Con gái gửi đơn tố cáo cha ruột vì bị hãm hại nhiều năm

HỒ TRÍ, Theo VTV

Theo đơn tố cáo của chị Đỗ Tú Linh, người cha ruột đã nhiều lần hành hung, hãm hại, đe dọa chị và em gái, khiến hai chị em phải gánh nợ thay cha và vướng vào vòng lao lý.

Theo trình bày trong đơn tố cáo khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng của chị Đỗ Tú Linh (sinh năm 1983), ngụ ở quận 6, TP Hồ Chí Minh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đóng tàu Phi Long Boats, ông Đỗ Vĩnh Thành (sinh năm 1958) là cha ruột của chị Linh đã dùng nhiều thủ đoạn để bức ép, truy sát chị Linh và em gái là Đỗ Tú Quân, lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, công ty để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trước các đơn tố cáo về những vi phạm chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Phi Long Boats của ông Đỗ Vĩnh Thành, theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/3/2016 do Đại tá Lê Hồng Hà, Phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ký, vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành thụ lý, điều tra. Tuy nhiên đến nay sau nhiều năm, vụ việc chưa được cơ quan điều tra kết luận, làm rõ.

Theo trình bày của Linh trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng, ông Đỗ Vĩnh Thành là Việt kiều Canada về nước làm ăn. Để có cơ sở pháp nhân hợp pháp tại Việt Nam, ông Thành đã cùng hai con gái là Đỗ Tú Linh và Đỗ Tú Quân thành lập Công ty Phi Long Boats, trụ sở tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, do ông Thành làm Tổng giám đốc. Cơ cấu cổ đông góp vốn gồm: Đỗ Tú Linh sở hữu 77%, Đỗ Tú Quân 5% và ông Đỗ Văn Thành sở hữu 18%. Sau này, toàn bộ nhà xưởng của công ty đã được sửa chữa cải tạo thành cơ sở nuôi chim yến. Vì ông Thành là người mang quốc tịch Canada nên mọi giấy tờ, hồ sơ pháp lý công ty đều do hai chị em Linh đứng tên và chịu trách nhiệm. Khi giữ chức Tổng giám đốc Công ty, ông Thành đã tự ý ký các hợp đồng bán nhà yến và chuyển nhượng đất của công ty Phi Long Boast cho nhiều người nhưng không lập hợp đồng tại công ty, không lập báo cáo kinh doanh, không báo cáo thuế, không báo cáo cổ đông…

Cụ thể, ông Thành đã nợ của khách hàng khoảng 7 - 8 tỉ tiền hợp đồng đóng tàu. Ông tự ký kết các hợp đồng bên ngoài, dùng sổ đỏ photo và con dấu công ty để lừa đảo nhiều người. Ông đã tự ý ký hợp đồng thỏa thuận mua bán nhà nuôi yến với số tiền 440.000 USD bằng con dấu của công ty. Sau đó chuyển tiền vào tài khoản công ty và yêu cầu Linh rút toàn bộ số tiền đó giao cho ông.

Cũng với cách thức tương tự, ông Thành với danh nghĩa Tổng giám đốc Phi Long Boats đã ký kết với các đối tác với số tiền lên đến vài chục tỉ. Điển hình như vụ ký kết hợp đồng mua bán nhà yến với công ty Thiên Thiên. Hợp đồng đặt cọc số tiền 1 tỉ đồng nhưng ông mạnh dạn giao kết sẽ sẵn sàng bồi thường đến 5 tỉ nếu giao dịch không thàng công. Mọi chuyện chỉ vỡ lở khi chức Tổng giám đốc được giao lại cho Đỗ Tú Linh, đồng nghĩa với việc 2 chị em Linh và Quân phải hoàn toàn gánh chịu những gì ông Thành đã làm trước đó.

Vào tháng 7/2011, ông Đỗ Vĩnh Thành đã ép hai chị em Linh đến văn phòng Luật sư ký di chúc với nội dung: Nếu hai chị em chết, toàn bộ tài sản của hai người để lại chỉ ông Đỗ Vĩnh Thành thừa hưởng. Mẹ và các con của Linh không được thừa hưởng bất kỳ tài sản nào, riêng con của Linh ông Thành nuôi đến năm 18 tuổi.

Sau khi em gái của Linh vào làm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Cửu Long Phi do ông Yuen Hon Kim làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Thành đã mua khoảng 40 ha đất vào thời điểm trước năm 2013, sau đó ông Kim lại chuyển tiếp 31 tỉ đồng để ông Thành mua tiếp 5 ha đất khác. Số tiền 31 tỉ đồng do Đỗ Tú Linh rút trực tiếp từ tài khoản công ty và giao lại toàn bộ cho ông Thành nhưng ông Thành đã không mua đất.

Sự việc này sau đó đã được ông Kim và các thành viên trong công ty lập biên bản yêu cầu ông Thành ký nhận. Mặc dù vậy, ông Thành vẫn không tiếp tục thực hiện việc mua bán đất mà dùng số tiền đó vào việc riêng.

Sau đó, ông Yuen Hon Kim đã có đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh. Liên quan sự việc này, ngày 23/2/2016, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Đỗ Vĩnh Thành và các cá nhân liên quan. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 5 năm điều tra, sự việc vẫn chưa được làm rõ và kết luận.

Chị Đỗ Tú Linh cho biết: "Chuyện buồn của gia đình tôi là một bi kịch và chúng tôi là nạn nhân, thực sự chua xót, đau đớn vô cùng. Ông ấy đã gạt bỏ cả tình phụ tử, lừa đảo và đẩy hai chị em tôi đến bước đường cùng, không còn lối thoát. Trong khi ông ấy có hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lừa đảo và truy sát tôi nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cơ quan điều tra xử lý, làm rõ trước pháp luật".

Chia sẻ
Đọc thêm