Sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc Clostridium Botulinum trên địa bàn TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã được công bố, chỉ có 1 vụ xác định được nguyên nhân.
TP Thủ Đức, TP.HCM đã khẩn trương truy vết nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc botulinum nhưng xảy ra sau khi ăn 12 - 24 tiếng nên không còn mẫu thực phẩm để xét nghiệm.
Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum (ngộ độc Botulinum), làm một số người ngộ độc phải nhập viện điều trị, trong đó đã có trường hợp tử vong.
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh vẫn đang nỗ lực cứu chữa 2 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum. Đây là hai anh em ruột, 26 tuổi và 18 tuổi, cùng trú tại TP Thủ Đức.
Sở Y tế TP HCM cho biết nhiều bệnh viện trên địa bàn đang thiếu thuốc hiếm. Chẳng hạn, trường hợp Botulinum toxin vừa qua, TP HCM không có sẵn để cấp cứu.
Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do Clostridium Botulinum.