Cuộc đời bi thảm của Thái tử nhà Đường: Giả gái để thoát khỏi bị ám sát nhưng rồi lại càng chết nhanh hơn

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Hoàng Thái tử Đại Đường - Lý Trung chưa đến 22 tuổi đã phải từ giã cuộc đời khiến người người thương tiếc không thôi.

Trong thời cổ đại, được làm Thái tử là niềm vinh dự và khát khao của những chàng Hoàng tử mơ ước được kế thừa ngôi báu của Vua cha. Tuy nhiên ít ai biết ngôi vị Thái tử cũng là con dao 2 lưỡi khiến người ta phải "đầu rơi máu chảy". Trong lịch sử Trung Quốc có không ít Thái tử được lập ra nhưng lại có đến một nửa trong số họ đều không có kết cục tốt khi bị chính Hoàng đế nghi ngờ, bị những người có tham vọng quyền lực khác hãm hại.

Thời Đường cũng có một vị Thái tử như thế. Dù nhận hết vinh quang khi được chọn làm người kế vị Hoàng đế nhưng lại không thể chịu nổi áp lực khi thường xuyên bị người lập mưu giết hại. Để rồi vị Thái tử này quyết định giả gái nhằm che mắt người đời, mắc bệnh tâm thần, bị phạt làm thường dân rồi bị ban tội chết. Đó chính là Lý Trung, Thái tử đầu tiên của Đường Cao Tông Lý Trị.

Cuộc đời bi thảm của Thái tử nhà Đường: Giả gái để thoát khỏi bị ám sát nhưng rồi lại càng chết nhanh hơn - Ảnh 1.

Tranh vẽ thái tử Lý Trung (Ảnh: Internet)

Lý Trung là con trai cả của Cao Tông với Lưu phi. Ngay khi Lý Trung chào đời, ông nội Lý Trung là Đường Thái Tông Lý Thế Dân đã tự mình đến thăm và chúc phúc. Khi đang uống rượu, Lý Thế Dân còn vui mừng đến mức cùng các quan lại đứng lên nhảy múa. Ngày hôm sau, Thái Tông lại ban lệnh bất cứ ai đến tham gia tiệc mừng Lý Trung chào đời đều được ban thưởng. Hành động này thể hiện rõ sự yêu thương và kỳ vọng rất lớn của Lý Thế Dân dành cho cháu nội dù rằng mẹ đẻ của Lý Trung xuất thân thấp hèn.

Lý Trị khi ấy là Tấn Vương, Vương phi của ông là Vương thị, sau này chính là Vương Hoàng hậu. Phụ thân của Vương Hoàng hậu là Vương Nhân Hựu, mẹ là bà Liễu Thị, bà thím là Đồng An Công chúa - em gái ruột của Đường Cao Tổ Lý Uyên. Chính Thái Tông Lý Thế Dân đã chọn Vương thị làm Tấn Vương phi. Sau này Tấn Vương được phong làm Thái tử, Tấn Vương phi cũng trở thành Thái tử phi. Cao Tông lên ngôi, theo lẽ cũ đã sắc phong cho Thái tử phi làm Hoàng hậu. Phong bố vợ là Ngụy Quốc công, mẹ vợ là Ngụy Quốc phu nhân.

Cuộc đời bi thảm của Thái tử nhà Đường: Giả gái để thoát khỏi bị ám sát nhưng rồi lại càng chết nhanh hơn - Ảnh 2.

Đường Cao Tông Lý Trị (Ảnh: Internet)

Dù xuất thân trong gia tộc hiển hách được Hoàng đế nể trọng nhưng suốt 10 năm kết hôn Vương Hoàng hậu không thể sinh được người con nào. Sau đó có người hiến kế cho Vương Hoàng hậu, nhận con trai của Lưu Thị làm con để củng cố địa vị. Vương Hậu đồng ý và cho người đưa Lý Trung đến cung của mình, chăm sóc như con ruột. Khi Lý Trị lên ngôi Hoàng đế, ông phát hiện Vương Hoàng hậu quản lý hậu cung rất giỏi, lại chăm sóc tử tế cho thiếp của mình là Lưu Thị dù bà có địa vị thấp hèn. Kết hợp với sự khuyên nhủ của các quan lớn trong triều như Trưởng Tôn Vô Kỵ, Hàn Viện... Cao Tông đã lập Lý Trung làm Hoàng Thái tử như một cách để an ủi Vương Hoàng hậu và hứa hẹn sẽ luôn giữ cho bà địa vị cao quý nhất chốn hậu cung.

Mọi việc bắt đầu thay đổi khi Võ Tắc Thiên giành được tình cảm của Lý Trị. Bà bày mưu cho Cao Tông phế bỏ Vương Hoàng hậu và đưa mình lên thay thế. Các vị đại thần có công lớn trong triều người thì bị đuổi đi xa, người lại hại chết. Thái tử Lý Trung cũng thành cái gai trong mắt của Võ Tắc Thiên. Đầu tiên phụ tá của Võ Tắc Thiên dâng tấu đề nghị Cao Tông phế bỏ Lý Trung, lập con trai của Võ Tắc Thiên là Lý Hoằng lên làm Hoàng Thái tử dù chỉ mới 3 tuổi. Cao Tông vì ham mê sắc đẹp đã đồng ý ngay lập tức, phế Lý Trung thành Lương Vương.

Cuộc đời bi thảm của Thái tử nhà Đường: Giả gái để thoát khỏi bị ám sát nhưng rồi lại càng chết nhanh hơn - Ảnh 3.

Chân dung Võ Tắc Thiên (Ảnh: Internet)

Mẹ nuôi bị phế, các quan lại ủng hộ cũng chết dưới bàn tay sắt của Võ Tắc Thiên, Hoàng đế nhu nhược chỉ biết nghe lời sủng phi đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của Lý Trung. Từ một Thái tử được nuôi dạy kỹ lưỡng để làm Hoàng đế, ông bắt đầu sợ mọi thứ, luôn luôn cảm thấy có người muốn mưu sát mình.

Lý Trung thường xuyên mặc đồ nữ giới, giả gái để trốn tránh thích khách truy sát. Đêm đêm ông hay mơ thấy ác mộng, chưa bao giờ có thể ngủ yên giấc. Lâu ngày ông dần sa đà vào thuật bói toán giải mộng nhằm thoát khỏi Võ Tắc Thiên đang lăm le tìm cách giết hại mình. Càng sa đà vào bói toán Lý Trung lại càng sợ hãi hơn. Nỗi sợ này đã khiến tâm thần ông trở nên thất thường và hành xử như người bị điên bị dại. Có lẽ Lý Trung chẳng thể ngờ được điều này lại càng đẩy ông đến gần bờ vực tử vong hơn.

Cuộc đời bi thảm của Thái tử nhà Đường: Giả gái để thoát khỏi bị ám sát nhưng rồi lại càng chết nhanh hơn - Ảnh 4.

Hình tượng nhân vật Lý Trung thời niên thiếu trong bộ phim Võ Mị Nương Truyền Kỳ. (Ảnh: Internet)

Võ Hậu khi ấy đang tìm cách để giải quyết Lý Trung. Vì Lý Trung tuy đã bị phế bỏ nhưng vẫn có không ít bá quan văn võ âm thầm ủng hộ ông vì cho rằng đương kim Thái tử Lý Hoằng không xứng bằng. Lo sợ địa vị bị lung lay nên ngay khi có người cử báo việc Lý Trung mê tín, Võ Tắc Thiên liền gán tội "yêu tà" (tà ma, yêu quái hãm hại quốc gia), biến ông thành dân thường rồi lưu đày đến nơi hiểm trở, cằn cỗi nhất ở vùng Kiềm Châu.

Không còn đối thủ, Võ Hậu ngày càng độc ác chuyên quyền, chẳng những lũng đoạn hậu cung mà còn có âm mưu thao túng triều đình. Các quan lại trong triều sau đó đã khuyên Cao Tông nên phế bỏ Võ Hậu. Biết chuyện, Võ Hậu cho rằng Lý Trung cũng có tham dự vào chuyện này nên ra lệnh ép ông phải tự vẫn ở Kiềm Châu. Hoàng Thái tử Đại Đường - Lý Trung chưa đến 22 tuổi đã phải từ giã cuộc đời khiến người người thương tiếc không thôi.

(Nguồn: lunlishi)

Chia sẻ