Con trai bóp nát 18 gói mì trong siêu thị, khi bị yêu cầu bồi thường thì người mẹ lại đưa ra lý do không ai chấp nhận được

Đứa trẻ nào cũng từng mắc lỗi, đó là chuyện bình thường nhưng phản ứng của phụ huynh mới là chuyện đáng nói.

Nếu cha mẹ có ứng xử không tốt với hành vi sai trái của con sẽ dẫn tới những hệ quả khôn lường sau này. Vì vậy, khi con mắc lỗi, cha mẹ cần nghiêm túc và kiên nhẫn sửa sai chứ không nên mù quáng hoặc vì sĩ diện mà bênh con.

Tuy nhiên trong cuộc sống nhiều cha mẹ vì quá yêu, nuông chiều mà lấy lý do "con tôi vẫn còn nhỏ" để lấp liếm đi những lỗi lầm của con. Một bà mẹ ở Trung Quốc đã bị cư dân mạng chỉ trích kịch liệt cũng chỉ vì bênh con thái quá.

Con trai nghiền nát 18 gói mì trong siêu thị, nhưng phản ứng của người mẹ mới đáng trách - Ảnh 1.

Cậu bé nghiền nát 18 gói mì ăn liền trong siêu thị (Ảnh minh họa).

Đưa con đi siêu thị, trong lúc mẹ mải chọn đồ, cậu con trai nhỏ đã nghịch ngợm, bóp nát 18 gói mì ăn liền trên kệ. Khi bị nhân viên siêu thị phát hiện, mẹ đứa trẻ không những không xin lỗi, chịu trách nhiệm mà còn có phản ứng rất khó chịu: "Con tôi nhỏ quá nên chưa hiểu chuyện. Có mấy gói mì bị nát, có sao đâu! Lẽ ra nhân viên siêu thị phải để mắt tới trẻ con và ngăn chúng lại chứ".

Đại diện siêu thị đã yêu cầu bà mẹ phải bồi thường 18 gói mì bị hỏng nhưng người này nhất định không chịu: "Siêu thị chứ có phải chợ đen đâu mà chèn ép khách hàng vậy?".

Cuối cùng vì không muốn mất mặt ở chỗ đông người nên người mẹ đành phải trả tiền bồi thường và dắt con ra về.

Hành vi của người mẹ đã bị cư dân mạng chỉ trích mạnh mẽ.

"Cha mẹ như vậy, con cái mai sau sẽ không thể nên người".

"Hành vi của người mẹ thật không chấp nhận được. Con rõ ràng phạm sai lầm nhưng vẫn được mẹ bao che, nuông chiều. Như vậy chỉ làm hư con!".

Con trai nghiền nát 18 gói mì trong siêu thị, nhưng phản ứng của người mẹ mới đáng trách - Ảnh 2.

Cha mẹ nuông chiều sẽ ảnh hưởng xấu tới tương lai của con

Trẻ được nuông chiều sẽ ích kỷ

Cha mẹ chiều con thái quá sẽ khiến con trở thành những người ích  kỷ, không quan tâm tới người khác. Chúng luôn nghĩ rằng mọi việc mình làm là đúng và sẽ tiếp tục tái phạm.

Không biết đâu là đúng, đâu là sai

Vì được cha mẹ nuông chiều, con muốn gì là đáp ứng nấy nên dù có phạm sai lầm trẻ cũng không biết đó là sai. Những phụ huynh giữ lối giáo dục này không hề nghĩ rằng khi ra ngoài xã hội sẽ không có ai bỏ qua những sai lầm của con họ với lý do "chỉ là đứa trẻ".

Trốn tránh trách nhiệm

Khi biết có người "bảo trợ" dù mình có làm bất cứ việc gì sai trái thì phản ứng đầu tiên của đứa trẻ khi phạm lỗi là trốn tránh trách nhiệm. 

Con trai nghiền nát 18 gói mì trong siêu thị, nhưng phản ứng của người mẹ mới đáng trách - Ảnh 3.

Cha mẹ nên làm gì khi con phạm lỗi?

Trước tiên, hãy bình tĩnh hỏi động cơ của hành động sai lầm mà con vừa phạm phải. Khi biết lý do, cha mẹ có thể cho con những lời giải thích việc làm đó tại sao là sai, yêu cầu con không phạm lỗi nữa.

Trẻ còn nhỏ sẽ chưa phân biệt được đúng sai trong nhiều tình huống nên cha mẹ phải là người chỉ ra những sai lầm của con một cách kịp thời và giáo dục để con nhận ra đâu là sai, đâu là đúng.

Đồng thời bố mẹ nên dạy con chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Để dạy con điều này, tốt nhất cha mẹ hãy làm gương, hãy là người có trách nhiệm trong mọi việc. 

Chia sẻ
Đọc thêm