Acecook Việt Nam: Mì Hảo Hảo, miến Good bị Ireland thu hồi không liên quan sản phẩm nội địa

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Acecook Việt Nam khẳng định hai sản phẩm mì và miến vừa bị Ireland thu hồi không liên quan sản phẩm nội địa và đang tiến hành phân tích, kiểm tra, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan.

Liên quan đến sự việc Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất Ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam, chiều 28/8 đơn vị sản xuất hai sản phẩm trên đã có thông cáo báo chí chính thức về sự việc.

Cụ thể theo Acecook Việt Nam, sản phẩm miến Good (hương vị sườn heo, loại 56 gram, ngày sản xuất 10/5/2021) và mì Hảo Hảo (hương vị tôm chua cay, loại 77 gram, ngày sản xuất 24/3/2021) là 2 sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải là sản phẩm nội địa. 

Acecook Việt Nam lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi: Đang tiến hành điều tra trên diện rộng - Ảnh 1.

Sản phẩm mì gói Hảo Hảo tại Việt Nam.

Công ty này cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Về Ethylene Oxide, Acecook Việt Nam cho biết khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

Acecook Việt Nam khẳng định tuân thủ các quy định của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand... về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất, lưu trữ.

Acecook Việt Nam lên tiếng vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi: Đang tiến hành điều tra trên diện rộng - Ảnh 2.

Acecook Việt Nam khẳng định tuân thủ các quy định của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand... về việc không sử dụng ETO.

Hiện công ty này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ.

Công ty đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acccook Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chia sẻ
Đọc thêm