Đây là 7 ngành nghề sẽ mất tích trong tương lai, có cả 2 nhóm ngành năm nay thí sinh cạnh tranh "sứt đầu mẻ trán"

Sự phát triển của công nghệ sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong tương lai, nhiều ngành nghề có khả năng cao nhất bị thay thế. Biết được điều này cũng giúp cho các bạn chuẩn bị các điều chỉnh cần thiết trong cuộc đời.

Chưa có số liệu chính xác, nhưng các ước tính cho thấy, trong 10 năm tới, tự động hóa có thể làm mất đi khoảng 800 triệu đến 2 tỷ việc làm. 

Dưới đây là những công việc có thể bị thay thế hoàn toàn hoặc một phần bởi sự phát triển của công nghệ. Ngạc nhiên là trong số đó có cả giáo viên và phóng viên - những công việc thuộc top những nhóm ngành được thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều nhất mùa tuyển sinh 2021.

Đây là 7 ngành nghề sẽ mất tích trong tương lai, có cả 2 nhóm ngành năm nay thí sinh cạnh tranh "sứt đầu mẻ trán" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. Biên phiên dịch viên

Các ứng dụng ngôn ngữ của Google có thể không hoàn toàn thay thế được con người, thế nhưng Google và các hãng công nghệ tiên phong khác vẫn sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện công cụ của họ. Ngay trong thời điểm hiện tại, đã có những app dịch thuật giọng nói, văn bản... đem lại kết quả chính xác câu từ gần như tuyệt đối. Một ngày nào đó, rất có thể nhu cầu về phiên dịch sẽ biến mất.

2. Một số giáo viên

Không hoàn toàn biến mất nhưng trong tương lai, việc giảng dạy trực tuyến đang tạo ra cuộc cách mạng về phương pháp dạy học khiến vị trí giáo viên cũng bị "lung lay". Viện Công nghệ Massachusett (MIT) mở hơn 2.000 lớp học trực tuyến và ghi nhận có hơn 130 triệu lượt tải về. Học viện Khan cũng tổ chức các khóa học tương tự với số lượt tải về vượt quá con số 100 triệu.

Theo Thomas Frey, nhà tương lai học cao cấp tại Viện DaVinci, trong tương lai, số lượng giáo viên và giáo sư sẽ giảm đi nhưng số lượng các huấn luyện viên, các nhà thiết kế khóa học và các trại học tập sẽ tăng lên.

Đây là 7 ngành nghề sẽ mất tích trong tương lai, có cả 2 nhóm ngành năm nay thí sinh cạnh tranh "sứt đầu mẻ trán" - Ảnh 2.

Việc giảng dạy trực tuyến đang tạo ra cuộc cách mạng về phương pháp dạy học khiến vị trí giáo viên cũng bị "lung lay".

3. Đại lý du lịch

Một chiếc máy tính có thể giải quyết được nhu cầu của khách du lịch, giải đáp các câu hỏi thông qua website và cung cấp những lựa chọn rẻ nhất hoặc phù hợp nhất một cách nhanh hơn so với đại lý du lịch, đi kèm đó là chi phí thấp hơn. Rob Rawson - người đồng sáng lập Staff.com dự đoán các đại lý du lịch sẽ không còn cần thiết vào năm 2025. Ông cho rằng rất khó để các đại lý du lịch có thể cạnh tranh với các trang web cung cấp dịch vụ riêng biệt.

4. Nhân viên kiểm soát không lưu và phi công

Nhà tương lai học, chiến lược gia và phi công John L. Petersen cho biết máy bay và tàu sân bay không người lái sẽ trở thành một phần của phi đội bay toàn cầu. Các tác nhân có trí thông minh nhân tạo sẽ tìm kiếm và thu thập thông tin về thời tiết và kế hoạch bay giống như những phi công truyền thống. 

5. Người giữ sổ sách và kế toán

Rob Rawson cũng dự đoán rằng người giữ sổ sách và kế toán có thể sẽ biến mất vào năm 2028. Phần mềm, chẳng hạn như QuickBooks, có thể nắm bắt và báo cáo dữ liệu theo thời gian thực. Đồng thời phần mềm trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như của Quill, có thể phân tích dữ liệu và các báo cáo bằng văn bản được tích hợp các nguồn dữ liệu khác nhau.

6. Người giao hàng và lái xe taxi

Việc giao hàng có thể sẽ sớm được thực hiện bằng máy bay hoặc xe hơi không người lái. Chúng đang được thử nghiệm ở một số khu vực và có thể phổ biến rộng trong thời gian ngắn. Trong tương lai, có khả năng việc đóng gói và giao hàng cũng sẽ được thực hiện bằng máy móc.

Tỷ phú Jack Ma chia sẻ rằng, các hãng sản xuất xe hơi lớn như Audi, Mercedes-Benz và Tesla  hiện đang thử nghiệm dòng ô tô không người lái. Kết hợp với hàng loạt ứng dụng trực tuyến, định vị GPS giúp con người có thể tìm ra xe nhanh chóng,…sẽ sớm đẩy tài xế taxi vào tình trạng khan hiếm việc.

7. Phóng viên báo giấy

Đây là 7 ngành nghề sẽ mất tích trong tương lai, có cả 2 nhóm ngành năm nay thí sinh cạnh tranh "sứt đầu mẻ trán" - Ảnh 3.

Phóng viên báo giấy là ngành nghề này nằm trong danh sách những công việc có nguy cơ bị biến mất được công bố năm 2014.

Ngành nghề này nằm trong danh sách những công việc có nguy cơ bị biến mất được công bố năm 2014. Trích dẫn từ một báo cáo của NewspaperDeathWatch.com, Careercast dự đoán nhu cầu về phóng viên sẽ giảm 13% trong những năm tới do người tiêu dùng ưa thích đọc tin tức trực tuyến và các nhà quảng cáo ưu tiên khai thác các kênh trực tuyến hơn là ấn phẩm in.

Sa thải và nghỉ phép sẽ là kết quả tất yếu của việc giảm nguồn đầu tư từ các ngành công nghiệp quảng cáo. Các ứng dụng tin tức sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với người sử dụng điện thoại di động, những người có thể nắm bắt kịp thời các sự kiện hiện tại trong khi xếp hàng chờ đợi hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Chia sẻ
Đọc thêm