Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả

Bài, ảnh: Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ

Sau 4 năm, trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong việc nuôi nấng các con, chị Thư nở một nụ cười hạnh phúc bởi giờ đây, chị không những có 1 mà đến 5 thiên thần nhỏ.

"Con là phúc lộc trời ban, trời cho thì mình nhận"

Vừa tìm đến đầu hẻm đường Trần Bình Trọng (quận 5, TP.HCM), tiếng cười đùa, gọi nhau ríu rít của những đứa trẻ khiến chúng tôi phải nán lại nhìn. Các bé là những đứa trẻ đặc biệt trong ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cách đây 4 năm về trước.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 1.

Những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa, gọi nhau í ới trong con hẻm nhỏ.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 2.

Những bức ảnh được gia đình chị Thư lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của 5 đứa con.

Tay bưng bát cơm chưa kịp ăn, chị Lê Huỳnh Anh Thư (SN 1985) vội đi tìm các con để về tắm rửa cho chúng. Những đứa trẻ tinh nghịch, hiếu động chạy ùa vào nhà không quên í ới cãi nhau khiến chị Thư lắc đầu ngao ngán. Dù vất vả nhưng được nhìn thấy 5 đứa con lớn lên từng ngày là niềm hạnh phúc không thể nào hơn của người mẹ trẻ này.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 3.

Chị Thư phụ trách cho 3 cậu con trai ăn tối bên cạnh một chiếc điện thoại chiếu phim hoạt hình.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 4.

Bà nội chăm sóc 2 cô công chúa bé bỏng của gia đình.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 5.

Lên 4 tuổi, 5 đứa trẻ dễ thương cùng chơi, cùng ngủ với nhau, cùng quậy banh căn nhà nhỏ.

Nhớ lại thời khắc định mệnh của cuộc đời mình, lúc 5 thiên thần nhỏ lần lượt chào đời, chị Thư vẫn chưa hết xúc động. Chị nghẹn ngào kể lại: "Em và anh Hiếu kết hôn đã 2 năm nhưng vẫn không có con do em mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Hai vợ chồng buồn lắm, nhưng rồi một ngày, bỗng thấy trong người khang khác, biết mình có thai, em vui lắm.

Lúc siêu âm, bác sĩ bảo em không phải chỉ có một thai nhi mà sẽ sinh ba, rồi sinh bốn, em lo lắm vì sức khỏe của mình không tốt. Mọi người đều khuyên em nên bỏ bớt phôi thai, giữ lại sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhưng em nhất quyết không chịu. Thà em chịu đau đớn chứ không làm tổn hại đến các con".

Nhớ lại những ngày mang thai, chị Thư không khỏi rùng mình. Khác với những phụ nữ khác, bụng của chị to "quá khổ", tụi nhỏ lại thi nhau đạp khiến chị không thở nổi, đi đứng cũng rất khó khăn.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 6.

Bé Lộc - cậu con trai "ngoài kế hoạch của gia đình chị Thư vì siêu âm sót.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 7.

Lộc vui vẻ nô đùa bên anh Đệ, anh lớn thứ 2 trong nhà.

"Cứ nghĩ đến các con, em cắn răng chịu đựng. Chỉ mong nhanh đến ngày hạ sinh tụi nhỏ là em cảm thấy hạnh phúc lắm. Trên đời này, đâu có gì vui hơn được làm mẹ phải không anh", chị Thư hào hứng chia sẻ.

Trước khi vào bệnh viện để chuẩn bị vượt cạn với nhiều nguy hiểm được dự báo trước, chị Thư đã đặt tên sẵn tên cho 4 đứa con, 2 trai là Huynh – Đệ, 2 đứa con gái là Phượng – Muổi, ai ngờ lúc lên bàn sinh, lại... lòi ra một đứa nữa. Nghĩ rằng đó là Lộc của trời ban cho gia đình nên bé trai thứ 3 cũng được lấy tên là Lộc.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 8.

Dù sinh thứ 3 nhưng Lộc có vẻ bụ bẫm hơn hai anh lớn.

Ôm bé Lộc vào lòng, bà Nguyễn Thị Kim (bà nội) không giấu được nỗi vui mừng, bà nói: "Lúc con Thư sinh đứa thứ 5, tôi vừa mừng vừa lo, thằng Hiếu gọi điện tôi chỉ dám nói vợ mày sinh xong rồi, tất cả đều bình an cả chứ không dám báo cho nó biết có sự xuất hiện của bé Lộc vì sợ nó lo lắng".

Một mẹ "cân" cả 5 con, vất vả nhân 5, hạnh phúc bội phần

Trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, 5 thiên thần nhỏ đã chào đời trong vòng tay yêu thương của vợ chồng chị Thư, nhưng để nuôi dưỡng tụi nhỏ là một điều quá sức đối với gia đình chị.

Chị Thư cho biết lúc mới sinh xong, chị không có sữa cho con bú, 5 đứa trẻ thì bé xíu, bé út chỉ có 1,3 kg phải nằm trong phòng kính truyền thức ăn. Tất cả những cảm giác kinh khủng nhất của một người phụ nữ mới sinh xong, chị có cả, nhưng áp lực dường như còn nặng nề hơn, vì không chỉ có 1, chị có tận 5 đứa con đỏ hỏn thi nhau khóc.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 9.

5 đứa trẻ là niềm vui của người dân trong hẻm nhỏ bởi sự đáng yêu, kháu khỉnh của chúng.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 10.

Bé Phượng và Muổi chơi đồ hàng với nhau.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 11.

Bà nội cũng phải đau đầu với mấy đứa cháu, nhưng sau tất cả là niềm vui nhân 5.

"Lúc đó em bị stress nặng nề lắm, hay suy nghĩ lung tung, thấy bản thân mình vô dụng khi không có sữa cho con bú, rồi lại thêm gánh nặng cho gia đình. Em mệt mỏi và bất lực... Cũng nhờ có sự hỗ trợ của mẹ chồng, chồng em cũng an ủi, động viên rất nhiều em mới vượt qua được khoảng thời gian kinh khủng ấy", chị Thư chia sẻ.

Việc nuôi dưỡng 5 đứa trẻ lớn lên mỗi ngày không phải là một điều đơn giản đối với người mẹ trẻ. Nhà lại neo người, chồng phải lái taxi cả ngày lẫn đêm để trang trải cuộc sống, chị Thư và người mẹ già phải cố gắng gồng gánh cả 5 đứa trẻ sơ sinh từ việc ăn uống đến vệ sinh, tã lót.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 12.

Bé Muổi hồn nhiên, đáng yêu ở độ tuổi lên 4.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 13.

Ngơ ngác cầm quà mới được bà nội cho.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 14.

So với anh cả, Đệ và Lộc rất ham chơi.

"Cả hai mẹ con cứ quần quật suốt ngày với tụi nhỏ, hết đứa này tè dầm đến đứa kia ị, rồi khóc lóc, cho ăn cho uống nữa. Đêm đến thì luân phiên nhau trông tụi nhỏ, không thể nào chợp mắt được. Chỉ cần em nằm xuống là có đứa khóc phải ngồi dậy mà dỗ dành. Sợ nhất là khi tụi nhỏ bệnh, một đứa bị là 4 đứa kia cũng bị theo. Nhiều lúc em chịu hết nổi, phát cáu với tụi nhỏ. Nhưng chỉ cần nhìn chúng nhoẻn miệng cười với mình, là bao nhiêu bực dọc, mệt mỏi đều tan biến", chị Thư tâm sự.

Nhìn những đứa trẻ lớn lên mỗi ngày, chị Thư không giấu được sự vui mừng. Tụi nhỏ cứ í ới gọi nhau, hết đứa này gọi mẹ đến đứa kia gọi mẹ. Rồi lâu lâu chạy lại ôm chị Thư, vòi vĩnh để được mẹ mua cho quà bánh. Nhìn các con, chị Thư ứa nước mắt: "Tụi nhỏ thông minh lắm, đứa nào cũng kháu khỉnh cả. Tuy chúng có hơi quậy một chút nhưng em hạnh phúc vì mình có tận 5 đứa con. Chỉ sợ là kinh tế gia đình không đủ để nuôi chúng nên người".

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 15.

Cô em út hạnh phúc quần lấy bà nội khi được đút cơm tối.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 16.

Hai bà cháu vui vẻ với nhau.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 17.

Hai cô công chúa đáng yêu của gia đình chị Thư.

Theo chị Thư, tiền học của 5 đứa khoảng tầm 10 triệu/tháng, chưa kể đến tiền ăn uống, sinh hoạt phí mỗi ngày. Tính đi tính lại, tháng nào gia đình chị cũng phải chi hơn 20 triệu để lo cho mấy đứa trẻ. Với số tiền lương ít ỏi của chồng từ việc chạy taxi, được sự hỗ trợ thêm từ phía BGĐ, chị Thư còn buôn bán thêm mỹ phẩm, hàng hóa qua mạng để kiếm thêm thu nhập.

Mỗi ngày, chị Thư phải thức dậy sớm để lo ăn uống cho 5 đứa con, sau đó đưa 3 đứa lớn đến trường rồi quay về rước thêm đứa nhỏ. Cứ đều đặn mỗi tuần 5 ngày sáng chiều lại tất bật đưa đón con. Sau khi tụi nhỏ đi học, chị Thư lại phải đi giao hàng cho khách, một ngày trải qua với người mẹ trẻ không một chút ngơi tay.

Cuộc sống tất bật, xoay như chong chóng của mẹ trẻ Sài Gòn sinh 1 lần được hẳn 5 con, nếp tẻ đủ cả - Ảnh 18.

Sau 4 năm, 5 đứa trẻ đã bắt đầu đến trường, làm quen được nhiều bạn bè mới.

"Tuy có vất vả một chút nhưng vì các con em sẽ cố gắng. Hiện tại vợ chồng em vẫn lo được cho 5 đứa con ăn học. Chỉ sợ chúng lớn lên rồi vào lớp một, tiền học sẽ nhiều lắm… Giờ thì tới đâu hay tới đó, chỉ cần có các con bên cạnh, là vợ chồng em mãn nguyện rồi", chị Thư vui vẻ nói.

Chia sẻ
Đọc thêm