Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán đồ khô online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng

"Mình nhớ những dịp Tết chính là cơ hội vàng kiếm tiền nhờ các sản phẩm "Tết nào cũng phải sắm". Đặc biệt, chưa năm nào kinh doanh mà mình bị lỗ cả", chị Vân Anh chia sẻ.

Là nhân viên văn phòng bình thường, mức thu nhập của chị Vân Anh (hiện đang sống tại Hà Nội) không quá cao. Mang trong mình máu kinh doanh và sở thích buôn bán ngay khi còn trẻ nên vừa đi làm chị vừa tập tành bán hàng online kiếm thêm thu nhập, như một nghề tay trái khác.

"Thực ra bản thân mình khá thích kinh doanh và buôn bán. Bắt đầu từ năm 2013 mình đã tập bán online rồi. Nhưng vì việc sinh con và chăm sóc con cái khá bận rộn nên mình không thể chú tâm được nhiều lắm. Mãi tới gần 3 năm trở lại đây mình mới tập trung hoàn toàn vào nó được.

Nói đến cái duyên chắc buôn bán duyên số cũng chỉ là một phần. Phần còn lại phải là sự kiên trì, học hỏi thì mới có thể theo nghề này lâu và bền tới giờ này được", chị Vân Anh chia sẻ.

Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng - Ảnh 2.

Chị Vân Anh

Các sản phẩm chị Vân Anh bán giai đoạn này chủ yếu là thực phẩm cho ngày Tết. Nhưng khác với nhiều người bán online khác, chị không dựa vào một sản phẩm mà sẽ chủ động thấy sản phẩm nào phù hợp, giá thành ổn với người tiêu dùng sẽ nhập về kinh doanh và theo sát.

"Năm nay là một năm quá khó khăn với tất cả các mặt hàng kinh doanh không chỉ riêng bản thân mình. Xu hướng năm nay mình lựa chọn vẫn là các sản phẩm phục vụ ngày Tết như hạt điều, hạt dinh dưỡng theo nhu cầu cho chị em phụ nữ cận kề dịp Tết.

Có điều khác một chút là mình đã phải cân đối lượng hàng bán trong năm nay. Vì các sản phẩm kinh doanh Tết nếu như không cân đối được thì dễ có thể không tiêu thụ hết và bị tồn đọng lại".

Các sản phẩm được chị Vân Anh kinh doanh ngày Tết chủ yếu là thực phẩm khô. Các loại hạt dinh dưỡng, hoa quả sấy có thể bày khay mứt Tết vì đánh giá được lượng tiêu thụ mặt hàng này sẽ tăng lên trong dịp Tết.

Với kinh nghiệm bán hàng online các sản phẩm ngày Tết gần chục năm chị Vân Anh cho biết, các sản phẩm liên quan trực tiếp tới Tết Nguyên Đán dễ bán vì lượng tiêu thụ tăng lên. Nên nhìn nhận vào lượng người tiêu dùng để đánh giá được sức tiêu thụ của sản phẩm. "Vì mình để ý kinh tế năm nay khó khăn nên người tiêu dùng cũng có sự cân đối và thắt chặt chi tiêu hơn mọi năm nhiều".

Theo chị Vân Anh thì dịp Tết mặt hàng nào cũng đều tất yếu và nhu cầu sử dụng dịp này với số lượng nhiều hơn. Người bán hàng chỉ cần làm sao cố gắng để giá thành và chất lượng luôn được đảm bảo đến với tay nguồn tiêu dùng. Còn những người mới bước chân vào kinh doanh online dịp Tết này thì nên học hỏi và cân nhắc kỹ các sản phẩm dự định tung ra thị trường.

Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng - Ảnh 4.

Theo chị Vân Anh chất lượng sản phẩm, cách chăm sóc khách hàng chính là bí quyết giúp bán được hàng trên sự cạnh tranh của thị trường ngày Tết.

Bản thân chị Vân Anh khi kinh doanh online ngày Tết cũng có rất nhiều kỷ niệm, vui buồn đan xen lẫn lộn. "Vui ở đây là bản thân được giao lưu và học hỏi, gặp gỡ rất nhiều bạn bè từ các nơi trên mọi miền tổ quốc. Bản thân mình nhờ vậy và được biết và hiểu thêm hơn nhiều điều mà mình chỉ ngỡ rằng cả đời này may mắn làm kinh doanh online thì mình mới biết được. Còn buồn thì chỉ có khách bom hàng là buồn thôi".

Còn lại với chị Vân Anh mọi thứ trong công việc kinh doanh giúp chị cảm thấy thích thú và đam mê công việc này đồng thời giúp chị có thu nhập thêm trong những ngày Tết.

Mẹ trẻ Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm bán online "hốt bạc" dịp Tết, năm nào cũng "nhét túi" cả chục triệu đồng - Ảnh 5.

Những sản phẩm chị bán luôn tươi mới, có nguồn hàng đảm bảo hoặc tự tay gia đình thực hiện.

"Với mình cái chính khi bán hàng là phải có tâm với sản phẩm mình bán, phục vụ khách hàng để làm sao thấy thân thiết, gần gũi thì đó mới là điều quan trọng nhất với người kinh doanh online. Nếu không xem xét kỹ thì có thể rơi vào tình trạng như bị bóc phốt hay là bị hoàn hàng rất nhiều.

Chung quy lại kinh doanh online không như người ta nghĩ và nó là cả 1 quá trình học hỏi đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước. Không phải cứ đăng bài để đó là có đơn là bán được hàng. Mình cần chăm chỉ kiên nhẫn mới có thể đạt được điều mong muốn và đồng hành cùng công việc này.

Theo mình nhận định việc lựa chọn kinh doanh mặt hàng Tết nào nên phụ thuộc vào khả năng về tài chính, nguồn hàng và thời gian mà các bạn có nữa. Nếu có nhiều thời gian, mọi người có thể kinh doanh quần áo, bánh mứt ngày Tết. Còn không thì kinh doanh hoa Tết, quả Tết, thực phẩm… vẫn luôn là những mặt hàng khả quan nhất".

Số lượng hàng bán ra mỗi ngày của chị luôn cao và đem lại thu nhập ổn cho chị trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán.

Một vài kinh nghiệm bán hàng online ngày Tết được chị Vân Anh dành tặng những người mới vào nghề:

- Không nhất thiết chỉ dựa vào một sản phẩm, bạn có thể chủ động thấy sản phẩm nào phù hợp, giá thành ổn để nhập về kinh doanh và theo sát.

- Nếu có nhiều thời gian, mọi người có thể kinh doanh quần áo, bánh mứt ngày Tết. Còn không thì kinh doanh hoa Tết, quả Tết, thực phẩm khô… vẫn luôn là những mặt hàng khả quan nhất.

- Bán hàng phải có tâm với sản phẩm mình bán, phục vụ khách hàng để làm sao thấy thân thiết, gần gũi.

- Phải xem xét kỹ sản phẩm mình bán để tránh rơi vào tình trạng như bị bóc phốt hay là bị hoàn hàng.

- Những người mới bước chân vào kinh doanh online dịp Tết này thì nên học hỏi và cân nhắc kỹ các sản phẩm dự định tung ra thị trường.

- Do kinh tế năm nay khó khăn nên người tiêu dùng cũng có sự cân đối và thắt chặt chi tiêu hơn mọi năm. Chính vì thế, muốn có lãi phải cân đối lượng hàng bán trong năm nay. Vì các sản phẩm kinh doanh Tết nếu như không cân đối được thì dễ có thể không tiêu thụ hết và bị tồn đọng lại.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm