Cỗ Tết homemade “cháy” hàng
Lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã lựa chọn thức ăn homemade cho Tết.
Ngày Tết, ai cũng muốn mâm cỗ Tết nhà mình thật hoàn hảo, ngon lành, nhưng lại không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc bếp núc. Mua các món ăn homemade do các cá nhân, hộ gia đình tự sản xuất với quy mô nhỏ đang là lựa chọn tiêu dùng của nhiều nhà. Trong dịp Tết nguyên đán, đồ ăn homemade lại càng hút khách.
Chị Thu Hương đang chuẩn bị một mẻ giò thủ homemade.
Những món ăn đặc trưng của Tết như bánh chưng, cá kho giềng, bắp bò ngâm nước mắm, giò thủ, canh măng móng giò, hành, kiệu muối, mứt quất, mứt gừng, chè kho… thường ngốn rất nhiều thời gian và công sức của các bà nội trợ. Mặt khác, vì tiếc công, khi chế biến những món ăn ngày Tết, người ta thường làm thật nhiều, ê hề thức ăn, lắm khi còn “ế”. Trong khi đó, mua cỗ Tết làm sẵn vừa đỡ vất vả vừa tránh lãng phí vì chỉ cần mua đúng khẩu phần mình cần.
... và thịt đông của gia đình BIO rất được ưa chuộng.
“Khác với dịch vụ nấu cỗ Tết chuyên nghiệp, những món ăn Tết kiểu homemade không bị công nghiệp hóa mà vẫn giữ được hương vị nên rất được yêu thích. Tôi đã mở các đơn đặt hàng từ trước Tết khoảng nửa tháng, và đã phải đóng các yêu cầu vì “cháy” hàng” - chị Nguyễn Thu Hương, chủ nhân Nhà hàng Bể Cá – một trong những địa chỉ kinh doanh thực phẩm homemade nổi tiếng nhất tại Hà Nội chia sẻ. Tết này, cửa hàng của chị lúc nào cũng tấp nập chị em vào ra mua bán. Có những người đến muộn, không mua được hàng còn dỗi cả người bán.
Hành tím muối chua kiểu Huế cũng là một món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết homemade.
Chị Hương cho biết, để mâm cỗ của mỗi nhà có đủ các món mà không phải đi “săn”, chị đã huy động nhiều bếp tham gia nấu nướng như bếp gia đình Bio, bếp Trang Xinh, bếp Gió Mùa, bếp Hương Lý, bếp Zippy, cô Hồng… Mỗi bếp đảm trách một món ăn, sẽ làm nên tổng thể mâm cỗ hơn 20 món. Tất cả các nhà bếp đều phải được huấn luyện kỹ năng và kiểm soát, tuyển lựa thực phẩm từng khâu một. Những đặc sản từ các nơi như lợn sạch ở trang trại Thái Nguyên, lợn sạch nuôi bằng bã bia ở Sóc Sơn, thịt lợn đen Cao Bằng, cá đồng ở quê, hải sản Hải Phòng, nước mắm đặc sản Phú Quốc, Bình Thuận… được đưa về để làm cỗ Tết.
Bắp bò ngâm nước mắm...
... cũng là món "tủ" của Nhà hàng Bể Cá.
Nếu như khách mê mẩn thực phẩm homemade vì sạch sẽ, yên tâm về nguồn gốc và chất lượng cao thì điều khó nhất của việc kinh doanh mặt hàng này là giữ được sự đồng đều trong từng “mẻ” thức ăn. Để làm được như vậy, những nhà bếp phải chuẩn hóa quy trình sản xuất từ công thức, tỉ lệ thực phẩm, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản. Hơn nữa, do các món ăn đều được làm rất kỹ theo những công thức gia truyền nên không bao giờ có thể đủ nhanh để phục vụ nhu cầu lớn của khách hàng.
“Để làm mứt quất theo kiểu cổ, phải mất hai ngày để làm được 3 kg quất tươi, từ chà vỏ xử lý tinh dầu, đến sên đường. Tương tự như vậy, một nồi chè kho 4 kg đậu phải mất 5 tiếng quấy đều tay, chưa kể thời gian ngâm, đãi, nấu, thái nhỏ đậu, trộn mỡ... Để giữ chất lượng thật và đảm bảo mùi vị tự nhiên của món ăn, các bếp homemade chỉ làm được số lượng nhỏ, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với thức ăn công nghiệp.” – chị Hương cho hay.
Mứt quất và chè kho là hai món ngọt "ngốn" rất nhiều thời gian và công sức của người nội trợ.
Cửa hàng của chị Hương là một trong rất nhiều bếp homemade đang kinh doanh. Hầu hết các cửa hàng này đều kết nối với khách hàng thông qua các mạng xã hội, diễn đàn hay wesite thương mại điện tử. Rất nhiều loại thực phẩm homemade đã trở nên phổ biến trên các diễn đàn hay website thương mại điện tử và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của khách hàng.
Thực phẩm homemade được nhiều chị em lựa chọn trong dịp Tết này.
Nhiều tín đồ của thực phẩm homemade cho biết, Tết này, họ đã “lượn lờ” quanh các trang mạng và sắm đủ thực phẩm Tết, từ mâm cỗ truyền thống đến những món ăn chơi như thịt bò khô, mứt, bánh quy… rất đa dạng. Điều thú vị nhất là nếu có thời gian, họ có thể đến thăm và xem các quy trình sản xuất của các nhà bếp trước khi quyết định mua hàng.
Giá cả của thực phẩm homemade thường đắt hơn thị trường khá nhiều, nhỉnh hơn từ 20% - 80%. Tuy nhiên, sự chênh giá này không khiến người tiêu dùng phiền lòng, bởi khi đã hiểu về quy trình chế biến, công sức của các nhà bếp cũng như sự an toàn của thực phẩm, họ sẵn sàng chi nhiều hơn để mua lấy sự yên tâm.
Chị Thu Hương đang chuẩn bị một mẻ giò thủ homemade.
Canh măng móng giò ...
... và thịt đông của gia đình BIO rất được ưa chuộng.
Hành tím muối chua kiểu Huế cũng là một món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết homemade.
Bắp bò ngâm nước mắm...
... cũng là món "tủ" của Nhà hàng Bể Cá.
Mứt quất và chè kho là hai món ngọt "ngốn" rất nhiều thời gian và công sức của người nội trợ.
Thực phẩm homemade được nhiều chị em lựa chọn trong dịp Tết này.