Cuối tuần mẹ và con làm bánh ít tôm thịt

Việt Minh,

Cuối tuần rảnh rỗi mình rủ con làm bánh ít trần mời cả nhà. Chỉ 1 gói bột thôi nhưng mình đã cho các con niềm vui thích được giúp mẹ đập bột, nặn bánh nên bánh ngon hơn nhiều.

 
Nguyên liệu:

Bột nếp 500g.

Tôm 200g.

Thịt băm 100g.

Dầu  ăn: 40ml.

Hành củ, hành tươi, rau mùi, ớt tươi, nước mắm, hạt tiêu.  
 
Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị bột, mỗi gói bột nếp bạn bớt lại 1 ít bột khô làm vỏ áo cho đỡ dính nhé. Số bột còn lại dùng khoảng 300ml nước đun sôi. Ban đầu hơi nóng nên bạn dùng đũa đảo cho đỡ bỏng tay. Nếu thấy bột hơi khô thì bạn có thể thêm 1 chút nữa nhưng kinh nghiệm của mình lúc này bạn cho thêm 20ml dầu ăn vừa đỡ dính tay và bột rất mượt. Để bột nghỉ mình quay ra chuẩn bị nhân tôm thịt.
 
 
 
Nguyên liệu làm nhân bánh
 
 
Bước 2: Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng lấy chỉ  đen. Mình thích được cắn miếng tôm khi ăn bánh nên mình chỉ lấy kéo cắt tôm thành đoạn ngắn chứ không băm nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp phi hành củ cho thơm và cho tôm và thịt băm nhỏ xào chín. Nêm vừa ăn và đổ ra bát chuẩn bị làm nhân bánh.
 

Bước 3: Giai đoạn này các con say mê nhất nhé. Giúp mẹ đập bột, cán bột thành miếng nhỏ. Nếu mẹ nào quen tay không vấn đề gì chứ mình lần đầu tiên đã có các em bánh lớn nhỏ không đều. Mỗi gói bột mình được 14 miếng bột bé xinh như thế này.

Bước 4:  Cán bột thành miếng mỏng (mình dùng ngay vỏ lọ milô  của con) và bao tôm thịt đã chuẩn bị thật kín nhé. Đặt lên miếng lá chuối hoặc miếng giấy cho đỡ dính.
 
 
 
Bánh nặn xong đã sẵn sàng vào nồi hấp
 
 
Bước 5: Lúc này hấp bánh hay luộc đều được, nhà mình chọn giải pháp hấp bánh trong 20 phút. Bánh chín thơm lừng.
 
 
 
 
Bước cuối cùng: Xếp bánh lên đĩa. Xào hành lá với rau mùi điểm lên trên. Nước xào dùng dội luôn lên mặt bánh.
 
 
Bây giờ  việc của mẹ là chuẩn bị 2 bát nước mắm, 1 cay cho bố mẹ và 1 không cay cho con cùng thưởng thức. Con mình đang rủ mẹ hôm nào lại cũng nhau làm bánh nữa đấy, các bạn cùng làm với mẹ con nhà mình nhé.
 
 
 
Bài và ảnh Việt Minh
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm