Công bố kết luận về chùm ca nghi ngộ độc Botulinum

N.M (t/h),
Chia sẻ

Sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc Clostridium Botulinum trên địa bàn TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã được công bố, chỉ có 1 vụ xác định được nguyên nhân.

Cụ thể, trong 3 vụ nghi ngộ độc tại TP Thủ Đức gần đây chỉ có một vụ được xác định có nguyên nhân từ độc tố Botulinum do ăn bánh mì chả lụa mua từ người bán dạo. Hai vụ còn lại không có cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.

Cả 3 vụ này đều khởi phát từ ngày 13/5, phân bố rải rác ở các phường Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi và Long Thạnh Mỹ.

7 người nghi ngộ độc, 6 người trong số này phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, 1 người tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Theo VGP, trước tình trạng liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum tại một số địa phương, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, ngộ độc do Botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Nguyên nhân của loại ngộ độc này xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm ở dạng đóng gói kín (gồm: chai, lọ, lon, hộp, túi) không bảo đảm an toàn, dẫn tới sự xuất hiện của một số vi khuẩn sinh độc tố gây bệnh và phổ biến là vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra chất độc Botulinum.

Để phòng, chống ngộ độc do Botulinum, cần lưu ý một số điều sau:

* Đối với nhà sản xuất

- Phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong quy trình sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

* Đối với người tiêu dùng

- Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi, màu sắc thay đổi khác thường...

- Tuân thủ việc ăn chín, uống sôi vì thức ăn khi chế biến và đun sôi 100 độ C trong 5-10 phút, vi khuẩn gây độc tố Botulinum đã bị tiêu diệt.

- Nâng cao kiến thức, hiểu biết về cách sử dụng, bảo quản đồ ăn, không cất đồ ăn thừa ngay lập tức vào tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống, như thịt, cá… nên rửa sạch trước khi cho vào bảo quản trong ngăn đá. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.

Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần bảo đảm phải chua, mặn; khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

- Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trước các vụ việc ngộ độc do độc tố Botulinum khiến một số người nhập viện nguy kịch và đã có ca tử vong tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới có khuyến cáo phòng ngừa.

Công bố kết luận về chùm ca nghi ngộ độc Botulinum - Ảnh 1.

Công bố kết luận về chùm ca nghi ngộ độc Botulinum - Ảnh 2.

Công bố kết luận về chùm ca nghi ngộ độc Botulinum - Ảnh 3.

Công bố kết luận về chùm ca nghi ngộ độc Botulinum - Ảnh 4.

Chia sẻ