Con chuẩn bị vào lớp 1: Bố mẹ xem ngay cách dạy con làm quen với chữ cái qua trò chơi, vừa học chữ vừa rèn khả năng tập trung

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những cha mẹ nào có con chuẩn bị vào lớp 1 thì xem ngay cách này nhé. Con học mà tưởng chơi, chơi mà lại đang học. Thật là một công đôi việc các bố mẹ ạ.

Nhiều phụ huynh chỉ chú trọng rèn luyện sức khỏe và chơi cùng con, không nghĩ đến việc sẽ phải dạy con chữ và số trước khi bé vào tiểu học. Nhưng cũng có những bố mẹ bên cạnh dành thời gian cho con vui chơi, giải trí đúng độ tuổi, họ vẫn muốn con nhận biết được chữ cái để những ngày đầu vào lớp 1 bớt bỡ ngỡ, lo lắng.

Chọn lựa ra sao là tùy thuộc mỗi gia đình. Trong trường hợp bạn muốn giới thiệu trước mặt chữ cho con chuẩn bị vào lớp 1 thì có một cách rất hay được cô giáo Nguyễn Hương Trà (Hà Nội) gợi ý sau đây, con học mà tưởng chơi, chơi mà lại đang học. Thật là một công đôi việc.

Giúp con nhận biết mặt chữ cái đơn giản trước khi con vào lớp 1. Nguồn: Cô Hương Trà

Như trong video này, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy trắng cùng nhiều loại bút với những màu sắc khác nhau. Bố/mẹ viết to, rõ một chữ cái muốn con nhận biết. Bên dưới viết rất nhiều các chữ cái khác nhau. Sau đó bố mẹ sẽ hướng dẫn bé đi tìm chữ "e" đã cho. Cô Hương Trà cho biết, hoạt động này sẽ giúp bé nhận diện mặt chữ cái đồng thời rèn luyện óc quan sát và tính kiên nhẫn.

Con chuẩn bị vào lớp 1: Bố mẹ xem ngay cách dạy con làm quen với chữ cái qua trò chơi, vừa học chữ vừa rèn khả năng tập trung - Ảnh 2.

Cô Hương Trà đang làm một số dự án giáo dục về e-learning cho các tổ chức giáo dục, đồng thời thường xuyên chia sẻ mẹo học tập hữu ích cho bé.

Trên thực tế, nếu có phương pháp và không quá đặt áp lực thì việc học chữ ở mẫu giáo cũng cực kỳ nhàn. Nếu trẻ bắt đầu học chữ tầm hai năm trước khi vào lớp 1 thì mỗi ngày chỉ cần học một chút thôi. Chẳng hạn với trò chơi này chỉ mất 15 phút học chữ mỗi ngày cũng chẳng phải lo mất tuổi thơ của bé gì cả.

Bố mẹ chỉ cần lưu ý, thời điểm sẵn sàng học chữ ở mỗi đứa trẻ là khác nhau. Bố mẹ nên thử giới thiệu với con, xem con đã muốn tiếp nhận hay chưa. Không nên ép trẻ. Hãy xem học tập là một hoạt động tự nhiên và vui vẻ, mình tôn trọng thời điểm con đón nhận những hoạt động đó thì những buổi học của con luôn tràn ngập niềm vui và hứng thú.

Con chuẩn bị vào lớp 1: Bố mẹ xem ngay cách dạy con làm quen với chữ cái qua trò chơi này, vừa học chữ vừa rèn khả năng quan sát - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm