Công ty sản xuất mì Hảo Hảo khẳng định không có tồn dư Ethylene Oxide trong gia vị mì gói

PV, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Liên quan việc thu hồi sản phẩm mỳ Hảo Hảo, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực  - Thực phẩm TP.HCM cho biết hiện nay, Công ty Acecook đã có kết quả phân tích mẫu rau gia vị nguyên liệu cho sản xuất mì gói. Công ty khẳng định, trong các rau, củ, quả này không có tồn dư chất Ethylene Oxide. Do đó, Công ty Acecook sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin vào ngày mai (12/9).

Bà Lý Kim Chi cho biết như trên tại Diễn đàn kết nối nông sản 970 do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức trực tuyến vào sáng hôm nay 11/8.

Bổ sung thông tin của bà Lý Kim Chi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ khẳng định Công ty AceCook đã chấp hành đúng pháp luật Việt Nam về các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm

Ông Nam cũng cho hay, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiểm tra lại các đơn vị, xem xét tình hình an toàn thực phẩm xuất sang Châu Âu sau khi có dư luận về mì Hảo Hảo.

"Về các điều kiện vào Châu Âu, chúng ta vẫn đảm bảo, kể cả mì gói. Tuy nhiên có thể ở trong lô hàng ở thị trường châu Âu, ở cửa hàng nọ, cửa hàng kia có sản phẩm nào đó thì hai bên sẽ tiếp tục làm rõ".

Công ty sản xuất mì Hảo Hảo khẳng định không có tồn dư Ethylene Oxide trong gia vị mì gói - Ảnh 1.

Trước đó, cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 thông báo, một số lô mỳ ăn liền nhãn hiệu Hảo Hảo và miến Good đang bị thu hồi do có chứa chất ethylene oxide. Ethylene Oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên.

Trong danh sách thu hồi của FSAI có 3 sản phẩm, thì hai trong số này là của Công ty Acecook Việt Nam là lô hàng mỳ tôm chua cay Hảo Hảo có hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến Good, hạn dùng tới ngày 10/11/2022.

Theo FSAI, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Tiếp đó, ngày 28/8, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất. Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (còn gọi là oxiran và epoxit, là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Cùng đó, Bộ Công Thương cũng đang rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chia sẻ
Đọc thêm