Đi chợ thấy "rau" này mua ngay về nấu 5 món ngon: Rẻ tiền mà bổ dưỡng, chống lão hóa, giải nhiệt và làm sạch ruột
Chúng tôi chia sẻ với bạn 5 món ăn ngon tốt cho sức khỏe từ loại nguyên liệu bán đầy ngoài chợ và rất rẻ tiền này.
Bí ngòi là một trong những loại rau rất quen thuộc với các bà nội trợ. Loại nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng này đem chế biến thành những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giảm gánh nặng cho quá trình tiêu hóa. Trong quả bí ngòi tươi cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật có lợi khác như polyphenol. Các hợp chất này hoạt động giống các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tốt tế bào của bạn khỏi bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.
Bí ngòi chứa rất nhiều nước và lượng chất xơ đáng kể, cũng như chất điện giải và các chất dinh dưỡng khác... rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thường xuyên ăn bí ngòi có thể giúp chúng ta ngăn ngừa viêm loét, hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.
Bí ngòi là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật bảo vệ sức khỏe như vitamin C, mangan, beta-carotene, zeaxanthin và lutein. Zeaxanthin và lutein đặc biệt hữu ích trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách chống lại các gốc tự do. Giúp giảm và ngăn ngừa phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Bí ngòi giàu nhóm vitamin B, đặc biệt là folate (vitamin B9), riboflavin và B6, có thể giúp sản sinh năng lượng, giúp cơ thể giảm mệt mỏi đồng thời cải thiện tâm trạng. Các loại vitamin B này cũng tốt cho não bộ và nhận thức...
Hãy tận dụng bí ngòi để chế biến các món ăn cho gia đình mình thưởng thức. Dưới đây là 5 món ăn từ bí ngòi mà bạn có thể tham khảo.
1. Bí ngòi bào sợi trộn chua cay
Nguyên liệu làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
1 quả bí ngòi, 1 quả ớt, 2 tép tỏi, 1.5 thìa canh nước tương nhạt, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh giấm balsamic, nửa thìa canh đường, nửa thìa canh nước cốt gà, 1 thìa dầu ớt, lượng vừng trắng vừa phải, lượng muối vừa đủ.
Cách làm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
Bước 1: Bí ngòi mua về rửa sạch, dùng dụng cụ bào thành sợi dài. Bạn lưu ý chúng ta chỉ bào phần thịt quanh quả bí ngòi, không bào phần ruột mềm. Nếu bạn không có dụng cụ bào thì có thể cắt đôi quả bí ngòi, loại bỏ ruột sau đó thái thành các lát mỏng, dài rồi xắt sợi.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, sau đó cắt thành lát mỏng. Ớt xắt thành từng khoanh nhỏ. Cho một chút muối vào bát tô, thêm tỏi và ớt rồi trộn đều. Tiếp theo thêm nước tương, giấm gạo, giấm balsamic, dầu ớt, đường và nước cốt gà. Cuối cùng cho thêm một ít vừng trắng vào rồi dùng thìa khuấy đều.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một âu, cho bí ngòi đã bào sợi vào. Sau đó rưới nước sốt lên rồi trộn đều. Tốt nhất bạn hãy rưới nước sốt lên trước khi ăn để đảm bảo bí ngòi giữ được độ giòn.
Thành phẩm món bí ngòi bào sợi trộn chua cay
Chắc hẳn rất nhiều người không ngờ bí ngòi có thể làm thành món trộn ngon bất ngờ thế này! Đây là món ăn rất thích hợp vào mùa hè và bạn chỉ mất khoảng 10 phút là xong. Kết cấu của món ăn giòn ngon, tươi mát kết hợp với sốt chua cay (hoặc bạn có thể dùng sốt mè) rất đưa vị.
2. Bí ngòi xào tôm
Nguyên liệu làm món bí ngòi xào tôm
1 quả bí ngòi, 250g tôm, một chút bột tiêu trắng, một chút muối, 1 thìa canh rượu gạo, 2 gốc hành lá (hoặc hành củ), 1 thìa canh nước tương.
Cách làm món bí ngòi xào tôm
Bước 1: Tôm bạn mua về bóc bỏ vỏ và đầu tôm. Bạn có thể dùng tôm đông lạnh đã bóc vỏ sẵn. Ướp tôm với chút bột tiêu trắng, muối và rượu gạo trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Cắt dọc bí ngòi làm đôi sau đó xắt thành từng miếng có độ dày khoảng 2-3mm. Bạn hãy dùng thìa loại bỏ ruột bí ngòi để khi xào không bị nhão. Gốc hành lá (hoặc hành củ) bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Làm nóng chảo và thêm lượng dầu ăn thích hợp vào. Cho gốc hành thái nhỏ vào và xào trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Thêm bí ngòi vào, rưới một ít rượu gạo và muối lên, thêm nước tương để tăng hương vị. Cuối cùng, cho tôm vào xào chung. Sau khi xào đều, các nguyên liệu chín thì lấy ra khỏi chảo và bày ra đĩa.
Thành phẩm món bí ngòi xào tôm
Như vậy là với vài bước đơn giản thì món bí ngòi xào tôm thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành.
3. Há cảo bí ngòi chiên
Nguyên liệu làm món há cảo bí ngòi chiên
1 quả bí ngòi, 1 củ cà rốt, 2 quả trứng gà, 2 nắm tép biển khô, khoảng 20 vỏ hoành thánh, một chút dầu mè, 1 thìa canh bột mì, hành lá xắt nhỏ, vừng.
Cách làm món há cảo bí ngòi chiên
Bước 1: Rửa sạch bí ngòi và cà rốt rồi dùng dụng cụ bào thành từng sợi nhỏ. Đun một nồi nước sôi sau đó cho bí ngòi và cà rốt vào chần trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra và thả vào tô nước lạnh rồi vớt ra. Dùng tay vắt kiệt nước sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Đập 2 quả trứng vào tô và đánh đều. Sau đó đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi chờ nóng thì đổ trứng vào chiên chín. Lấy trứng ra và xắt nhỏ. Tép biển khô rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Chuẩn bị một âu lớn, cho bí ngòi, cà rốt, tép biển và trứng chiên vào. Sau đó thêm chút muối vào. Bạn lưu ý chỉ cho một chút xíu muối vì tép biển vốn đã mặn. Thêm chút dầu hào để tạo độ tươi và thêm vài giọt dầu mè. Dùng đũa khuấy đều là nhân đã sẵn sàng!
Bước 3: Lấy vỏ hoành thánh ra, múc một thìa nhân cho vào giữa rồi dàn ra. Dùng ngón tay nhúng vào nước rồi thoa xung quanh vỏ hoành thánh. Sau đó gấp nó làm đôi và kẹp chặt hai bên mép vỏ bánh để chúng dính lại. Sau đó gấp các góc ở hai đầu vào trong và dán thật chặt. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu
Bước 4: Làm nóng chảo và đổ một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho từng chiếc há cảo bí ngòi vào chiên từ từ trên lửa vừa-thấp. Khi phần đáy hơi ngả vàng thì thêm chút nước bột mì (pha theo tỉ lệ 10 thìa canh nước với 1 thìa canh bột mì) vào chảo.
Bước 5: Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong vài phút. Khi nước gần cạn, bạn có thể mở nắp. Sau khi nước cạn, tiếp tục chiên cho đến khi lớp vỏ giòn hoàn toàn. Lấy há cảo bí ngòi ra đĩa, rắc vừng rang chín lên để trang trí và tăng thêm hương vị.
4. Bí ngòi xào đùi gà rán
Nguyên liệu làm món bí ngòi xào đùi gà rán
1 quả bí ngòi, 2 chiếc đùi gà, 2 tép tỏi, 1 quả ớt (tùy thích), 3 lát gừng, 1 thìa rượu gạo, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, dầu ăn, muối, nước cốt gà.
Cách làm món bí ngòi xào đùi gà rán
Bước 1: Đùi gà mua về bạn bóp với muối và gừng rồi rửa sạch, thấm khô nước. Sau đó bạn lọc lấy thịt đùi gà cho vào tô. Thêm một ít rượu gạo, nước tương, gừng vào rồi trộn đều và ướp trong 30 phút. Sau đó bạn cho thịt đùi gà vào chảo nóng xịt một lớp dầu và áp chảo đến khi vàng. Sau đó lấy thịt đùi gà ra và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Bí ngòi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Tỏi cắt lát mỏng và ớt thái lát chéo. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng. Thêm tỏi thái lát và xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho bí ngòi vào xào đến khi chuyển màu.
Bước 3: Lúc này bạn thêm ớt vào nếu thích ăn cay. Khi bí ngòi chuyển màu đậm hơn thì cho thịt gà áp chảo vào. Nêm nếm thêm chút dầu hào, muối và nước cốt gà rồi đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm hành lá vào đảo đều là món ăn hoàn thành, bạn lấy ra đĩa.
Thành phẩm bí ngòi xào đùi gà rán
Món bí ngòi xào thịt đùi gà rán rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ thấy bí ngòi giòn giòn, mọng nước và mang vị ngọt nhẹ, thịt gà mềm thơm thấm gia vị. Món ăn này chắc chắn sẽ rất đưa cơm!
5. Trứng bác bí ngòi
Nguyên liệu làm món trứng bác bí ngòi
1 quả bí ngòi, 2 quả trứng, 3 tép tỏi, 1 thìa canh nước tương, nửa thìa dầu hào, 1 quả ớt (tùy thích).
Cách làm món trứng bác bí ngòi
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch, cắt dọc làm đôi hoặc bốn phần tùy kích cỡ. Sau đó xắt thành các miếng có độ dày khoảng 1cm. Tỏi bóc vỏ và thái lát. Trứng đập vào bát và đánh đều.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo sau đó đổ trứng vào chiên nhanh. Sau đó gạt trứng sang một bên. Lúc này bạn thêm một chút xíu dầu ăn vào, cho tỏi vào xào thơm. Sau đó thêm bí ngòi vào xào nhanh.
Bước 3: Bạn dùng thìa xắt trứng thành các miếng nhỏ, xào đều cùng trứng. Sau đó thêm 1 thìa canh nước tương và ớt vào đảo đều, nhanh tay cho đến khi bí ngòi chín và ngấm gia vị.
Thành phẩm món trứng bác bí ngòi
Trứng bác bí ngòi là món ăn làm vô cùng đơn giản mà ngon miệng. Món ăn này với bí ngòi giòn ngọt, thanh mát, trứng thấm nước tiết ra từ bí ngòi và gia vị nên đậm đà, rất ngon.