Cục ATVSTP: Dầu cá từ Mỹ, Trung Quốc, châu Âu hay Việt Nam đều ăn mòn xốp như nhau

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Chiều 7/1, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tổ chức họp báo thông tin về vụ dầu cá "ăn mòn" xốp đang gây xôn xao dư luận.

Vụ dầu cá “ăn mòn” xốp: Chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm
Toàn cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho hay, ngay khi nhận được thông tin về sự việc dầu cá ăn mòn xốp gây xôn xao, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau:  Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời phân tích trên máy.

Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy, chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. 

Vụ dầu cá “ăn mòn” xốp: Chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm
Chuẩn bị thực nghiệm các loại dầu cá của các hãng.

dầu cá
Các mẫu dầu cá thực nghiệm đều làm thủng xốp.

Tại buổi họp báo, cơ quan chức năng đã tiến hành thực nghiệm tại chỗ về khả năng ăn mòn xốp của các loại dầu cá khác nhau có xuất xứ Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Sau 8 phút thực nghiệm, dầu cá của Mỹ ăn mòn xốp nhiều nhất và nhanh nhất, sau đó đến của Việt Nam và Trung Quốc

Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá để được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. 

Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Vụ dầu cá “ăn mòn” xốp: Chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại họp báo.

Chia sẻ