Công bố kết quả cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?"

Ban Tổ Chức, Theo Helino

Chia sẻ chân thực kinh nghiệm, kế hoạch chuẩn bị tài chính và quan trọng hơn là truyền cảm hứng về việc mua nhà, 10 bài viết xuất sắc được lựa chọn từ gần 200 bài dự thi đã giành giải cao nhất tại cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?"

Công bố kết quả cuộc thi viết Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào? - Ảnh 1.

Hai bài viết giành giải cao nhất cuộc thi đều có điểm chung là tích cực và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Tác giả Ngô Thị Hương đã giành giải Đặc biệt với bài dự thi "Mua căn nhà đầu tiên, vợ chồng tôi thiết lập kế hoạch trả nợ".

Câu chuyện của Hương như hàng triệu gia đình trẻ Việt Nam hiện tại. Hương được tiếp sức bởi những câu chuyện của người xung quanh để thêm động lực vươn tới ước mơ. Quá trình "tiệm cận" với giấc mơ được Hương chia sẻ chân thành, giản dị, thiết thực không quá màu mè, nhưng lại là một case sống động để mọi người tham khảo vào áp dụng được ngay. Và quan trọng nhất, bài viết không chỉ là chia sẻ đơn thuần mà còn truyền cảm hứng sống, cảm hứng biết ước mơ để nắm bắt những điều tưởng chừng rất xa vời nếu không biết nỗ lực.

Chị Trần Nga, Chủ mục Nhà hay, Afamily đánh giá: "Bài viết câu văn chau chuốt, nhiều cảm xúc khi người khác đọc bài. Bài dự thi mang nhiều ý nghĩa, hình ảnh đẹp và phong phú. Đem lại cho người đọc bài học rút ra và nhiều kinh nghiệm hữu ích". Đại diện Ban Giám khảo của nhà tài trợ VinCity cũng đồng quan điểm khi chấm cho bài thi này đạt giải Đặc biệt: "Tác giả đã kể lại quá trình và tâm lý rất thật của những cặp vợ chồng khi cùng nhau xây dựng cột mốc sở hữu ngôi nhà đầu tiên. Bài thi không chỉ truyền cảm hứng về việc mua nhà mà còn tạo động lực và quyết tâm, cũng như gợi ý để độc giả có thể có riêng cho mình một kế hoạch tài chính. Với nhiều quyết tâm và nỗ lực, ai cũng có thể sở hữu được một ngôi nhà tốt và chất lượng".

Còn chị Lê Ngọc Bích Vân đã chia sẻ hành trình một mình nỗ lực mua nhà thực hiện di nguyện của chồng và đạt giải Nhất cuộc thi. Với chị, cuộc sống có lý tưởng, hy vọng và kiên định thực hiện ước mơ thì mọi điều ước sẽ thành hiện thực. Và chị khuyên, đừng từ bỏ, đừng tự ti, hãy tin rằng: đi rồi sẽ đến, hạnh phúc không tự tìm tới mà phải luôn cố gắng không ngừng xây đắp.

Các tác phẩm còn lại đều đưa ra những vấn đề, kinh nghiệm thiết thực cho người lần đầu tiên mua nhà như về tài chính, chớp thời cơ, rủi ro khi mua nhà, cách chọn nhà theo phong thủy… Mỗi bài viết là một mảnh ghép để người mua nhà chọn lọc, học hỏi để sở hữu ngôi nhà mơ ước đầu tiên cho riêng mình. Không chỉ dừng lại một cuộc thi thông thường, "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" trở thành diễn đàn, kho tham khảo trực quan hữu ích cho độc giả.

Càng giai đoạn sau cuộc thi càng hot

Sau gần 1 tháng tổ chức (15/12/2018 - 15/1/2019), có gần 200 bài thi của các độc giả từ khắp mọi miền tổ quốc gửi về tham gia cuộc thi. Đặc biệt, tuần cuối cùng, các bài viết hay và chất lượng tăng vọt, trung bình 1 ngày 20-30 bài thi được gửi về.

Ba giám khảo của cuộc thi là chị Trần Nga, Chủ mục Nhà hay, Afamily; chị Trang Nguyễn, Phó Giám đốc Afamily; và một đại diện của nhà tài trợ VinCity. Mỗi giám khảo sẽ chọn 10 bài xuất sắc chấm độc lập theo tiêu chí từ 1 đến 10 điểm. Điểm của mỗi bài viết sẽ là điểm trung bình chung của 3 giám khảo. Các bài viết được đánh gia cao phải đáp ứng tiêu chí: Chân thực, nhiều thông tin hữu ích, khuyến khích bài viết có hình ảnh đẹp và video trực quan, nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Chị Trần Nga, Chủ mục Nhà hay, Afamily, chia sẻ, chị chấm điểm cao những bài bám sát chủ đề, bài viết có cảm xúc, ảnh đẹp, ưu tiên bài có video. Theo dõi cả cuộc thi, chị nhận xét, đa số các bài dự thi bám sát đúng yêu cầu đề tài và có cảm xúc. Tuy nhiên, một số bài ảnh chưa thực sự quá đẹp nhưng càng về sau các bài viết càng hay và ảnh đẹp hơn.

Công bố kết quả cuộc thi viết Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào? - Ảnh 2.

Ngoài tiêu chí bám sát chủ đề bài thi, chị Trang Nguyễn, Phó Giám đốc Afamily lại ưu tiên cho những bài dự thi không chỉ kể về kỷ niệm riêng của mình mà còn mang đến cho độc giả lời khuyên và kinh nghiệm hữu ích để sở hữu căn nhà đầu tiên. Chị Trang rất ấn tượng với một số bài viết mới lạ, lôi cuốn, kèm video trực quan, sinh động, có cảm xúc.

Đại diện VinCity lại ấn tượng với nhiều câu chuyện thật, muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh kể lại kỷ niệm sở hữu căn nhà đầu tiên, những bí quyết, kinh nghiệm "xương máu" của người tham dự cũng sẽ vô cùng hữu ích. Đây là một trong những tiêu chí lớn trong quá trình chấm điểm của BGK. Ban giám khảo hy vọng các bài thi sẽ truyền cảm hứng về việc sở hữu ngôi nhà đầu tiên cho mỗi người, mỗi gia đình.

Mọi thắc mắc khiếu nại trong 2 ngày kể từ khi công bố giải. Sau thời gian trên, nếu không có phản hồi, kết quả cuộc thi sẽ công nhận như đã công bố ở trên. Ban tổ chức sẽ thông báo thời gian và địa điểm trao giải đến từng tác giả đạt giải.

Chia sẻ
Đọc thêm