"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu này nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng

M52, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tại trường mầm non, một người mẹ đã gặp trực tiếp và nhờ cô giáo nhặt giúp rau mùi trong đĩa thức ăn của con mình. Giáo viên từ chối, song câu trả lời khéo léo vẫn khiến phụ huynh hài lòng.

Khi trẻ đi học mẫu giáo, việc ăn uống là một trong những vấn đề khiến phụ huynh lo ngại nhất. Liệu bé có tự xúc ăn được không, thức ăn có hợp khẩu vị, thực phẩm có đảm bảo...? Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ cần phải học cách bớt quan tâm con cái 1 chút để bé hòa nhập tốt hơn với môi trường. 

Vào một buổi sáng trong tuần, cô Linh đang đứng ngoài cửa lớp đón các bé như thường lệ thì một phụ huynh đã ngỏ ý muốn nói chuyện riêng. Người mẹ này cho biết, con trai mình không ăn được rau mùi, ở nhà nếu thức ăn có loại rau thơm này cô luôn phải nhặt ra. 

"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng - Ảnh 1.

Cô giáo mầm non từ chối nhặt rau mùi cho cậu bé. (Ảnh minh họa)

"Cô giáo, con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt nó ra" - phụ huynh này đầy khẩn khoản nhờ vả.

Tuy nhiên, phần vì đang bận, phần vì không thể đáp ứng yêu cầu này nên cô Linh chỉ đáp: "Chị cứ về đi, bé đã, đang và sẽ ăn rau mùi rất bình thường đấy, không vấn đề gì đâu!".

Lời từ chối khéo léo này khiến người mẹ bối rối. Cô giáo giải thích thêm: "Các bé ở đây đều được khuyến khích ăn thử và chúng ăn toàn bộ thức ăn trên đĩa. Chị hãy để trẻ thử thách bản thân, đó mới là cách hòa nhập tốt với bạn bè, nhà trường và xã hội".

"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng - Ảnh 2.

Nhiều trẻ tự giác ăn uống hơn khi đi học mẫu giáo. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe cô giáo nói, người mẹ cảm thấy mình đã quá lo lắng. Trên thực tế, việc trẻ em sợ hãi hoặc ghét bỏ về một thứ gì đó không gây hại (thậm chí là có ý nghĩa tốt) trong cuộc sống là điều bình thường, ví dụ nhiều trẻ ghét ăn rau, không ăn hành, không thích uống nước... Vậy cha mẹ nên làm gì trong những trường hợp này?

1. Khuyến khích con thử

Nhiều bậc cha mẹ luôn "chạy trốn" cùng con cái khi chúng gặp phải những gì không thích, không muốn làm. Điều này chỉ khiến nỗi ám ảnh của trẻ với sự vật, sự việc ấy thêm trầm trọng. Cách tốt nhất là cha mẹ hãy cùng trẻ đối mặt. Bằng cách này, trẻ em học được sự can đảm và tiếp xúc với cuộc sống một cách đa dạng, nhiều màu sắc hơn.

"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng - Ảnh 3.

Hãy khuyến khích trẻ thử những món ăn tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

2. Buông tay đúng lúc cũng là một cách yêu

Nhiều bậc cha mẹ luôn theo sát quá trình trưởng thành của con cái, thậm chí còn sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống để các bé được thoải mái, an nhàn. Tuy nhiên, bao bọc con quá mức khiến chúng không có khả năng đối phó với những hoàn cảnh bất ngờ, dễ gục ngã nếu thất bại.

Cha mẹ hãy học cách buông tay, để cho trẻ tự lập nhiều hơn mới giúp ích cho cuộc sống của chúng. Luôn bên cạnh, hướng dẫn con phương pháp chứ không phải giải quyết vấn đề giúp con.

"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng - Ảnh 4.

3. Tin vào giáo viên, nhà trường

Chỉ khi cha mẹ đủ tin tưởng giáo viên, họ mới có thể giáo dục trẻ một cách tốt nhất. Do đó, là phụ huynh, chúng ta nên tin vào cách chăm sóc trẻ của giáo viên. Ngay cả khi đứa trẻ không muốn ăn một loại thực phẩm nào đó, hãy để giáo viên cố gắng thuyết phục chúng.

"Con tôi không ăn rau mùi, vui lòng nhặt ra", giáo viên từ chối yêu cầu nhưng câu trả lời vẫn khiến phụ huynh hài lòng - Ảnh 5.

 
Chia sẻ
Đọc thêm