Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết

Old Fashioned, Theo Helino

Sau 2 tháng thử việc, nàng công sở được yêu cầu thử thêm 2 tháng để “hiểu công ty hơn”, cô gật đầu chấp nhận. Làm tiếp thêm 1 tháng, cô bắt đầu nhận ra cái kết không hề có hậu đang xảy đến với mình.

Giai đoạn cuối năm thường chẳng ai lại đi nghỉ việc bởi còn phải đợi lương tháng 13 dù đã chán nản công ty lắm rồi. Tuy nhiên, nàng công sở trong công chuyện dưới đây là ngoại lệ. Cô nghỉ việc công ty cũ cách đây tầm 3 tháng và với giai đoạn cao điểm công việc triền miên của ngành nghề đang làm, cô nhanh chóng có việc mới.

Ban đầu, cô cho rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn vì công ty mới khá “xịn xò” với cái mác ngoại. Ấy vậy mà sau 2 tháng thử việc, cô được yêu cầu thử thêm 2 tháng để “hiểu công ty hơn”, cô gật đầu chấp nhận. Làm tiếp thêm 1 tháng, cô bắt đầu nhận ra cái kết không hề có hậu đang xảy đến với mình. 

Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết gây bàng hoàng - Ảnh 1.

Cụ thể thế nào đọc xong câu chuyện do chính cô kể sẽ rõ:

“Mình đang thử việc vị trí senior tại công ty. Sau thời gian thử việc 2 tháng, mình thấy công việc tuy nhiều nhưng cũng ok, công ty đề nghị gia hạn thử việc thêm 2 tháng nữa để "hiểu nhau hơn". Mình cũng suy nghĩ vì 2 tháng nữa là quá luật và vị trí mình cũng senior rồi nhưng vì công ty Mỹ cũng có tên tuổi nên ký tiếp.

Lương theo thỏa thuận thì rất cao và nhiều phúc lợi (có bảo hiểm cho người thân) nhưng không áp dụng khi thử việc (lương thử việc tính 100% lương cơ bản nên còn thấp hơn mức cũ của mình nhiều). Khi mình làm được khoảng hơn 3 tháng thì công việc giãn dần và đơn giản hơn, sếp bắt đầu chơi bài bẩn để mình nghỉ.

Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết gây bàng hoàng - Ảnh 2.

Sau đó mình mới biết công ty năm nào cũng dùng chiêu này, sử dụng senior hết mùa cao điểm sau đó tìm cách đuổi hoặc gây áp lực cho tự nghỉ. Công việc này qua mùa cao điểm chỉ cần thuê nhân viên bình thường để làm. Thiết nghĩ công ty tìm thời vụ ngay từ đầu cho rồi, chứ đã muốn nhân viên senior mà còn đòi ngon, bổ, rẻ nữa.

Chia sẻ với mọi người để không gặp chỗ hãm như chỗ này với lúc phỏng vấn nên hỏi thêm câu là tuyển mới hay thay thế/mức độ thay đổi nhân sự là bao lâu. Giờ làm rồi mới nghĩ tới chứ nếu hỏi trước thì ít nhiều cũng có thêm thông tin để quyết định”.

Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết gây bàng hoàng - Ảnh 3.

Đấy, chị em công sở thấy đấy, không phải cứ là công ty tập đoàn lớn với mác nước ngoài là sẽ luôn “chơi đẹp” trong mọi tình huống. Và cái kết xảy đến với cô nàng trên chính là một trong những “chiêu bài” cực kỳ xấu thường được rất nhiều công ty “làm ăn cà chớn” áp dụng để giảm tải khối lượng công việc trong mùa cao điểm. Tuyển dụng theo mùa, hết mùa sẽ đuổi với ý nghĩ “tội gì phải trả lương cho một senior cả năm chỉ để làm việc có vài tháng”.

Với tính chất lợi dụng người lao động, đồng thời cũng vi phạm luật khi yêu cầu thử việc tận 4 tháng, câu chuyện trên sau khi đăng đàn ít lâu trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng “500 anh chị em” công sở. 

Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết gây bàng hoàng - Ảnh 4.

Dưới phần bình luận, phần đông đều lắc đầu ngao ngán trước sự nhẹ dạ cả tin của cô gái nhân vật chính, đồng thời gửi gắm lời khuyên như sau: “Nể bạn thật, senior mà khi công ty gia hạn thử việc thì phải nhận ra ngày có mùi chơi xấu chứ”, “giờ mới nghe vụ thử việc theo lương cơ bản các kiểu”, “khi lên đến level senior rồi thì bạn đi công ty nào cũng được mà. Công ty tệ thì mình đi thôi do bạn chưa tìm hiểu công ty trước nữa”, “cận Tết rồi bạn kiện một phát cho vui nhà vui cửa đi”,...

Bên cạnh đó cũng có không ít người khác đều đồng lòng kiến nghị cô nàng cung cấp tên công ty để mọi người biết mà né, nhất là giai đoạn sau Tết người người tìm việc, nhà nhà tìm việc mới. 

Công ty yêu cầu thử việc 4 tháng để… hiểu nhau hơn, nàng công sở gật đầu chấp nhận và cái kết gây bàng hoàng - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm