hoàng hậu nhân lúc chị gái ngã bệnh thì dan díu với anh rể Hoàng đế đến mức bị từ mặt và cái kết nhục nhã bi thảm, lìa đời khi mới 28 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chu Gia Mẫn có nhiều nét giống với chị gái nhưng nàng xinh đẹp hơn, trẻ trung và năng động hơn. Những lần đến thăm chị, nàng đều giáp mặt với tỷ phu là Hoàng đế. Chình vì vậy Lý Dục dần dần nảy sinh tình cảm với em vợ.

Mọi chuyện cứ như thế cho đến khi Đại Chu Hậu mắc bệnh. Đó là đêm Thất tịch, cũng là sinh nhật của Lý Dục, Hoàng hậu và Hoàng đế đã uống rượu bên nhau. Cuối cùng vì sức khỏe yếu, Đại Chu Hậu bị cảm lạnh và ngã bệnh.

Có ghi chép kể lại rằng, vì muốn Hoàng hậu sớm bình phục, Lý Dục thậm chí còn làm một bài thơ tặng cho bà.

Thế nhưng tình cảm mặn nồng cũng không giúp ích được cho mối quan hệ của cả hai. Hoàng hậu phải rời cung dưỡng bệnh, Hoàng đế đã triệu em gái vợ là Chu Gia Mẫn khi ấy 15 tuổi vào cung để hầu hạ.

Chu Gia Mẫn trở thành phi tần của tỷ phu kể từ đó. Câu chuyện này cũng sớm đến tai Đại Chu Hậu. Bà vô cùng buồn bã vì không nghĩ rằng người em mình hết mực thương yêu lại có thể lừa dối chị gái như vậy.

Sau đó, Đại Chu Hậu quyết định từ mặt cả Hoàng đế lẫn cô em gái của mình. Sự uất ức tích tụ khiến cho tình trạng bệnh tình của Hoàng hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Cuối cùng bà đã không gượng được và qua đời trong tức tưởi.

Sau cái chết của Hoàng hậu, Lý Dục vô cùng hối hận. Ông đã viết nhiều bài thơ dành cho Đại Chu Hậu và tự gọi bản thân là "người góa vợ".

Tuy nhiên nỗi buồn và sự ân hận ấy cũng không khiến cho mối quan hệ của Hoàng đế và Chu Gia Mẫn xấu đi. Sau 3 năm khi đã mãn tang Hoàng hậu, Lý Dục đã tổ chức hôn lễ với Chu Gia Mẫn vô cùng long trọng theo tiêu chuẩn Hoàng gia.

Chu Gia Mẫn chính thức lên ngôi Hoàng hậu và được gọi là Tiểu Chu Hậu.

Hoàng hậu nhân lúc chị gái ngã bệnh thì dan díu với anh rể Hoàng đế đến mức bị từ mặt và cái kết nhục nhã bi thảm, lìa đời khi mới 28 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nỗi nhục của một Hoàng đế vong quốc

Sau khi phong Hậu cho Chu Gia Mẫn, Hoàng đế Lý Dục lại càng say mê với tình ái. Cặp đôi Đế Hậu chỉ còn biết an nhàn hưởng lạc bên nhau. Thay vì lo toan chuyện biên cương, Hoàng đế chỉ biết tìm cách làm đẹp lòng Hoàng hậu, cùng vui với các trò đùa của nàng.

Lý Dục vốn chẳng phải một Hoàng đế giỏi về chính trị thao lược, ông chỉ xuất sắc trong việc văn hay chữ tốt mà thôi. Bởi vậy, tình hình của Nam Đường ngày càng nguy ngập. Dù biết tình thế là vậy, Lý Dục vẫn vui vẻ bên cạnh Hoàng hậu của mình chẳng màng đến việc nước.

Năm 976, Tống Thái Tổ - Triệu Khuông Dẫn đem quân chinh phạt Nam Đường. Lý Dục nhanh chóng quy hàng do không thể chống đỡ.

Triệu Khuông Dẫn ban cho Cựu Hoàng Lý dục một chức quan nhỏ để ông sống an nhàn cùng Chu Gia Mẫn.

Tình thế yên bình chưa được bao lâu thì Triệu Khuông Dẫn băng hà, em trai Triệu Quang Nghĩa lên ngôi, lấy hiệu là Tống Thái Tông.

Hoàng đế mới lại có ý với nàng Tiểu Chu Hậu xinh đẹp và ép nàng phải vào cung hầu hạ mình. Đến nước này, Chu Gia Mẫn đành gạt nước mắt, chịu nhục đồng ý bởi Lý Dục nào có thực quyền gì nữa.

Hoàng hậu nhân lúc chị gái ngã bệnh thì dan díu với anh rể Hoàng đế đến mức bị từ mặt và cái kết nhục nhã bi thảm, lìa đời khi mới 28 tuổi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chu Gia Mẫn vào cung chịu nhiều nỗi nhục nhã. Thậm chí, Hoàng đế Triệu Quang Nghĩa còn cho hoa sĩ đến để vẽ một bức tranh mình đang cưỡng bức nàng. Bức tranh đó có tên "Hi lăng hạnh Tiểu Chu Hậu đồ" rồi chuyển đến cho Lý Dục.

Tống Thái Tông Triệu Quang Nghĩa lớn lên vừa đen lại vừa béo, tuy khôi ngô nhưng lại quá phương phi. Nhìn thấy bức họa thê tử của mình bị một kẻ như vậy cưỡng gian, Lý Hậu Chủ vô cùng đau đớn.

Giang sơn đã mất, nay đến mỹ nhân cũng không giữ được, Lý Dục chỉ còn biết đem hết thảy mọi tâm tư gửi gắm vào bài thơ mang tên "Lãng đào sa lệnh":

Tạm dịch là:

"Rả rích mưa tuôn/ Lòng những đau thương/ Vạt là không ấm suốt canh tàn/ Trong mộng nào hay mình ở trọ/ Chợt thấy vui tràn/ Một mình tựa lan can/ Bát ngát giang sơn/ Chia tay thì dễ, gặp lại khó khăn/ Nước trôi hoa rụng xuân qua đó/ Trời đất miên man".

Bài thơ ai oán về cảnh nước mất nhà tan, lại bị kìm kẹp dưới ách thống trị của triều đại mới này của Lý Dục đã tới tai Triệu Quang Nghĩa.

Hoàng đế nổi giận đùng đùng và sai người ban chết cho Lý Dục bằng một ly rượu độc. Cuộc đời của Cựu Hoàng đế kết thúc như vậy.

Về số phận của Tiểu Chu Hậu cũng chẳng khá hơn là bao. Một năm sau cái chết của Lý Dục, nàng cũng qua đời ở tuổi 28. Nhiều người phỏng đoán rằng Chu Gia Mẫn đã tự vẫn để đi theo Lý Dục.

Thế mới nói, yêu đương nhưng cũng cần giữ cái đầu tỉnh táo để đừng làm ra những việc trái luân thường đạo lý. Chuyện tình của Tiểu Chu Hậu và Lý Dục tuy cháy bỏng nhưng vì khởi điểm không hợp lẽ thường nên vẫn gây tranh cãi cho đến tận mai sau.

Nguồn: Qulishi, Kknews

Chia sẻ