Con ngày đầu học online, phụ huynh kêu trời: Đi học tắc cổng trường, học trực tuyến tắc cổng... Zoom

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngay ngày đầu triển khai học online, tình trạng Zoom quá tải, bị thoát ra liên tục được nhiều phụ huynh phản ánh.

Hàng triệu học sinh đã bắt đầu học kỳ I năm học 2021-2022 ngày 6/9 bằng hình thức trực tuyến. Ngoài nỗi lo về máy tính, còn có một nỗi lo khác thường trực là bị rớt mạng.

Trên thực tế, ngày đầu bước vào học online, nhiều bố mẹ tại Hà Nội "kêu trời" vì tình trạng nghẽn mạng. Buổi sáng vào học lúc 8h nhưng đến 9h20 vẫn có nhiều phụ huynh "réo" trong group (nhóm) về việc con không đăng nhập được vào Zoom. Nhiều em đang học thì bị out, có tiết học bị out nhiều lần. Thậm chí có lúc cô đang nói bị tắt đột ngột, khi cô trò ổn định được thì... hết tiết học.

Con ngày đầu học online, phụ huynh kêu trời: Đi học tắc cổng trường, học trực tuyến tắc cổng... Zoom - Ảnh 1.

Một số gia đình đã cắm hẳn dây cáp mạng vào laptop, thay đủ loại máy, còn chuyển cả mạng nhà hàng xóm nhưng tình trạng vẫn không cải thiện hơn. 

Con ngày đầu học online, phụ huynh kêu trời: Đi học tắc cổng trường, học trực tuyến tắc cổng... Zoom - Ảnh 2.

Học sinh "mếu máo, bực tức", "đấm bàn, máy tính" vì bực còn phụ huynh cũng ức chế không kém vì nghẽn mạng không làm được việc. Ngoài ra chất lượng hình, âm thanh kém của phần mềm học như thường bị rung giật cũng ảnh hưởng đến việc học của con.

Con ngày đầu học online, phụ huynh kêu trời: Đi học tắc cổng trường, học trực tuyến tắc cổng... Zoom - Ảnh 3.

Có phụ huynh chia sẻ, lớp con mình phải mất gần 1 tiết vì lỗi, ra vào ra vào, cả cô và trò mãi mới ổn: "Con là học sinh lớp 2 nên còn bé và bỡ ngỡ, cô cứ vừa nhắc xong, các con lại hỏi lại, cô giải thích, bạn khác lại hỏi y thế. Cứ thế vài lần. Mình ngồi ngoài mà sốt hết cả ruột. Cô vẫn kiên nhẫn giải thích lại. Cô giáo đúng là vất vả vô cùng khi dạy online".

Con ngày đầu học online, phụ huynh kêu trời: Đi học tắc cổng trường, học trực tuyến tắc cổng... Zoom - Ảnh 4.

Hai laptop đều... đen ngòm như nhau!

Học trực tuyến hay còn gọi là học online là phương pháp học nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị kết nối mạng. Rất nhiều trường công sử dụng phần mềm Zoom miễn phí, trong khi tài khoản miễn phí này thường giới hạn cả về chất lượng và số lượng học sinh.

Trước tình hình phần mềm học online chập chờn như sáng nay, một phụ huynh lo lắng: "Nhà em có 2 đứa con đi học mà bố mẹ cứ nhảy chồm chồm lên, nhìn sang hàng xóm 3 đứa con đi học cả nhà như đánh trận. Zoom thế này thì không biết có đảm bảo chất lượng dạy và học không nữa!". 

Nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng, dạy học trực tuyến bước đầu sẽ rất khó khăn, không thể tốt 100% vì sẽ có khi rớt mạng, chập chờn khi học đồng loạt, chưa kể điều kiện máy móc thiết bị mỗi em khác nhau... Tuy vậy cứ làm và từ từ khắc phục vì với tình hình dịch bệnh như hiện nay, dạy và học online không còn là giải pháp tình thế mà đã trở thành phương hướng lâu dài.

Học sinh TP.HCM gặp trục trặc với phần mềm K12Online

Hôm nay khoảng 700.000 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của TP.HCM bước vào chương trình học kỳ 1 năm học 2021- 2022 bằng hình thức học trực tuyến trên hệ thống K12Online hoặc các ứng dụng Zoom, Google Meet hay Microsoft Teams… Tuy nhiên, vào buổi sáng đầu tiên của chương trình học, khá nhiều phụ huynh học sinh phản ánh về sự trục trặc của hệ thống học trực tuyến K12Online. Vì đây là ứng dụng học và quản lý học sinh nên các bé khá lo lắng, sợ không vô học được thì ảnh hưởng đến việc đánh giá quá trình học tập.

Có lớp học sinh không truy cập được vào hệ thống, có lớp học sinh vào được 5 phút thì bị văng ra. Tình trạng này xảy ra ở khá nhiều trường trong sáng nay, hiệu trưởng các trường cũng thông tin với nhau để tìm hướng khắc phục.

Theo một hiệu trưởng, các bài giảng giáo viên đã cập nhật trên hệ thống đều được lưu trữ trong thời gian 30 ngày nên học sinh có thể xem lại bài giảng. Bên cạnh đó, giáo viên vẫn tiến hành các tiết học trực tuyến trên các ứng dụng khác để không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận kiến thức của học sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm