Cô gái tìm việc trên Facebook nào ngờ sập bẫy tống tiền vì sơ hở nhiều chị em thường mắc phải

Quiry, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bài học rút ra từ câu chuyện này là hồi chuông cảnh tỉnh cho chị em phải thật cẩn trọng khi xin việc trên Facebook!

Với nhiều anh chị em công sở, đặc biệt là người trẻ, họ hay có thói quen tìm thông tin tuyển dụng trên Facebook. Bởi vài năm trở lại đây, MXH này phổ biến với cả các công ty, doanh nghiệp lớn trong việc tìm kiếm nhân tài. Nhưng điều gì cũng có mặt trái nhất định, và câu chuyện dưới đây phản ánh sự tiêu cực mà tuyển dụng trên Facebook gây ra.

Trang World of Buzz đưa tin, một vụ án gây chấn động Malaysia đã được đưa ra ánh sáng. Theo đó, nạn nhân là một nữ sinh đại học (giấu danh tính) kể lại hành trình bị lừa đảo và thoát nạn đầy may rủi của mình.

Hoảng hồn vụ cô gái tìm việc trên Facebook nào ngờ sập ngay bẫy tống tiền, tình tiết ly kỳ nhưng hóa ra kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở này của chị em - Ảnh 1.

"Này cô gái, tôi vẫn giữ ảnh bạn. Nếu chặn tôi lần nữa, tôi sẽ đăng tất cả ảnh và số điện thoại lên mạng và ứng dụng hẹn hò. Hiểu chứ?"

Cô nữ sinh này muốn tìm kiếm một công việc làm thêm bán thời gian nên đã tra cứu trên những group Facebook quen thuộc. Vào một ngày nọ, nạn nhân nhìn thấy bài đăng của tài khoản Chloe Wong, cụ thể tuyển sinh viên Đại học và yêu cầu điền thông tin vào bảng khảo sát.

Nữ sinh tiếp tục trao đổi với người đăng bài qua tin nhắn Messenger. Một số thông tin cá nhân đã được gửi đi từ phía nữ sinh như số tài khoản ngân hàng, ảnh chụp chân dung... Tuy nhiên, điều đáng ngờ xuất hiện khi kẻ đăng bài bỗng chặn nick của cô nữ sinh.

Ngày hôm sau, một tài khoản Facebook có tên Ashley Liew đã đe dọa và tống tiền nạn nhân bằng thông tin trao đổi riêng giữa hai người. Khi nữ sinh này từ chối chấp thuận yêu cầu, "kẻ giấu mặt" tiếp tục lan truyền những bức ảnh kèm caption "bệnh hoạn" nhằm hạ bệ cô gái. Tuy nhiên trên thực tế đó chỉ là những tấm ảnh fake.

Hoảng hồn vụ cô gái tìm việc trên Facebook nào ngờ sập ngay bẫy tống tiền, tình tiết ly kỳ nhưng hóa ra kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở này của chị em - Ảnh 2.

Bài đăng ảnh, thông tin cá nhân nữ sinh kèm caption bệnh hoạn của kẻ xấu.

Chuyện chưa dừng lại ở đó khi cô nữ sinh đen đủi phát hiện ảnh của mình xuất hiện trên một loạt ứng dụng, trang web hẹn hò. Cô này cũng bị tấn công bởi vô số cuộc gọi bí ẩn từ nước ngoài. "Tôi rất sợ hãi và không biết họ sẽ làm gì với bức ảnh của tôi nữa!" - cô nàng chia sẻ.

Một tuần sau đó, cô lại nhận được yêu cầu của người đàn ông ngoại quốc gửi tin nhắn thoại.

Đứng trước sự sợ hãi bị đe dọa mỗi ngày, cô sinh viên quyết định phải vượt qua tất cả, trình báo lên công an và đăng bài trần tình sự thật lên Facebook. Cô cũng thay đổi số điện thoại và nhắc nhở mọi người hãy lấy câu chuyện này làm bài học nhãn tiền.

Loạt tin nhắn ẩn danh được gửi đến cô nữ sinh sau lần trót dại gửi ảnh cá nhân.

Được biết, đã có rất nhiều nữ sinh khác đều mắc bẫy của tài khoản Facebook Chloe Wong. Đối tượng này vẽ lên một công việc trong mơ và dụ dỗ, thu hút sự chú ý của ứng viên. Bởi quá ham việc nhẹ lương cao tính chất xịn sò nên chị em không ngần ngại chia sẻ thông tin cá nhân quan trọng.

Vậy nên, hãy thật cảnh giác với các tin tuyển dụng trên Facebook nhé, chỉ quan tâm tới bài đăng nào rõ ràng và có tên công ty uy tín, được thẩm định kỹ lưỡng. Ngoài ra, trừ các thông tin ghi trên CV, hồ sơ xin việc sẽ được trao đổi khi gặp mặt thì không nên gửi thêm bất cứ thông tin cá nhân nào qua messenger nha!

Hoảng hồn vụ cô gái tìm việc trên Facebook nào ngờ sập ngay bẫy tống tiền, tình tiết ly kỳ nhưng hóa ra kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở này của chị em - Ảnh 4.

Theo W.O.B

Chia sẻ
Đọc thêm