Con sắp vào lớp 1, đây là 10 kỹ năng quan trọng con cần và sẽ được học, bố mẹ biết sớm để có sự chuẩn bị

Vào lớp 1 là lúc con sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Đây cũng chính là thời gian mà các bậc phụ huynh khá lo lắng, không biết nên chuẩn bị những gì cho trẻ.

Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc cha mẹ tham khảo. Bài viết này HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ thông tin về việc cho con học trước kiến thức, hay khuyến nghị tìm lớp rèn chữ, học toán cho con… 

Những chia sẻ trong bài này có mục đích chuẩn bị trước cho sự thay đổi lớn về thói quen, sự sẵn sàng về mặt tinh thần, và những kỹ năng phù hợp độ tuổi cho cả con lẫn bố mẹ, khi con rời môi trường mẫu giáo lên cấp tiểu học.

Những thay đổi về mặt tinh thần

Ở trường mẫu giáo, phần lớn việc học của con thông qua các hoạt động vui chơi, các kiến thức được cô truyền đạt theo cách nhẹ nhàng và vui vẻ. Mức độ nghiêm túc và kỷ luật không quá khắt khe, và con thường được các cô chăm sóc rất tận tình, chu đáo.

Ở cấp một, đặc biệt khi con vào lớp 1, việc học kiến thức diễn ra nghiêm túc hơn, giờ giấc quy củ hơn. Kết quả học tập được đánh giá một cách bài bản. Ngoài ra, con cần phải tự biết cách chăm sóc bản thân (các nhu cầu ăn uống và việc vệ sinh cá nhân), và cả việc giao tiếp xã hội với các bạn cùng lớp cũng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu không được chuẩn bị tốt về mặt tinh thần và kỹ năng, sự thay đổi này có thể là một thử thách không nhỏ với con.

Con sắp vào lớp 1, đây là 10 kỹ năng quan trọng con cần và sẽ được học, bố mẹ biết sớm để có sự chuẩn bị - Ảnh 1.

Lớp 1 là giai đoạn quan trọng của trẻ. Ảnh minh họa

Một số bố mẹ thường có xu hướng nói và dạy trước cho con về những tình huống khó khăn có thể xảy ra khi vào lớp 1. Việc này có ý nghĩa tốt vì bố mẹ muốn chuẩn bị cho con một cách kỹ lưỡng nhất. Tuy nhiên, với các bạn nhỏ có tính nhút nhát và dè dặt, bố mẹ hãy thận trọng để con không bị sợ sệt hay cảm thấy bi quan. Hãy tạo cho con một bầu không khí vui vẻ, hứng khởi và tích cực nhất có thể mỗi khi nói về chuyện vào lớp 1.

Các thói quen mới cần hình thành  

1. Tập cho con quen trước với nề nếp và lịch sinh hoạt mới, giống như một ngày đi học bình thường. Con nên được chuẩn bị và biết trước những gì sẽ diễn ra trong một ngày, và làm quen dần với các trình tự đó.

2. Tập cho con đi ngủ sớm, ngủ đủ (10 – 11 tiếng/ ngày), và thức dậy sớm trong vui vẻ. Con sẽ tập trung học tốt hơn sau một giấc ngủ ngon.

3. Tập cho con thói quen ăn bữa sáng dinh dưỡng và đủ chất. Con sẽ có đủ năng lượng cần thiết cho một buổi sáng học dài. Ở cấp một, con sẽ không được ăn nhiều bữa phụ như ở mẫu giáo. Nếu cần, mẹ hãy chuẩn bị snack dinh dưỡng cho con mang theo trong cặp.

4. Tập cho con thói quen uống đủ nước.

5. Tập cho con biết tự làm những việc cá nhân: Tự lấy quần áo và mặc quần áo, chuẩn bị cặp, mang giày, đội mũ… Cho con chọn một nơi trong nhà để mỗi sáng con làm những việc này trước khi đi học.

6. Cho con được lựa chọn và cùng con chuẩn bị đồ đi học vào buổi tối hôm trước.

7. Cùng con chọn một nơi trong nhà để làm góc học tập, và cho con làm quen dần với việc ngồi vào bàn học mỗi ngày 5 – 10 – 15 phút.

Con sắp vào lớp 1, đây là 10 kỹ năng quan trọng con cần và sẽ được học, bố mẹ biết sớm để có sự chuẩn bị - Ảnh 3.

8. Tạo một tờ lịch sự kiện thật đẹp và xinh xắn để treo ở góc học tập của con. Ghi chú những ngày có sự kiện quan trọng để con được làm quen với khái niệm ngày tháng và các sự kiện đặc biệt.

9. Bố mẹ cần tìm hiểu về bếp ăn trưa ở trường, thực đơn ăn trưa của con để có những bổ sung hoặc điều chỉnh cần thiết, đặc biệt khi con bị dị ứng hoặc có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

10. Bố mẹ nên kết nối chặt chẽ với các giáo viên của con, và luôn cập nhật sâu sát các sự kiện và hoạt động diễn ra ở trường, lớp, để có thể trao đổi và chia sẻ với con sau mỗi buổi học.

Các kỹ năng và kiến thức con cần và sẽ được học  

1. Biết viết tên, ngày sinh, địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ.

2. Tập xem giờ trên đồng hồ (theo mốc 1 tiếng và nửa tiếng).

3. Kỹ năng lắng nghe, ghi nhớ, khả năng tập trung và chú ý.

4. Kỹ năng biết chờ đợi đến lượt, xếp hàng.

5. Làm quen với các khái niệm về toán học, hình học, các phép cộng trừ đơn giản thông qua việc chơi vui vẻ ở nhà.

6. Làm quen với mặt chữ cái và từ vựng, khái niệm tập đọc và ghép vần: Hãy sử dụng chính những quyển sách quen thuộc và yêu thích của con, con sẽ thấy hứng thú hơn.

7. Có thể kể lại và bàn luận một sự việc/ câu chuyện đơn giản, rất ngắn.

Con sắp vào lớp 1, đây là 10 kỹ năng quan trọng con cần và sẽ được học, bố mẹ biết sớm để có sự chuẩn bị - Ảnh 4.

8. Kiến thức thường thức về khoa học – tự nhiên – xã hội: Biết về các giác quan và bộ phận cơ thể, biết vị trí của nước mình trên bản đồ.

9. Khả năng sử dụng bút và thước kẻ, và cả kính lúp nếu có thể.

10. Kỹ năng tương tác trong nhóm và ra quyết định theo nhóm nhỏ: Bố mẹ có thể tập cho con bằng cách thực hành với anh chị em trong nhà, hoặc sử dụng búp bê, gấu bông, rô bốt…

Đây là những thông tin mình đã tìm kiếm và tổng hợp từ các trang web uy tín về chủ đề làm cha mẹ. Hy vọng sẽ giúp ích cho các cha mẹ có con sắp vào lớp 1. 

Tú Anh Nguyễn là tác giả sách nuôi dạy con: "Làm mẹ rất vui" và "Hiểu con để dạy con tích cực". Với chuyên môn trong lĩnh vực Tâm lý Trẻ em & Gia đình, công việc của chị là Parent Coach – Chuyên gia tư vấn phụ huynh, trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy các khóa đào tạo cha mẹ Nuôi dạy con Tích cực.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn còn là một chuyên gia đào tạo chương trình quốc tế TRIPLE P – Positive Parenting Program, được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng là một trong 4 chương trình dạy con hiệu quả nhất thế giới, dựa trên bằng chứng khoa học.

Là mẹ của hai bạn nhỏ, sống tại TP.HCM, chị Tú Anh đã sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học, hỗ trợ để các phụ huynh có thể trở thành cha mẹ tích cực, vui vẻ trong chặng đường nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc. Tú Anh mong muốn có thể đồng hành cùng các bậc cha mẹ tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của chị Tú Anh Nguyễn TẠI ĐÂY.

Con sắp vào lớp 1, đây là 10 kỹ năng quan trọng con cần và sẽ được học, bố mẹ biết sớm để có sự chuẩn bị - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm