8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng

Đôi khi người nổi tiếng sẽ gặp rủi ro dính scandal nếu tài khoản MXH bị hack. Còn với chị em công sở cũng đừng nên chủ quan vì việc bị kẻ xấu đột nhập Facebook sẽ gây nhiều hậu quả tai hại.

Sử dụng Facebook lâu năm nhưng có lẽ nhiều chị em vẫn chưa biết cách tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình. Dù không thể đảm bảo 100% an toàn nhưng 8 cách dưới đây cũng hạn chế tối đa khả năng bị hacker "ghé thăm" đấy chị em ạ! Cùng làm ngay nha!

1. Nhận cảnh báo về các lần đăng nhập Facebook đáng ngờ

Khi kẻ xấu đăng nhập vào Facebook của chúng ta tức là hắn đã có định vị nơi khác và trên thiết bị khác. Trí tuệ nhân tạo của Facebook có thể nhận ra sự bất thường này và báo về máy bạn. Cảnh báo trên cũng cho biết rõ loại máy cũng như vị trí đăng nhập đáng ngờ. Dưới đây là cách thiết lập tính năng này:

Bước 1: Vào phần "Cài đặt", ấn "Bảo mật và đăng nhập". Ở mục "Tăng cường bảo mật", hãy ấn chỉnh sửa ở "Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra".

Bước 2: Từ đây chị em có thể lựa chọn các mục tùy vào mong muốn của bản thân. Nhưng để chắc chắn thì hãy tick hết nhận thông báo và có thể nhận cảnh báo qua tin nhắn văn bản nữa nhé! Đừng quên ấn "Lưu thay đổi" để hoàn tất cài đặt tính năng này.

Hướng dẫn chị em 8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 1.

2. Thiết lập xác thực 2 yếu tố

Bên cạnh mật khẩu, xác thực 2 yếu tố là tính năng cực tốt để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Nếu thiết lập tính năng này, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập đặc biệt hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi có người truy cập Facebook trên trình duyệt/thiết bị di động bất thường. Cách bật tính năng này như sau:

Bước 1: Vào phần "Cài đặt", ấn "Bảo mật và đăng nhập". Ở mục "Xác thực 2 yếu tố", hãy ấn chỉnh sửa.

Bước 2: Chọn phương thức bảo mật mà bạn muốn thêm, rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình. Sau khi cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu chọn một trong hai phương thức bảo mật là mã đăng nhập của một ứng dụng thứ 3 hoặc mã gửi bằng tin nhắn điện thoại.

Hướng dẫn chị em 8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 2.

3. Chọn người thân làm liên hệ đáng tin cậy

Chị em có thể chọn người thân làm "người liên hệ đáng tin cậy" phòng khi không truy cập được tài khoản Facebook của mình.

Sau khi cài đặt xong chế độ này, họ có thể gửi cho bạn mã khôi phục với URL đặc biệt mà có thể dùng để vào lại tài khoản. Các bước để cài đặt như sau:

Bước 1: Vào phần "Cài đặt", ấn "Bảo mật và đăng nhập". Ở mục "Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản", ấn chỉnh sửa.

Bước 2: Chọn những người bạn mà chúng ta cảm thấy thân thiết, tin cậy nhất nhé!

Hướng dẫn chị em 8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 3.

4. Không đặt mật khẩu ngớ ngẩn, dễ đoán

Chị em cần lưu ý không sử dụng mật khẩu Facebook ở bất cứ nơi nào khác khi online hoặc không bao giờ chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai. Mật khẩu phải khó đoán, nên đừng dùng tên, ngày sinh hay dãy số liên tiếp.

Thế kỷ 21 rồi, làm ơn đừng đặt những mật khẩu kiểu: "123456789" hay "qwertyabcxyz" nữa, phải có chữ viết hoa, viết thường kèm kí tự đặc biệt mới chắc chắn!

5. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin đăng nhập với bất cứ ai

Hacker có thể tạo trang web giả trông giống Facebook rồi yêu cầu bạn đăng nhập bằng email và mật khẩu thông thường. Luôn kiểm tra URL của trang web trước khi bạn nhập thông tin đăng nhập nhé. Khi nghi ngờ, hãy nhập https://www.facebook.com/ vào trình duyệt của mình để truy cập Facebook.

Đặc biệt không chuyển tiếp email từ Facebook đến người khác, vì trong đó có thể có thông tin nhạy cảm về tài khoản của bạn.

Hướng dẫn chị em 8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 4.

6. Hãy đăng xuất khi dùng Facebook trên thiết bị người khác/nơi công cộng

Ví dụ như hàng quán photo, máy của đồng nghiệp, bạn bè... tất cả đều nên được đăng xuất trước khi chị em rời đi nhé!

7. Không click vào các đường link đáng ngờ

Các phần mềm độc hại hoặc link đáng ngờ có thể tiềm tàng nguy cơ khiến bạn bị hack và lộ thông tin bảo mật. Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn, chị em chỉ nên kết bạn với những người quen biết, đừng nên ấn đồng ý một cách bừa bãi nhé.

8. Chuyển sang Telegram nhắn tin để tăng cường bảo mật

Một số nền tảng có tính bảo mật cực cao, phải kể đến là Telegram. Nhà sáng lập Nikolai Durov từng khẳng định: Telegram là ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất thế giới, không ai có thể xâm phạm hay xem trộm nội dung. Falcongaze, công ty phát triển phần mềm và các giải pháp an ninh mạng cũng xếp Telegram ở vị trí thứ nhất về khả năng bảo mật.

8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 5.

Cài đặt nhanh chóng, giao diện trực quan, dễ sử dụng là điểm cộng lớn của Telegram trong mắt các nhà quản lý. Bên cạnh đó, hầu hết các ứng dụng chat hiện nay không thực sự ổn định và mượt mà khi chạy trên nhiều nền tảng - khiến Telegram càng được ưu ái trong công việc.

Không chỉ vậy, dù gửi hàng nghìn video/hình ảnh cho nhau, người dùng có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm trong kho dữ liệu chung khổng lồ. Nếu đem những yếu tố sát sườn nhất với công việc để so bì các ứng dụng chat với nhau, quả thật khó có cái tên nào vượt qua Telegram.

Link tải: iOS / Android

Hướng dẫn chị em 8 cách tăng cường bảo mật Facebook để tránh gặp scandal như người nổi tiếng - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm