Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau

Đoan Trang, Theo Helino
Chia sẻ

Đừng nghĩ bị chuột rút là dấu hiệu bình thường bởi đôi khi đây lại là triệu chứng bệnh nguy hiểm.

Chuột rút kì kinh nguyệt là sự co rút cơ đột ngột ở bụng do tử cung co thắt mạnh, từ đó gây ra các cơn đau quặn thắt và vô cùng khó chịu. Triệu chứng chuột rút này nếu diễn ra vào những ngày tiền kinh nguyệt hoặc vào các ngày đèn đỏ thì là dấu hiện khá bình thường. Tuy nhiên, nếu các cơn chuột rút này quá nhiều và quá nghiêm trọng hoặc thậm chí xảy ra cả những lúc chu kỳ đèn đỏ chưa đến thì bạn cần lưu ý ngay vì có khả năng đó là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau đây.

Lạc nội mạc tử cung

Theo thống kê của trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa ở Mỹ cho biết rằng, có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 bị mắc chứng lạc nội mạc tử cung. Và một trong những dấu hiệu hầu như người bệnh nào cũng gặp phải là thường xuyên bị chuột rút ngay cả lúc chưa đến ngày đèn đỏ. Nếu tình trạng diễn ra lâu dài thì những mô tử cung "đi lạc" này có thể di chuyển vào các cơ quan khác như buồng trứng, ống dẫn trứng và sau đó biến chứng thành các dạng u nang nguy hiểm.

Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau - Ảnh 1.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh rất phổ biến và hầu như bạn gái nào cũng gặp phải một lần trong đời. Thế nhưng, các u nang này đa phần là lành tính và có khi tự khỏi nên bản thân người bệnh cũng không biết là mình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có khoảng 8% u nang phát triển lớn hơn và gây nguy hiểm nên bất cứ bạn gái nào cũng không nên chủ quan.

Một trong những dấu hiệu của u nang buồng trứng là việc bị chuột rút trong thời gian dài ngay cả khi không trong ngày kinh nguyệt hoặc vào ngày kinh nguyệt thì chuột rút dữ dội hơn. Do đó, nếu gặp tình trạng này thì các bạn gái cũng nhớ lưu ý theo dõi để không gây nguy hiểm về sau.

Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau - Ảnh 2.

U xơ tử cung

Sự xuất hiện những khối u lành tính trong tử cung có thể gây ra các cơn chuột rút, chướng bụng, gây áp lực lên nước tiểu và đường ruột. Theo nghiên cứu cho thấy có ít nhất 25% phụ nữ ở Mỹ có các triệu chứng điển hình của u xơ tử cung. Do đó, nếu triệu chứng chuột rút bụng kéo dài hoặc xuất hiện thường xuyên trong tháng thì bạn cũng nên đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị hiệu quả hơn.

Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau - Ảnh 3.

Ung thư buồng trứng

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì mỗi năm có hơn 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và không ít người bị tử vong. Trong khi đó, ung thư buồng trứng lại là một loại ung thư "ngầm" thường có biểu hiện rất mơ hồ như đau bụng, đầy bụng, chảy máu bất thường hoặc chuột rút thường xuyên nên rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Do đó, nếu phát hiện cơ thể có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào, nhất là triệu chứng chuột rút bụng đau đớn xảy ra bất thường thì bạn cũng nên đi khám ngay để phát hiện bệnh kịp lúc.

Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau - Ảnh 4.

Hội chứng Asherman

Một cuộc phẫu thuật trước đó ở vùng chậu hoặc ổ bụng có thể gây ra các mô sẹo và nếu các mô sẹo này quá lớn hoặc lành không hoàn hảo có thể gây ra các cơn chuột rút và đau vùng bụng thường xuyên. Hoặc nguy hiểm hơn có thể là vết sẹo này bị nhiễm trùng, từ đó gây nhiễm trùng tử cung hoặc các vùng khác. Do đó, nếu nghi ngờ các cơn chuột rút là do vết mổ cũ gây ra thì bạn cũng nên đi khám để biết chính xác tình hình vết mổ lành lặn như thế nào còn can thiệp kịp thời hơn.

Con gái cần lưu ý: Bị chuột rút thường xuyên có thể là dấu hiệu của 5 bệnh phụ khoa nguy hiểm sau - Ảnh 5.

Nguồn: Womenshealthmag

Chia sẻ
Đọc thêm