Con đường đi tìm công lý của người phụ nữ bị cha ép kết hôn với kẻ đã từng hiếp dâm mình năm 11 tuổi

Bị cưỡng hiếp năm 11 tuổi, cô gái trở thành nạn nhân bị đổ lỗi và bị ép kết hôn với kẻ đã tấn công mình.

Metro mới đưa tin, một người phụ nữ Uganda đã bị buộc phải kết hôn với kẻ đã hãm hiếp mình năm 11 tuổi theo lời của người cha. Cụ thể, Hellen Waiswa Tanyinga Lunkuse, hiện nay 35 tuổi đã phải chịu chấn thương suốt đời sau khi bị một người đàn ông tấn công tình dục trên đường từ làng về nhà ở Kamuli Busoga, miền đông Uganda. 

Người cha bạo lực của Hellen đã đổ lỗi cho cô và buộc cô phải kết hôn với kẻ tấn công mình. Ông thậm chí còn đánh mẹ Hellen khi bà không chịu để con gái mình kết hôn với kẻ hiếp dâm. Sau đó, hai mẹ con đã bỏ trốn khỏi người cha tàn nhẫn.

Con đường đi tìm công lý của người phụ nữ bị cha ép kết hôn với kẻ đã từng hiếp dâm mình năm 11 tuổi - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, Hellen đã dành cả cuộc đời mình để hỗ trợ cho những người sống sót sau khi bị hãm hiếp ở Uganda, nơi bạo lực tình dục với các cô gái đang được lan rộng.

Hellen nói với Metro rằng: "Mẹ tôi đã bị cha tôi hãm hiếp và đó là cách tôi xuất hiện ở thế giới này. Mẹ tôi bị bán làm cô dâu cho cha tôi và bà trở thành một trong những người vợ của ông. Cha tôi có 12 người vợ, còn tình nhân thì không thể đếm được.

Khi tôi bị hãm hiếp năm 11 tuổi, cha tôi bắt tôi phải kết hôn với người đàn ông đã làm việc đó với mình, còn mẹ tôi thì phản đối. Điều này khiến cha tôi vô cùng tức giận, ông đã đánh đập mẹ tôi khiến bà gãy mất vài cái răng. Tuy nhiên, mẹ tôi vẫn nhất định phản đối. Sau đó, bà đã bỏ trốn cùng với tôi và những anh chị em khác của tôi."

Được biết, câu chuyện của Hellen rất phổ biến ở Uganda. Theo Bộ Giáo dục của đất nước này, 77% trẻ em tiểu học và 82% trẻ em trung học bị lạm dụng tình dục. 

Con đường đi tìm công lý của người phụ nữ bị cha ép kết hôn với kẻ đã từng hiếp dâm mình năm 11 tuổi - Ảnh 2.

Hiện tại, vẫn còn một sự kì thị lớn xung quanh vấn nạn hiếp dâm ở Uganda do các nạn nhân thường bị đổ lỗi khi bị tấn công. Năm 2008, Hellen đã thực hiện bước đi dũng cảm khi thành lập một tổ chức từ thiện để giúp đỡ những người bị cưỡng hiếp khác. Cô đặt tên tổ chức là Rape Hurts Foundation (RHF) và nói rằng cô sẵn sàng chết để chiến đấu vì niềm tin của mình.

Hellen nói rằng: "Tôi biết bị cưỡng hiếp là một chuyện vô cùng đau đớn và tôi không muốn bất kì một cô gái hay người phụ nữ nào khác phải trải qua những gì tôi đã trải qua. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của tôi. Ngày 25/7/1995 vẫn còn in hằn trong đầu của tôi. Tôi bị hãm hiếp vào 3 ngày trước sinh nhật. 

Con đường đi tìm công lý của người phụ nữ bị cha ép kết hôn với kẻ đã từng hiếp dâm mình năm 11 tuổi - Ảnh 3.

Tôi mới 11 tuổi và đó là kinh nghiệm mang lại cho tôi sự can đảm để tiếp tục sống. Tôi là người lên tiếng cho cộng đồng của mình, tôi không chỉ lên tiếng cho quyền của phụ nữ và trẻ em hay nạn nhân của Bạo lực tình dục, buôn bán người và nô lệ thời hiện đại mà còn cả cho LGBTQ.

Đàn ông và thậm chí những người phụ nữ khác không cảm thấy thoải mái với những phát ngôn của tôi. Tôi đã khiến hàng trăm kẻ hiếp dâm và lạm dụng phụ nữ phải ngồi tù. Nhiều người không hài lòng với tôi nhưng đó là công việc tôi làm với rất nhiều niềm tự hào, thậm chí sẵn sàng chết vì nó."

Hiện nay, tổ chức RHF của Hellen hoạt động tại Busoga, Uganda. Thành tựu của RHF tính đến nay bao gồm mở trường cộng đồng cho hơn 400 trẻ em và phát triển trồng rừng để tạo điều kiện cho những nạn nhân của bạo lực tình dục có thể kiếm sống mà không phải tiếp tục phụ thuộc vào chồng. Tổ chức này hiện cũng đang xây dựng một bệnh viện và nơi trú ẩn an toàn cho các nạn nhân của bạo lực tình dục.

Hellen nói rằng: "Trong 11 năm qua kể từ khi chúng tôi hoạt động, tôi đã thấy một số thay đổi và tác động thực sự. Với các chương trình nâng cao nhận thức, nhiều phụ nữ và bé gái đã sẵn sàng để chúng tôi tiếp cận. 

Trước đây người ta tin rằng nếu bạn là một cô gái trẻ nhưng đàn ông không chạm vào cơ thể khi bạn đang đi trên đường thì bạn là một cô gái không đẹp. Hiếp dâm được coi là chuyện bình thường, vì vậy phụ nữ hoặc các cô gái không thể báo cáo với cảnh sát hay cha mẹ. Nhưng hiện nay mọi chuyện đã thay đổi. Bây giờ, kết hôn với nạn nhân hiếp dâm là một tội ác ở Uganda."

Bạo lực tình dục ở Uganda

Có khoảng 35,3% bé gái và 16,5% bé trai ở Uganda bị lạm dụng tình dục. Trong đó, 25% bé gái và 25,3% bé trai bị lạm dụng từ thời thơ ấu, thường là trước 13 tuổi.

Hầu hết trẻ em bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu đều trải qua nhiều sự cố trong đời.

40% các cô gái ở Uganda đã kết hôn trước sinh nhật thứ 18 của họ và một trong 10 người kết hôn trước 15 tuổi.

Theo UNICEF, Uganda có tỷ lệ kết hôn với trẻ em cao thứ 16 trên thế giới và số cô dâu trẻ em cao thứ mười trên toàn cầu - 787.000 người.

(Theo Metro)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm