Covid-19 khiến hàng loạt người Mỹ mất việc, ghi nhận hơn 6,6 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần

Giang Ng, Theo Trí Thức Trẻ

Covid-19 bùng phát ở quy mô lớn, theo đó nền kinh tế Mỹ liên tiếp đón nhận những thông tin tiêu cực. Ngày 2/4, Bộ Lao động Mỹ đã công bố số liệu mới, cho thấy tác động mạnh mẽ của dịch bệnh đối với tình hình việc làm ở nước này.

Trong tuần kết thúc vào ngày 28/3, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng vọt lên mức kỷ lục là 6,648 triệu, trong khi ước tính trước đó là 3.76 triệu. Con số công bố trong tuần này đã tăng gấp đôi so với hồi tuần trước là 3.307 triệu. Theo đó, Mỹ ghi nhận tới gần 10 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần vừa qua.

Covid-19 khiến hàng loạt người Mỹ mất việc, ghi nhận hơn 6,6 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần - Ảnh 1.

Con số trong tuần này đã cho thấy dịch bệnh có ảnh hưởng rộng lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ, vượt ra ngoài các ngành khách sạn và nhà hàng, khi các tiểu bang cho biết các ngành y tế và xã hội, nhà máy, bán lẻ và xây dựng đều gặp khó khăn. Số đơn trợ cấp thất nghiệp trong tuần mới nhất đã tăng 1,25 triệu so với tuần trước. Theo đó, tỷ lệ đơn bồi thường bảo hiểm thất nghiệp tăng từ 1,2% lên 2,1%.

Covid-19 khiến hàng loạt người Mỹ mất việc, ghi nhận hơn 6,6 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần - Ảnh 1.

Số đơn trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục.

Lewis Alexander – kinh tế gia tại Nomura, viết trong lưu ý gửi đến khách hàng hôm 31/3: "Số liệu đơn trợ cấp thất nghiệp ở tuần này có thể sẽ là một thông điệp mang tính lịch sử đối với tình trạng của nền kinh tế hiện nay. Con số tăng mạnh cho thấy biến động đột ngột trong thị trường lao động, khi nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với nhu cầu tiêu dùng sụt giảm mạnh, hoạt động sản xuất buộc phải đóng cửa và yêu cầu nhân viên nghỉ phép."

Dù mức ước tính đồng thuận là 3,7 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 28/3 và phạm vi ước tính của các chuyên gia Phố Wall là rất lớn, nhưng các công ty lớn vẫn dự kiến con số này sẽ lên tới hàng triệu. Goldman Sachs dự đoán sẽ có 6 triệu đơn trong tuần này, Bank of America và Pantheon Macroeconomics ước tính con số là 5,5 triệu. Trong khi đó, JPMorgan Asset Management dự đoán là 2 triệu đơn. 

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 9.
Chia sẻ
Đọc thêm