Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 35 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 55000 đồng
Khẩu phần 3 người

Mùa hè là thiên đường của các loại chè, nhưng món chè kê mà chúng ta từng ăn hồi bé thì chẳng mấy chỗ bán.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Đậu xanh200gr
  • 2. Hạt kê200gr
  • 3. Đường phèn100-150gr
  • 4. Lá dứa5-7 nhánh

Trời nóng, ăn chè là chuẩn bài nhất. Thiên đường chè những ngày này có cả trăm cái tên cho chị em lựa chọn, nào là chè khúc bạch, chè xoài, chè bưởi,... Nhưng có một món chè tuổi thơ mà bây giờ chẳng mấy chỗ bán. Đó chính là món chè kê.

Hiếm có quán chè nào bán chè kê lẫn đậu xanh, thơm mùi lá dứa - đường phèn giao kèm bánh đa. Chính vì thế, nếu thèm món chè này, cách nhanh nhất vẫn là "lăn vào bếp". Chè kê rất dễ nấu, hội gái đoảng mà làm chắc chắn thành công.

Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 1.

Chè kê (Ảnh minh họa)

Bạn có thể tìm mua hạt kê tại các cửa hàng chuyên bán hạt như Vương quốc hạt khô, hoặc đặt mua trên các trang Thương mại điện tử như Shopee, Tiki,...

Món ăn mùa hè: Cách nấu chè kê

1

Ngâm hạt kê, đậu xanh

Bạn cho 200gr đậu xanh và 200gr hạt kê ra 2 bát riêng, đổ ngập nước và ngâm trong khoảng 2-3 tiếng. Ngâm xong, bạn đổ bát hạt kê và bát đậu xanh qua rây lọc để loại bỏ phần nước ngâm.
2

Đun đậu xanh

Đầu tiên, bạn rửa sạch 5-7 nhánh lá dứa và bó cuộn lại. Cho lá dứa đã rửa sạch vào nồi cùng 300-400ml nước và đun sôi. Sau đó, vớt lá dứa ra và đổ đậu xanh đã ngâm vào, đun trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 5.

Vớt bỏ lá dứa trước khi cho đậu xanh vào nồi nha!

Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh cùng nước trong nồi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

3

Nấu chè kê

Cho 600ml nước vào nồi cùng phần hạt kê đã ngâm nở, vừa đun vừa khuấy trên lửa lớn. Đến khi nồi kê sôi lăn tăn, bạn đổ bát đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi, giảm lửa và khuấy đều khoảng 30 giây.

Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 7.

Khuấy đều cho đậu xanh quện vào kê

Cuối cùng, bạn cho 100-150gr đường phèn vào nồi, khuấy đều rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa.

Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 8.

Khuấy đều cho đường tan ra

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món chè kê rồi đấy! Đổ chè ra bát, đợi cho chè nguội bớt, để vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng rồi mới ăn là ngon nhất. Chè kê mát lạnh, thơm mùi đậu xanh và lá dứa đảm bảo "gây nghiện" vô cùng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng thế này.

Món chè kê sẽ ngon hơn khi kết hợp với bánh đa. Đây chính là món ăn yêu thích của không ít người thuộc thế hệ từ 7x-8x đời đầu.

Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 9.

Bánh đa chấm chè kê - Món ăn "đỉnh của chóp" trong ký ức của rất nhiều người

Một vài công dụng của hạt kê mà có thể bạn chưa biết

1. Làm chậm quá trình lão hóa

Hạt kê chứa hai axit amin mạnh gọi là methionine và lysine, cả hai đều giúp tạo ra collagen - chất giúp làn da khỏe mạnh, không bị sạm da, giúp ngăn ngừa các nếp nhăn.

2. Hỗ trợ giảm cân

Hạt kê là loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ và protein cao nên giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu cảm giác thèm ăn, do đó giúp giảm cân, giữ dáng. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng có trong hạt kê cung cấp năng lượng cho cơ thể nên sử dụng hạt kê giảm cân vừa hiệu quả mà không lo thiếu chất.

3. Giảm mụn nhọt

Hạt kê có tính hàn, có tác dụng bổ trung ích khí, bổ thận, khỏe tì vị, trừ nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một gợi ý trong danh sách những món ăn mùa hè vừa ngon, vừa mát nhé!

Chúc bạn thành công với cách nấu chè kê này!
Có món chè tuổi thơ mà giờ tìm mỏi mắt cũng chẳng mấy chỗ bán: Muốn ăn chỉ có thể "lăn" vào bếp! - Ảnh 11.

Chia sẻ