Cô nàng độc thân ở Sài Gòn bày cách chi tiêu tiết kiệm sau nhiều đau thương tiền tiêu như "bay qua cửa sổ" ngày Tết

Tiêu tiền nhiều hay ít còn phụ thuộc với kinh tế của mỗi người. Nhưng với những bạn nữ còn độc thân thì việc "vung tay quá trán" cho công cuộc mua sắm dịp Tết cũng khiến tài chính cá nhân bị khủng hoảng nặng nề.

Cứ Tết đến là ai cũng vui mà vui quá thì hay sắm sửa, ăn uống quá đà khiến bản thân chưa đến Tết mà đã hết tiền. Sau nhiều năm mình xài tiền ngu thì bạn Nguyễn Thảo Thiên Thanh (hiện đang sống tại Sài Gòn) đã đúc kết lại một số kinh nghiệm cho bản thân.

"Đây là kinh nghiệm của bản thân mình sau nhiều lần tiêu tiền không được hợp lý. Mong rằng sẽ giúp ai đó bớt mua đồ linh tinh lại một chút. Mình sẽ liệt kê một số món cần mua và việc cần làm, có cái cần mua thật, còn có cái nên giảm lại để tiết kiệm hơn", Thiên Thanh chia sẻ.

1. Làm tóc

Cái này thì các bạn nữ nên đầu tư vì ai cũng muốn xinh đẹp trong dịp năm mới và về phần làm tóc thì nên chọn nơi uy tín, sản phẩm chất lượng. Bởi nếu không tóc bạn sẽ bị hỏng và tóc hỏng sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Cô nàng độc thân ở Sài Gòn bày cách chi tiêu tiết kiệm sau nhiều đau thương tiền tiêu như "bay qua cửa sổ" ngày Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Quần áo

"Mọi năm thì mình tốn tiền rất nhiều cho việc mua quần áo vì cứ order bừa trên mạng rồi có cái thì xấu quắc, có cái chật, cái rộng rồi màu thì không như hình. Năm nay mình tiết kiệm hơn bằng cách lục lại tủ đồ, moi hết váy, áo ra và xem xét lại những cái nào có thể mix với quần áo mới mà vẫn hợp trend.

Lúc moi lại đồ vậy mà mình kiếm được nhiều đồ chưa mặc đến luôn đó. Mix lại cũng vẫn đẹp, đây là thành quả cả năm shopping lận mà nên có khi mặc không hết cũng phải. Lúc nhìn đống đó mình đã đỡ suy nghĩ mua thêm đồ mới vì thấy mệt mỏi", Thanh chia sẻ.

Ngoài ra cô nàng cũng chọn mua sắm offline thay vì online. Size quần áo của Thiên Thanh hơi to nên mua online thật sự là một cuộc mạo hiểm. Sau nhiều lần hay mua nhầm size nhỏ dù đã được tư vấn kỹ nên Thanh có rất nhiều quần áo phải cho hoặc bỏ đi dù chưa được mặc lần nào. Thành ra bây giờ Thanh chỉ mua đồ offline, kể cả món đồ hơi đắt như của Pull & Bear hay Uniqlo thì vẫn đáng hơn là mua linh tinh trên mạng rồi hồi hộp chờ xem mặc vừa không.

"Mà mình thấy tốn tiền nhất là đi mua áo dài mặc đó. Mình từng mua 2 bộ áo dài diện Tết, mỗi bộ cũng trên dưới 1 triệu rồi mặc đúng mùng 1 xong cất xó đến giờ luôn, không biết nên diện dịp gì nữa. Dĩ nhiên là với mấy bạn dáng chuẩn hơn thì mua sắm online vẫn rất tốt nên mình nghĩ bạn hãy thử chọn những mẫu mã ít đụng hàng để mua, nhờ đó sẽ hạn chế việc nhấn mua quá nhiều thứ trên mạng".

3. Mỹ phẩm

Cô nàng độc thân ở Sài Gòn bày cách chi tiêu tiết kiệm sau nhiều đau thương tiền tiêu như "bay qua cửa sổ" ngày Tết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Tết đến cũng là lúc mọi người chăm chỉ skincare hơn để đón năm mới nên việc mua kem dưỡng, serum cũng tự nhiên tăng cao. Cái này thì Thanh không có bí quyết tiết kiệm nào vì ai cần gì thì mua nấy và những cái dùng cho da thì bạn hãy đầu tư để chọn sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

Quan trọng là hãy tự tìm hiểu để biết da mình như thế nào còn các review trên mạng chỉ để tham khảo thôi. Đôi khi sản phẩm đắt đỏ không có nghĩa là hợp với da của bạn hoặc sẽ đem đến hiệu quả xứng đáng.

4. Sản phẩm trang điểm

Mấy đồ trang điểm thì cũng có cái nên đầu tư có cái nên tiết chế. Ví dụ:

- Bạn nên sắm cho mình lọ kem nền chất lượng vì kem nền sẽ quyết định tất cả lớp make up của bạn.

- Đối với son thì bạn đừng sa đọa vào mấy màu son na ná nhau. "Mình rất hay mua màu son cam đất với đỏ đất, xong nhìn lại 20 cây cùng một tone màu giống nhau. Hậu quả là có vài cây không bao giờ dùng đến. Cuối cùng giờ mình chọn ra brand son hợp môi nhất rồi cứ vậy mà dùng".

- Phấn mắt bạn có thể mua một bảng màu tiện lợi cho đi ăn tiệc, dạo phố và đi làm nhất với đủ màu từ nhạt đến đậm. Mấy bảng màu này hiện nay bán rất nhiều. Cô nàng đã mua một bảng màu nâu cam và phối đi đâu cũng hợp.

- Đến má hồng thì trong lúc hết tiền bạn có thể dùng son để dùng tạm. Sau đó nhận ra má hồng cũng có thể không mua để tiết kiệm chút vì sẽ không cần dùng nhiều.

- Eye-liner và kẻ chân mày là cần thiết. Nhưng bạn hãy chọn một kiểu bút vẽ để tránh mua linh tinh rồi dùng không hợp.

- Bảng màu đánh khối cũng nên đầu tư.

5. Quà Tết

Cô nàng độc thân ở Sài Gòn bày cách chi tiêu tiết kiệm sau nhiều đau thương tiền tiêu như "bay qua cửa sổ" ngày Tết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Quà Tết cũng là một khoản tốn kém vào dịp cuối năm nhưng vẫn phải mua. Thiên Thanh chủ yếu mua quà cho bố mẹ và gia đình người yêu, nên cô nàng sẽ chọn những sản phẩm xịn xò nhất. Vì vậy Thanh luôn để một phần tiền khoảng 1 triệu mua quà.

6. Những nhu yếu phẩm khác

Lúc có thưởng Tết, Thiên Thanh hay phát sinh ý định mua rất nhiều đồ mình thiếu thốn từ lâu. Năm nay cũng không ngoại lệ nhưng cô nàng đã chọn cách đi coi tất cả những thứ đó trực tiếp và phát hiện có nhiều món nhìn bên ngoài không như ý nên cũng nghỉ mua luôn. Nếu các năm trước cứ ở nhà đặt hàng trên mạng thì tiền không cánh cũng bay vèo vèo.

7. Du lịch

Mấy năm gần đây, Thiên Thanh chọn đi du lịch trước Tết khoảng 10 ngày hoặc đi sau Tết 1 tháng. Hai khoảng thời gian này vắng khách nhất vì trước Tết mọi người chủ yếu chuẩn bị về quê và cũng để dành Tết đi chơi nên không ai du lịch. Còn sau Tết mọi người đi làm lại rồi nên ai cũng chán chường đợi hè đi chơi luôn.

Lúc này giá phòng sẽ ổn định và các khu vui chơi sẽ vắng người. Nhưng có 1 khuyết điểm là giá vé tàu, máy bay có khi bị đắt, nên Thanh hay đi gần gần chứ không đi bằng máy bay hay tàu lửa vì đoạn này mọi người đang về quê nên giá vé cao.

"Đây chỉ là trải nghiệm của mình thôi, mỗi người sẽ có cách mua sắm và tiết kiệm riêng nên mình chỉ khuyên nếu không phải rich kid thì bạn hãy mua những thứ thật cần thiết để còn tiền lì xì cho mấy đứa em, cháu nữa", Thiên Thanh chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm