Có một trung thu thật khác của trẻ xóm nhà lá phía sau những cao ốc tráng lệ ở Sài Gòn

Nằm ngay trung tâm Sài Gòn dưới những tòa cao ốc tráng lệ là xóm nhà lá xơ xác. Những đứa trẻ ở đây nhiều em không được đến trường. Năm nay ngày trung thu của mấy bé trở nên ý nghĩa hơn khi có bánh, lồng đèn rước mỗi tối.

longden
Cách trung tâm TP.HCM không xa, lần theo con đường mòn rất khó đi vào khu xóm nhà lá của những người dân lao động nghèo nhập cư từ các tỉnh miền Tây mưu sinh. Xóm là những căn nhà lá tạm bợ với khoảng 100 hộ dân sinh sống, nằm sau lưng những tòa cao ốc hiện đại, giữa nhưng con rạch ở khu vực phường An Phú (quận 2).Gia đình tha hương, những đứa trẻ ở đây cũng thiệt thòi đủ thứ, nhiều bé không được đến trường.

ruoclongden1
Hai năm gần đây, đời sống tinh thần của những đứa trẻ ở đây được chính quyền quan tâm hơn. Dịp trung thu năm nay, Hội liên hiệp thanh niên phường An  Phú cũng tổ chức cái tết thiếu nhi cho bọn trẻ,

ruoclongden2
Được tặng bánh trung thu, xem kịch, biểu diễn múa lân, rước đèn... nên bọn trẻ không đứa nào vắng mặt, chăm chú theo dõi các tiết mục.

ruoclongden3
Đúng 6h chiều, khi trời vừa chập choạng tối, nhóm trẻ rủ nhau tập trung tại cây cầu gỗ độc đạo dẫn vào xóm nhà lá để cùng nhau đi rước đèn.

ruoclongden4
Len lỏi qua những con đường bùn lầy, sỏi đất.

ruoclongden5
Sinh ra trong gia đình khó khăn, em Lê Minh Nhí, 12 tuổi (ngoài cùng bên trái) thích được rước đèn trung thu cùng anh em và bạn bè trong xóm, em rất vui và nói: "Em út của con bị liệt nên chỉ nằm một chỗ, nếu không con sẽ dắt em ấy ra đây chơi lồng đèn với các bạn...", Nhí nói.

ruoclongden8
Trong xóm. nhí lúc nào cũng đứng vai trò thủ lĩnh, một người anh chăm lo các em nhỏ trong xóm.

ruoclongden6
Bé Mai (lớp 3) lần đầu được rước lồng đèn nên thích thú lắm, cứ nhìn hoài. Bé nói: "Năm ngoái mấy bạn rước nhưng vắng mặt con, năm nay con được vui trung thu rồi".

ruoclongden7
Các bé thay phiên đốt lồng đèn cho nhau.

ruoclongden10
Những chiếc lồng đèn giấy do các mạnh thường quân tặng. Theo anh Trần Khánh Tây (bí thư phường An Phú), có 70 lồng đèn cùng phần quà trị giá 400 ngàn đồng cho các bé. 

ruoclongden11
Nhiều bé thì chơi lồng đèn xài pin.

ruoclongden12
Những chiếc lồng đèn với đủ kiểu dáng lung linh trong đêm.

ruoclongden9
Hình ảnh bọn trẻ xóm nghèo rước lồng đèn dưới những tòa cao ốc tráng lệ mạng đến nhiều cảm xúc.

ruoclongden13
Phía sau xóm nhà lá thiếu ánh đèn điện là một "thiên đường" với những ô cửa rực sáng từ các tòa cao ốc. Đứng trên cầu gỗ bắc qua xóm nghèo có thể nhìn thấy rõ một hình ảnh đối lập về hai thế giới. Dù vậy, đây cũng sẽ là một mùa trung thu ý nghĩa và đáng nhớ với những trẻ em nghèo của xóm nhà lá.
Chia sẻ
Đọc thêm