Cuối tuần vi vu phố cổ đắt đỏ, cầm 100.000Đ ăn được những món gì?
Mặc dù giá cả hơi “chát”, nhưng nếu biết cách lựa chọn mọi người vẫn có thể thưởng thức ẩm thực phố cổ với chi phí “hạt dẻ”.
Phố cổ luôn nổi tiếng với đa dạng món ăn đậm chất Hà Nội có tuổi đời lâu năm. Đây là địa điểm thu hút lượng khách du lịch đông đảo bởi sự đặc trưng, chính vì thế giá cả cũng có phần “nhỉnh” hơn ở một số nơi khác. Cuối tuần này thử cầm 100.000Đ dạo quanh phố cổ xem sẽ thưởng thức được những món gì ngon bổ rẻ?
Bún ốc cô Huệ
Nếu có dịp lên phố cổ thì không thể bỏ qua món bún Ốc cô Huệ ở 43 Nguyễn Siêu nổi tiếng vì đậm chất Bắc Bộ. Hương thơm từ nước dùng được nấu bằng bí quyết 30 năm, bún ốc của cô Huệ luôn khiến thực khách ăn sạch bát bún. Đến quán, mọi người sẽ được thưởng thức bát bún có vị dai của bún cùng với độ giòn của ốc đồng luộc, ngấm với nước dùng ngọt thanh ăn kèm rau sống và quẩy. Chỉ 30.000Đ cho một tô bún nhỏ bạn có thể làm no bụng mình để bắt đầu cuộc dạo chơi.
Không gian quán khá nhỏ nên đôi khi thực khách phải ngồi lên vỉa hè nhưng hầu như ít ai quan tâm vì chất lượng món ăn luôn là điều tiên quyết giữ chân thực khách.
Bánh Tôm cô Ầm
Tô bún ốc chưa làm bạn no bụng thì bánh tôm sẽ là lựa chọn hợp lý tiếp theo. Nhắc tới bánh tôm thì không thể nào bỏ quên quán cô Ầm tại ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu. Quán nức tiếng nhờ vào sự thơm ngon, độc đáo của phần bột bánh kết hợp với vị giòn ngọt của tôm tươi mà giá thành lại rẻ chỉ từ 10.000Đ - 50.000Đ. Tuy chỉ có không gian khá hẹp nằm ở một góc nhỏ của chợ Đồng Xuân nhưng nơi đây lại khá hút khách.
Không chỉ đơn giản là chiên từ bột mì và bột năng như các quán tôm khác, phần bột ở đây được cô Ầm làm rất công phu sao cho vỏ bánh khi chiên vàng sẽ không bị khô quá hay ngậm dầu, cắn giòn rụm trong miệng mà lại bùi bùi ngọt ngọt không ngấy mỡ. Bên trên là 1, 2 con tôm nhỏ, để nguyên vỏ, ngọt và săn chắc thịt.
Ảnh: Bánh Tôm, Phạm Trang, Dương Thu Phương
Chuối Nếp Nướng Lá Dứa
Vừa mới “đánh chén” tô bún ốc nhỏ kèm kèm một phần bánh tôm, nếu bụng của bạn còn dư chỗ cho món tiếp theo thì nên thử chuối nếp lá dứa thơm ngậy ở số 1 Hàng Đường. Vị ngọt bùi, thơm phức của quán không ai cưỡng lại nổi mỗi lần đi qua Hàng Đường. Chỉ đơn giản là chuối được bọc trong xôi nếp, nướng vàng lên rồi cho thêm nước cốt dừa, lạc và dừa tươi bào sợi nhưng lại tạo ra một món ăn vô cùng dậy vị. Cắn một miếng chuối nếp nướng, đầu tiên sẽ là cái dẻo của xôi nếp thơm mùi lá dứa, kế đến sẽ là vị ngọt đặc trưng của chuối khi nướng nóng, quyện cùng vị béo ngậy của nước dừa.
Vì là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích nên có rất nhiều quán chuối nếp nướng lá dứa xuất hiện ở Hà Nội. Tuy nhiên, chuối nếp nướng lá dứa ở số 1 hàng Đường với giá 20.000Đ được đánh giá chuẩn vị nhất.
Có 2 vị đặc trưng, chuối nướng truyền thống và chuối nướng lá dứa (Ảnh: Món ngon Hà Nội, Tasting VietNam)
Kem Tràng Tiền
Người ta bảo nhau rằng, nếu đến Hà Nội mà chưa ăn kem Tràng Tiền thì xem như là chưa biết Hà Nội. Đến với món đặc sản thủ đô tại 35 Tràng Tiền, các bạn sẽ được thỏa thích lựa chọn đa dạng vị như: socola, vani, cốm, sữa dừa,... từ kem cây cho đến ốc quế chỉ có giá 10.000Đ - 15.000Đ. Là một món ăn vặt đơn giản nhưng đến địa điểm trên bạn sẽ phải ngạc nhiên với không gian vừa rộng vừa đông đúc ở quán. Mọi người thường xuyên phải xếp hàng dài để thưởng thức được một cây kem Tràng Tiền, nhưng thực khách vẫn cảm thấy thích thú rất với điều này.
Ảnh: Sao Mai, Kem Tràng Tiền