Có một loại nguyên liệu sạch, tươi ngon từ mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được chị em nội trợ yêu thích
Ứng dụng công nghệ mới trong trồng dưa vàng, ngay cả quả dưa bao tử lúc tỉa dàn cũng rất sạch, được nhiều chị em ưa thích mua về chế biến món ăn ngon cho gia đình.
Xu hướng tiêu dùng thực phẩm sạch và an toàn ngày càng được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Người tiêu dùng hiện đại không chỉ chú trọng đến giá trị dinh dưỡng mà còn rất quan tâm đến nguồn gốc và quy trình sản xuất của thực phẩm. Điều này thúc đẩy ngành nông nghiệp áp dụng các công nghệ mới như công nghệ sinh học, nuôi cấy tế bào, canh tác thông minh và tự động hóa để tạo ra nguyên liệu sạch, an toàn mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm.
Dưa vàng Lam Sơn của Công ty cổ phần Mía Đường Lam Sơn Lasuco là một ví dụ điển hình cho xu hướng này. Sản phẩm này không chỉ thuyết phục người tiêu dùng bởi hương vị ngọt ngào, đẹp mắt mà còn bởi chất lượng sạch sẽ, an toàn. Phần dưa bao tử, không chỉ là phần ngon ngọt của quả mà còn là nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp cho việc chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình. Sự kết hợp giữa công nghệ mới và quy trình canh tác tiên tiến giúp sản phẩm này chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, góp phần làm giàu thêm bữa ăn của mỗi gia đình, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của công nghệ trong việc phát triển ngành nông nghiệp bền vững.
Xu hướng ứng dụng công nghệ mới trong sản phẩm nông nghiệp
Dưa vàng Kim Hoàng Hậu là một loại giống dưa mới, được gieo trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Giống dưa này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như dưa Hoàng Hậu, dưa lê Hoàng Hậu, dưa vàng Kim Hoàng Hậu. Dưa vàng Kim Hoàng Hậu là một loại dưa có màu vàng cả vỏ lẫn ruột, ngọt thơm, dịu mát và giòn. Ở nhiều nơi, các hợp tác xã hoặc công ty nông nghiệp sẽ trồng nhiều loại dưa khác nữa như dưa Kim Hoàng Phúc, Kim Hồng Ngọc, dưa vàng Kim Cương,...
Lasuco là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Lasuco đã hình thành nên quy trình sản xuất khép kín, mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mô hình Lasuco theo đuổi được ra đời từ cuối năm 2015 đặt mục tiêu về kỹ thuật và an toàn lên hàng đầu. Dưa vàng Kim Hoàng Hậu là một trong những sản phẩm điển hình đáng tự hào mang lại tên tuổi cho Lasuco trên thị trường nông nghiệp sạch. Bắt đầu từ khâu chọn giống, quá trình chăm sóc đến thu hái đều được kiểm soát nghiêm ngặt.
Về khâu chọn giống, sản phẩm dưa vàng được nhập từ các công ty uy tín như Công ty giống cây trồng TW, Công ty Hai mũi tên đỏ. Khu vực nhà ươm cũng được đảm bảo sạch sẽ để không lây lan dịch bệnh cho cây trồng. Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, dưa vàng được trồng trong nhà lưới cách ly với những tác hại bên ngoài, tối đa hóa hữu cơ đầu vào. Tất cả những người ra, vào vườn dưa buộc phải khử trùng tuyệt đối qua hệ thống khử trùng. Nhà lưới được xử lý sạch mầm bệnh, đóng cửa 1 tuần sau đó mới tiến hành ươm cây trên giá thể xơ dừa.
Ruộng dưa được phủ bạt và được theo dõi chặt chẽ về độ ẩm, nhiệt độ và dinh dưỡng, mỗi cây sẽ được tỉa quả ngay từ giai đoạn ra hoa và đậu quả, chỉ giữ duy nhất một quả cho mỗi cây với một mục đích tạo ra các sản phẩm dưa thượng hạng và khác biệt nhất. Dưa vàng Kim Hoàng Hậu khi chín cho ra trái to đẹp, mọng nước, rất giòn và ngọt.
Ông Lê Huy Khiêm, Giám đốc CNC Lam Sơn cho biết: "Chúng tôi thực hiện quy trình để tạo ra được một sản phẩm đảm bảo đáp ứng được điều kiện về an toàn thực phẩm thì ngay từ khâu chọn giống, chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm ngặt. Giống được nhập từ nước ngoài, hạt giống F1 được xử lý và dùng giá thể chuyên dụng cho ươm cây con sau đó mới đưa ra vườn ươm. Sau thời gian ở vườn ươm từ 10 đến 12 ngày, chúng tôi kiểm tra được chất lượng đảm bảo của cây rồi đưa ra vườn trồng.
Cây trồng được chia làm 7 giai đoạn khác nhau để sử dụng dinh dưỡng hợp lý ở từng giai đoạn, đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất. Toàn bộ dinh dưỡng chúng tôi sử dụng hệ thống máy tính để chia lượng dinh dưỡng chính xác nhất cho từng giai đoạn cây trồng, đáp ứng được điều kiện sinh trưởng tốt để tạo ra được sản phẩm an toàn, chất lượng. Quy trình này được kỹ sư tại trung tâm thực hành theo Global Gap, các thao tác luôn được lưu lại để truy xuất nguồn gốc, khi cần thiết sẽ biết được sản phẩm từ thời gian nào, nhà trồng lẫn quy trình nào, điều này nhằm đáp ứng được chất lượng tốt nhất".
Ông Khiêm cũng cho biết, trên mỗi sản phẩm đều có tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại để check thông tin nguồn gốc.
Trong quá trình chăm sóc, dưa vàng cũng như các loại cây trồng khác tại Lasuco đều được tưới tiêu, bón phân dinh dưỡng đầy đủ. Nước sạch dùng để tưới được sử dụng điều khiển từ xa, hệ thống máy móc tự động nhập khẩu ở Israel. Phân bón, cũng là các loại được nhập ngoại, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng: Độ an toàn, tan hoàn toàn trong nước, không chứa kim loại nặng, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Phân bón được đưa trực tiếp vào đường ống tưới tiêu nhỏ giọt, cung cấp dinh dưỡng cho cây hợp lý.
Chính vì được trồng và chăm sóc trong quá trình khép kín, dưa vàng Kim Hoàng Hậu của Lasuco không bị bệnh, không cần sử dụng thuốc hóa học. Đến quá trình thu hoạch, ngoài yếu tố hương thơm, màu sắc, trọng lượng, việc phân loại dưa vàng còn dựa trên nhiều chỉ tiêu khác, chẳng hạn như vi sinh vật, hóa chất gây hại, kim loại nặng, hàm lượng nitrat, thuốc bảo vệ thực vật và độc tố gây bệnh.
Các thông tin xuất hiện trên tem truy xuất bao gồm thông tin đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối, ngày thu hoạch và ngày đóng gói, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng. Dưa vàng sau khi thu hoạch, được vận chuyển về kho lạnh, phân loại, đóng gói. Nhiệt độ ở kho lạnh cũng tùy thuộc các loại sản phẩm khác nhau, chẳng hạn nhiệt độ ở kho lạnh đối với dưa vàng từ 7-10 độ C. Sau khi đóng gói cẩn thận, dưa vàng được phân phối đến các cửa hàng hoặc các đơn vị thương mại uy tín trong và ngoài tỉnh.
Dưa vàng bao tử - Tận dụng nguyên liệu sạch từ công nghệ sản xuất
nông nghiệp khép kín
Dưa vàng bao tử không chỉ là sản phẩm phụ được sinh ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp mà còn là một minh chứng cho việc tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu sạch từ công nghệ sản xuất nông nghiệp khép kín. Trong quá trình sinh trưởng của cây dưa vàng, kỹ thuật tỉa quả được thực hiện nhằm đảm bảo sự phát triển của những quả dưa khỏe mạnh, đạt chất lượng tốt nhất. Những quả dưa bao tử, dù bị loại bỏ trong quá trình này, không hề bị lãng phí mà lại trở thành nguyên liệu giá trị cho thực phẩm.
Nhiều đơn vị phân phối đã chủ động mua lại từ Lasuco cùng với các hợp tác xã khác trồng dưa vàng để cung cấp ra thị trường như một nguồn nguyên liệu ẩm thực chất lượng. Mặc dù dưa bao tử không phải lúc nào cũng có sẵn, việc chúng chỉ xuất hiện thỉnh thoảng trên thị trường khiến chúng trở nên đặc biệt và được các bà nội trợ "săn lùng" để chế biến thành những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Sự chăm sóc cẩn trọng từ khâu giống đến quy trình canh tác khép kín, áp dụng công nghệ mới, đã giúp dưa vàng bao tử không những sạch mà còn đạt được chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng hiện đại.
Công thức gợi ý món ngon: Nộm dưa vàng bao tử và tôm
Nguyên liệu làm món nộm dưa vàng bao tử và tôm
10-12 quả dưa vàng bao tử, 250g tôm, 1 quả ớt băm, 3-5 tép tỏi băm, 50g rau húng bạc hà, nước mắm, đường, muối, giấm.
Cách làm món nộm dưa vàng bao tử và tôm
Bước 1: Dưa vàng bao tử bạn mua về đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó cắt dưa vàng bao tử thành các lát mỏng vừa ăn (lưu ý không nên quá mỏng hoặc quá dày). Tỏi và ớt băm nhỏ; rau húng bạc hà thái nhỏ.
Ảnh: Hà Ngô
Bước 2: Tôm bạn mua về rửa sạch sau đó loại bỏ chỉ tôm rồi cho lên xửng hấp chín. Sau khi tôm chín bạn bóc bỏ vỏ, sau đó xẻ đôi tôm dọc theo lưng.
Ảnh: Hà Ngô
Bước 3: Cho dưa vàng bao tử đã cắt lát và tôm vào âu trộn. Sau đó bạn chuẩn bị các nguyên liệu để làm nước sốt trộn. Cho 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt, tỏi băm vào bát, khuấy đều cho tan đường.
Bước 4: Sau khi nước sốt trộn đã sẵn sàng thì bạn rưới 50% lượng sốt vào âu đựng dưa vàng bao tử và tôm. Dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều. Sau đó bạn lượng cho lượng nước sốt còn lại cùng với rau húng bạc hà thái nhỏ vào, tiếp tục trộn đều. Cuối cùng bạn thêm lạc rang giã dập hoặc chút vừng rang (tùy sở thích), rồi lấy ra đĩa.
Thành phẩm món nộm dưa vàng bao tử và tôm
Nộm dưa vàng bao tử và tôm hoàn thành rất đơn giản, màu sắc bắt mắt. Món ăn với dưa vàng bao tử giòn ngon, tôm ngọt thấm gia vị hài hòa. Bạn có thể thêm cà rốt và thịt heo vào món ăn này càng thêm ngon. Với món ăn này bạn có thể dùng bánh phồng tôm ăn cùng cũng rất tuyệt vời nhé!
* Bài viết có sử dụng tư liệu của Công ty cổ phần Mía Đường Lam Sơn - Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa.