"Công nghệ" làm lẩu từ hải sản chết
Bên cạnh sử dụng nguyên liệu là các loại hải sản đã chết, nhiều quán lẩu hải sản tại TP.HCM còn sử dụng các gói gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc để tạo mùi vị thơm, ngon.
Vào tối ngày 6/10, nghệ sĩ Vũ Luân đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) vì ngộ độc thức ăn do ăn món "lẩu Thái" hải sản tươi sống nên bị ngộ độc. Chúng tôi đã đến bệnh viện trao đổi với các bác sĩ để tìm hiểu vụ ngộ độc của nghệ sĩ Vũ Luân.
Từ vụ việc này, chúng tôi thâm nhập, tìm hiểu về công nghệ làm lẩu hải sản tại các quán ăn, quán nhậu bình dân tại TP.HCM phát hiện ra công nghệ làm lẩu hải sản phục vụ khách khiến ai cũng phải hãi hùng.
Lẩu, món khoái khẩu của nhiều người
Nguyên liệu là hải sản chết
Tại TP.HCM có hàng ngàn quán ăn, quán nhậu chuyên phục vụ món lẩu hải sản cho người có nhu cầu. Một trong những "thiên đường" lẩu hải sản có thể kể ra như: Khu lẩu làng ĐHQG TP.HCM (quận Thủ Đức), đường Trần Não (quận 2), đường Lê Văn Việt (quận 9), đường Thành Thái (quận 10)… Tại đây, vào thời gian từ 17h30 đến 22h, các quán nườm nượp khách đến ăn lẩu hải sản. Mức giá một lẩu hải sản tại đây khá rẻ, dao động từ 60 -120 ngàn đồng/lẩu.
Mục sở thị một quán lẩu hải sản ở làng ĐHQG TP.HCM, chúng tôi bất ngờ khi thấy phía sau của quán chất đầy các thau nhựa đựng các loại hải sản như: Tôm, ghẹ, hàu, mực… đã chết, nhiều thau nhựa đựng hải sản đã bốc mùi hôi thối. Chúng tôi tưởng số hải sản này sẽ đưa đi tiêu hủy do không tiêu thụ hết.
Tuy nhiên, trao đổi với một nhân viên phục vụ tại đây thì biết số hải sản trên mới được nhập về để chuẩn bị nguyên liệu để làm lẩu hải sản cho những ngày tới. Nhân viên này tiết lộ: "Hiện nay, giá cả các loại hải sản tươi sống từ các chợ đầu mối ở TP.HCM khá cao, với mức giá một nồi lẩu hải sản bình dân hiện nay thì các quán lẩu nếu mua các loại hải sản này sẽ sớm sập tiệm. Vì vậy, họ tìm mua các loại hải sản chết về sơ chết lại để làm nguyên liệu làm lẩu".
Dò hỏi nhiều người kinh doanh quán lẩu bình dân tại TP.HCM, giá nhập hải sản chết từ các chợ đầu mối có giá cực rẻ, dao động từ 15-20 ngàn đồng/kg. Thậm chí, nếu mua số lượng lớn giá còn rẻ hơn. Một đầu mối phân phối hải sản tươi sống tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức), tiết lộ: "Hiện nay, mỗi ngày chúng tôi đưa ra thị trường từ 300-500 kg hải sản tươi sống phục vụ cho các quán ăn, quán lẩu. Bên cạnh đó, chúng tôi đưa ra thị trường từ 120-200 kg hải sản chết, đây là số hàng còn tồn đọng do tiêu thụ không hết. Số hải sản này hiện được nhiều quán lẩu bình dân tại TP.HCM ưa chuộng bởi giá rẻ dễ đem đến lợi nhuận".
Chị Lê Thị Cương, có thâm niên nhiều năm làm việc trong các quán lẩu hải sản ở quận Thủ Đức, cho biết: "Những nguyên liệu làm nên món lẩu hải sản đều là những nguyên liệu đã để lâu ngày có mùi hôi thối, bị ế. Đó chính là lí do vì sao trong tình hình kinh tế hiện nay, giá cả ngày càng tăng vọt, vật giá leo thang chóng mặt nhưng những quán lẩu này vẫn không tăng giá để giữ khách".
Nghệ sĩ Vũ Luân đã phải nhập viện vì lẩu mới đây
Gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc
Bên cạnh sử dụng nguyên liệu là các loại hải sản đã chết, chúng tôi còn phát hiện nhiều quán lẩu, quán nhậu bình dân làm lẩu hải sản tại TP.HCM còn sử dụng các gói gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc để tạo mùi vị thơm, ngon cho lẩu. Ông Nguyễn N., chủ quán lẩu trên đường Thành Thái (quận 10), cho biết: "Hiện nay, rất nhiều quán lẩu hải sản bình dân tại TP.HCM rất chuộng sử dụng các gói gia vị hải sản được sản xuất tại Trung Quốc để hạ giá thành nồi lẩu. Đây là chiêu kinh doanh để ứng phó với thời kỳ kinh tế khó khăn và giá các loại gia vị cũng tăng cao".
Từ tiết lộ trên, chúng tôi tìm đến các chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… để tìm hiểu về các loại gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều tiểu thương tại các chợ này cho biết, các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc bày bán không hề có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí một số loại gia vị còn để trong bịch ni lông trắng. Theo một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá một gói gia vị lẩu hải sản từ 3-4 ngàn đồng/gói, rẻ hơn một nửa so với các loại gia vị làm lẩu hải sản khác.
Trao đổi với anh Đinh Ngọc Tuấn, kỹ sư hóa học đang làm việc tại TP.HCM, về vấn đề các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Anh Tuấn cho hay, các gói gia vị lẩu hải sản có nguồn gốc từ Trung Quốc trước đây đã được các cơ quan chức năng tại TP.HCM đưa đi phân tích có nhiều hóa chất độc hại gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người nào ăn phải. Dù đã được cảnh báo nhưng thực tế cho thấy nhiều quán lẩu hải sản vì chạy theo lợi nhuận nên sử dụng có gói gia vị trên có tác dụng làm nước lẩu trở thành "siêu ngọt", "siêu ngon" để đánh lừa vị giác của người ăn lẩu.
Ngộ độc do ăn lẩu hải sản thường rất khó điều trị
Thời gian qua trên địa bàn TP.HCM ngoài vụ ngộ độc do ăn lẩu Thái hải sản của nghệ sĩ Vũ Luân, còn xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu hải sản không đảm bảo chất lượng.
Tìm hiểu tại khoa cấp cứu một số bệnh viện tại TP.HCM, số lượng người đến cấp cứu vì liên quan đến ăn các loại lẩu bình dân ngày càng tăng, triệu chứng ngộ độc ngày càng nặng hơn. Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: "Các ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu hải sản thường rất khó điều trị. Các bác sĩ phải tiến hành súc ruột cho nạn nhân và truyền nước, đạm để người ngộ độc trở về trạng thái bình thường".