Cô gái trẻ chấp nhận mãn kinh sớm để ngăn chặn cơn đau dai dẳng mỗi lần "đèn đỏ" vì căn bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải

Cô gái người Scotland đã phải trải qua những ngày tháng đau đớn trong những ngày kinh nguyệt, thậm chí còn khiến cô bị nôn mửa trong nhiều ngày liền.

Katy Johnston, 22 tuổi đến từ Aberdeen, Scotland nhưng bây giờ sống ở Glasgow đã được chẩn đoán mắc bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ là lạc nội mạc tử cung vào tháng 1 vừa qua. Bệnh này đã khiến Katy khổ sở khi phải sống trong cơn đau không hồi kết vào chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, Katy còn bị nôn mửa nhiều ngày, buộc cô phải ở nhà và không thể đi học hay ra ngoài. Bác sĩ của Katy nói rằng, tình trạng bệnh của Katy là một trong những trường hợp tồi tệ nhất mà họ từng thấy ở độ tuổi 22. Chỉ còn một cách duy nhất có thể cứu Katy thoát khỏi những cơn đau này là cô phải chấp nhận mãn kinh sớm, điều này đồng nghĩa với việc cô cũng sẽ khó mang thai.

Cô gái trẻ chấp nhận mãn kinh sớm để ngăn chặn cơn đau dai dẳng mỗi lần đèn đỏ vì căn bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải - Ảnh 1.

Mỗi lần đến chu kỳ, Katy đã phải trải qua những ngày tháng đau đớn không ngừng, thậm chí cô còn bị nôn mửa nhiều ngày. (Ảnh: Internet)

Chia sẻ với The Scottish Sun. Katy nói: “Tôi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung vào đầu năm nay sau hơn 10 năm chịu sự đau đớn khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Từ năm 16 tuổi, mỗi lần đến chu kỳ, cơn đau hành hạ dữ dội khiến tôi phải bỏ học. Không những thế, cứ mỗi lần như vậy tôi lại nôn mửa 6,7 lần một ngày. Tôi sút hơn 15kg và trông mình vô cùng tồi tệ”.

Cô gái trẻ chấp nhận mãn kinh sớm để ngăn chặn cơn đau dai dẳng mỗi lần đèn đỏ vì căn bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải - Ảnh 2.

Cô gái chấp nhận thôi học để tập trung chữa bệnh. (Ảnh: Internet)

Cô sinh viên cuối cùng đã buộc phải thôi học để tập trung chữa bệnh. Dù đến gặp nhiều bác sĩ, nhưng cô đã bị liên tục từ chối điều trị vì trường hợp khá nặng. Cuối cùng, Katy đã được tư vấn đến bệnh viện Hoàng gia Glasgow để làm cuộc xét nghiệm. Kết quả cho biết, Katy mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và được giới thiệu để điều trị, phẫu thuật vào tháng 4 vừa qua. Katy chia sẻ: “Sau khi xét nghiệm, báo cáo cho thấy tôi bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4. Các bác sĩ nói rằng bệnh của tôi là một trong những trường hợp tồi tệ nhất mà họ từng gặp ở độ tuổi này”.

Cô gái trẻ chấp nhận mãn kinh sớm để ngăn chặn cơn đau dai dẳng mỗi lần đèn đỏ vì căn bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải - Ảnh 3.

Bệnh tình của Katy là một trong 10 trường hợp ở Scotland khó có thể chữa trị. (Ảnh: Internet)

Được biết, đây là căn bệnh gây khó khăn cho việc thụ thai, và một trong số ít trường hợp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên sau đó bác sĩ nói rằng cách duy nhất để chữa căn bệnh này là Katy phải chấp nhận tiêm thuốc mãn kinh để có thể phẫu thuật để điều trị lạc nội mạc tử cung vào năm sau. Cô cho biết: “Sau nhiều năm đau đớn, cuối cùng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm. Mặc dù phương pháp này sẽ có những triệu chứng tồi tệ hơn, nhưng tôi hoàn toàn biết ơn vì điều đó. Tôi thật sự mong muốn tương lai có một gia đình và có cơ hội để thụ thai”.

Cô gái trẻ chấp nhận mãn kinh sớm để ngăn chặn cơn đau dai dẳng mỗi lần đèn đỏ vì căn bệnh mà nhiều phụ nữ mắc phải - Ảnh 4.

Katy đã chấp nhận phương pháp tiêm thuốc mãn kinh để giảm cơn đau do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, Katy đang lập một tài khoản Instagram tên Endo Silence Scotland cho những người phụ nữ khác cũng bị bệnh giống như cô chia sẻ câu chuyện của họ. “Tôi từng bất ngờ khi bệnh này ít được nói đến và muốn lập ra tài khoản này để mọi phụ nữ khác có thể chia sẻ nỗi đau của mình dễ dàng hơn. Mọi người sẽ không phải một mình chống chọi với căn bệnh ấy, lời khuyên của tôi là mọi người hãy can đảm nói ra để cảm thấy dễ chịu hơn”, Katy trải lòng.

(Nguồn: Thesun)

Chia sẻ
Đọc thêm