18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ

Nếu bạn hay bị đau nhức đầu, đau cổ, đau lưng, đau chân thì hãy làm theo những cách đơn giản này để dễ chịu hơn và giảm đau nhé.

Bất kì ai cũng từng trải qua những triệu chứng đau ở bộ phận nào đó trên cơ thể. Các cơn đau có thể nhanh chóng biến mất hoặc kéo dài và trở nên nghiêm trọng, cần phải đi khám.

Phần lớn những đau đớn về thể chất này là kết quả của lối sống bận rộn hoặc ít vận động của chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cũng có thể dễ dàng tránh được phần lớn những cơn đau do nguyên nhân này nếu có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn hay bị đau nhức đầu, đau cổ, đau lưng, đau chân thì hãy làm theo những cách đơn giản này để dễ chịu hơn và đẩy lùi những cơn đau nhé:

1. Phòng tránh đau đầu

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 1.

Tránh nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 2.

Mỏi mắt là một nguyên nhân phổ biến của đau đầu liên quan đến máy tính. Nhìn chằm chằm vào máy tính trong thời gian dài sẽ khiến các cơ bắp phải căng lên, cuối cùng chúng trở nên mệt mỏi, và bắt đầu đau. Điều này cũng đúng đối với các cơ mắt. Khi tập trung nhìn lâu vào màn hình máy tính hoặc đọc sách, cơ mi thắt chặt lại, có thể khiến mắt bị kích ứng và khó chịu.

Để tránh điều này, hãy làm theo lời khuyên 20-20-20 - cứ 20 phút một lần, hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây.

Giảm tiếp xúc với ánh mặt trời

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 3.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Thần kinh học, Khoa Y, Đại học Trakya, và Khoa Y, Đại học Firat, Elazig, Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy rằng tiếp xúc với sức nóng của mặt trời có thể làm cho các mạch máu trong não của bạn giãn nở và tăng nhiệt độ da, do đó gây ra cơn đau. Ánh sáng chói của mặt trời cũng có thể dẫn đến kích thích mắt, dẫn đến đau đầu. Đội mũ và đeo kính râm khi bạn ra ngoài nắng là biện pháp hữu hiệu có thể bảo vệ bạn khỏi những cơn đau đầu do nguyên nhân này gây ra.

Tắm nước ấm

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 4.

Tắm nước ấm sẽ giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng và có thể giảm đau đầu. Ngoài ra, sử dụng các miếng chườm nóng cũng có thể đem lại tác dụng tương tự.

Tránh hút thuốc và uống rượu

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 5.

Trung tâm y tế Cleveland khuyến cáo rằng nicotine có trong thuốc lá là một chất kích hoạt, có nghĩa là nó làm thay đổi kích thước của các mạch máu trong não của bạn, gây đau đầu. Hút thuốc lá cũng kích thích dây thần kinh hạch ở phía sau cổ họng, góp phần gây đau đầu. Hít phải khói thuốc lá thụ động cũng có thể gây đau đầu bằng cách gây phản ứng dị ứng bằng cách kích thích mũi và cổ họng của bạn.

Tương tự như vậy, rượu cũng làm cho các mạch máu trong não sưng lên, gây đau đầu. Đặc biệt, trong rượu vang đỏ có chứa tyramine, histamin và sulfites - những chất được coi là có liên quan nhiều nhất đến các cơn đau đầu.

Bỏ hút thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc lá, tránh uống rượu không những tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giảm thiểu đáng kể các cơn đau đầu.

Cắt giảm caffeine

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 6.

Tiêu thụ một lượng nhỏ, caffein có thể giúp giảm các cơn đau, trong đó có cả đau đầu. Nhưng tiêu thụ chất này quá nhiều lại có thể gây ra tác dụng ngược lại. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins phát hiện ra,50% người uống cà phê liên tục thường bị đau đầu khi dừng thói quen này lại.

Uống đủ nước

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 7.

Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu nhưng rất may mắn là nguyên nhân này có thể dễ dàng khắc phục. Để hoạt động chính xác và duy trì sức khỏe, cơ thể chúng ta yêu cầu cân bằng nội bộ chính xác của nước và điện giải.

Mỗi ngày cơ thể chúng ta mất nước và chất điện giải qua nước tiểu, mồ hôi, nước bọt và các chất dịch cơ thể khác. Mất nước có thể dẫn đến hạ natri máu, một tình trạng trong đó natri có trong máu trở nên quá loãng. Điều này có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn và đầy hơi — các triệu chứng có thể dễ bị nhầm lẫn với những người mất nước.

Vì vậy, việc của bạn là uống đủ nước hàng ngày để không tránh mất nước quá nhiều trong cơ thể.

2. Phòng tránh đau cổ

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 8.

Tập thể dục cho cơ cổ khỏe mạnh

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 9.

Cổ và vai là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cổ. Tình trạng căng cổ xảy ra khi một hoặc nhiều sợi ở cơ cổ hoặc gân kéo dài quá xa và bị rách. Chấn thương này, còn được gọi là cơ kéo, có thể thay đổi về cường độ tùy thuộc vào kích thước và vị trí của vết rách. Trong khi tình trạng căng cổ thường tự lành trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, thì cơn đau có thể dao động từ nhẹ và đau nặng hơn và suy nhược.

Cách tốt nhất để chống lại nó là tập các bài tập cổ để tăng cường cơ cổ. Bài tập đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện như sau: Đứng hoặc ngồi thẳng lưng, đầu thẳng trên cổ. Từ từ ngửa cổ về phía sau để ngửa mặt lên trời, giữ trong vài giây rồi từ từ cúi đầu xuống, mắt nhìn xuống đất. Giữ trong vài giây thì trở lại tư thế ban đầu và lặp lại. Bạn có thể dễ dàng thực hiện bài tập này ngay ở văn phòng, tại chỗ ngồi làm việc.

Ngồi đúng tư thế

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 10.

Trong khi ngồi, điều quan trọng là ngồi thẳng lưng. Nếu có thể, hãy chọn ghế có hỗ trợ lưng. Nếu bạn làm việc với máy tính bàn hoặc máy tính xách tay, hãy điều chỉnh chiều cao của ghế để không bị cúi hoặc ngửa cổ quá mức khi làm việc.

Nhà vật lý trị liệu Nick Sinfield nói rằng nếu bạn bị đau lưng, cải thiện tư thế của bạn sẽ không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cơn đau, nhưng nó có thể giúp giảm bớt căng cơ.

Tập luyện với tạ

Nếu chưa biết nên tập động tác nào để giảm đau cổ, bạn có thể thử với 3 động tác sau đây:

Nhún vai


18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 11.

- Giữ cánh tay ở hai bên, lòng bàn tay hướng vào trong thân.

- Giữ cánh tay thẳng, kéo vai lên đến tai.

- Giữ tư thế đó trong 1 giây và hạ vai xuống.

- Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Nâng tay

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 12.

- Bắt đầu với lòng bàn tay ở phía trước của đùi và hai chân sát nhau.

- Uốn cong khuỷu tay ra hai bên, và kéo trọng lượng lên đến ngang xương đòn.

- Giữ tư thế trong một vài giây và hạ tay xuống.

- Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Đung đưa tay

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 13.

- Cúi đầu về phía trước để ngực đối diện với sàn, cánh tay buông thõng xuống, lòng bàn tay hướng vào trong.

- Với khuỷu tay hơi cong, bóp bả vai và đưa tay vào hai bên sườn, song song với sàn.

- Giữ tư thế trong vài giây, sau đó hạ xuống.

- Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Cải thiện thói quen ngủ

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 14.

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế ngủ tốt nhất để giảm các cơn đau cổ, tiếp theo là tư thế nằm nghiêng.

Để hỗ trợ tốt hơn lưng của bạn, hãy thử đặt một chiếc khăn cuộn dưới đầu gối của bạn. Tránh ngủ trên bụng. Không sử dụng nhiều hơn một cái gối và không sử dụng gối dày. Sử dụng gối chỉnh hình đặc biệt thích hợp hơn.

3. Phòng tránh đau lưng

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 15.

Duy trì vị trí cơ thể trung lập trong khi ngồi

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 16.

Trong khi ngồi, luôn duy trì tư thế thẳng. Nó giúp giảm căng thẳng trên cột sống và giữ đau lưng. "Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn để chỉnh sửa tư thế của mình mỗi khi ngồi nhưng sau khi nó đã trở thành thói quen thì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều", nhà vật lý trị liệu Sinfield nói.

Dành thời gian căng giãn cơ bắp hỗ trợ lưng dưới của bạn

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 17.

Các bài tập khác nhau như xoắn cột sống và căng giãn giúp các cơ vừa kéo giãn vừa thư giãn rất tốt, nhờ đó giảm sự căng cơ. Điều này rất quan trọng vì nó hạn chế những tổn thương ở cơ dẫn đến đau đớn.

Kéo căng dây chẳng

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 18.

Dây kéo căng có thể giảm đau lưng bằng cách kéo dài cơ đùi của bạn. Các cơ lâu hơn sẽ giảm áp lực ở lưng dưới và giảm đau.

Thực hành tư thế rắn hổ mang

Tư thế Rắn hổ mang có thể giúp làm căng cơ bắp trong vai của bạn. Nó cũng loại bỏ độ cứng của lưng dưới và uốn cong và tăng cường cột sống.

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 19.

Cách tập:

- Nằm sấp, hai tay chống xuống, các đầu ngón tay ngang ngực.

- Hít sâu, từ từ nâng phần trên cơ thể lên khỏi mặt đất trong khi thở ra, giữ hông ổn định.

- Từ từ đưa cơ thể quay lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác.

Bơigiam-dau-lung-7

Bơi lội và các bài tập dưới nước khác làm tăng cường cơ lưng và cơ bắp của bạn. Ngoài ra, áp lực của nước tác động vào cơ thể sẽ làm giảm căng thẳng ở các khớp, giảm các cơn đau một cách đáng kể.

4. Phòng ngừa đau chân

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 21.

Đi giày thoải mái

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 22.

Mỗi hoạt động đi, đứng, hoặc chạy đều tạo áp lực lên đôi chân của chúng ta. Đi giày không vừa vặn và không thoải mái có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy đi một đôi giày phù hợp là điều quan trọng trong việc giảm chấn thương và ngăn ngừa các vấn đề về chân.

Massage cho các ngón chân

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 23.

Ngồi trên ghế hoặc trên sàn nhà, đặt chân phải qua đùi trái của bạn. Đan các ngón tay của bàn tay trái với ngón chân bên chân phải. Bóp ngón chân và các ngón tay lại với nhau và giữ trong 10 giây. Thực hiện thói quen này 3 lần trên mỗi bàn chân.

Massage với bóng tennis

18 thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau trong cơ thể của bạn hiệu quả không ngờ - Ảnh 24.

Đặt 1 quả bóng tennis ngay dưới bàn chân trái. Từ từ lăn bóng xung quanh bàn chân của bạn trong 3 phút. Lặp lại bài tập này trên chân phải của bạn.

Nguồn: BS

Chia sẻ
Đọc thêm