Cô gái bị giảm thị lực còn 3/10 và đứng trước nguy cơ bị thủng giác mạc, hậu quả của thói quen dùng điện thoại phổ biến

Imacho,
Chia sẻ

Do xem nhẹ tác hại của điện thoại di động nên cô gái trẻ lãnh hậu quả không ngờ.

Thời đại công nghệ hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh. Dù các chuyên gia đã cảnh báo các tác hại khôn lường của thiết bị điện tử này nhưng nhiều người vẫn xem nhẹ, đến khi sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mới bắt đầu phòng ngừa, không ít trường hợp rơi vào cảnh không thể cứu chữa. Đơn cử như sự việc xảy ra với cô gái trẻ 25 tuổi người Đài Loan này.

Cô gái bị giảm thị lực còn 3/10 và đứng trước nguy cơ bị thủng giác mạc, hậu quả của thói quen dùng điện thoại phổ biến - Ảnh 1.

Theo Apply Daily đưa tin, Chen làm công việc thư ký nên thường xuyên phải sử dụng điện thoại để liên lạc với sếp và điều phối công việc. Chưa hết do tính chất công việc đòi hỏi thường xuyên di chuyển nên cô rất hay dùng điện thoại ở ngoài đường, kể cả dưới trời nắng gắt.

Những lúc đó, Chen sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại lên mức tối đa, bất kể trong hay ngoài giờ làm việc. Buổi tối sau khi tắt hết đèn, cô vẫn sử dụng điện thoại với mức ánh sáng cao nhất để xem phim. Dần dần, mắt Chen cũng quen và không hề cảm thấy khó chịu dù mức ánh sáng ấy khá lóa mắt đối với hầu hết mọi người.

Cô gái bị giảm thị lực còn 3/10 và đứng trước nguy cơ bị thủng giác mạc, hậu quả của thói quen dùng điện thoại phổ biến - Ảnh 2.

Việc này duy trì trong suốt 2 năm cho đến tháng 3 năm ngoái, Chen bắt đầu cảm thấy đôi mắt mình có vấn đề. Khi đó, cô "chữa cháy" bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt nhưng không tác dụng gì. Tình trạng ngày một trở nên tồi tệ khi 4 tháng sau, đôi mắt của Chen đỏ ngầu và bị đau dữ dội.

Cô gái bị giảm thị lực còn 3/10 và đứng trước nguy cơ bị thủng giác mạc, hậu quả của thói quen dùng điện thoại phổ biến - Ảnh 3.

Tại bệnh viện, bác sĩ xác định các mạch máu bên mắt trái của Chen bị tắc nghẽn khiến thị lực giảm xuống chỉ còn 6/10. Mắt phải còn nghiêm trọng hơn khi khả năng nhìn chỉ dừng ở mức 3/10 với hơn 500 lỗ hỏng trên giác mạc. Sau đó, cô gái trẻ được điều trị bằng thuốc chống viêm steroid và may mắn là tình trạng đôi mắt ngày một cải thiện.

Theo lời bác sĩ điều trị, màn hình điện thoại của Chen phát ra ánh sáng có cường độ rất cao, lên đến 625 lumen, cao hơn mức an toàn được khuyến nghị 300 lumen. Bác sĩ cho biết việc tiếp xúc với độ sáng cường độ cao như vậy trong hơn 2 giờ đồng hồ gây ra ảnh hưởng khủng khiếp, chẳng khác gì đem đôi mắt đi nướng trong lò vi sóng.

Bác sĩ khuyến khích mọi người nên đặt độ sáng màn hình điện thoại vào khoảng 250 lumen để giúp mắt không bị mỏi và tránh tổn thương từ tia blueray. Đặc biệt, buổi tối tuyệt đối không được tắt hết đèn xung quanh khi vẫn còn đang sử dụng điện thoại di động.

Cô gái bị giảm thị lực còn 3/10 và đứng trước nguy cơ bị thủng giác mạc, hậu quả của thói quen dùng điện thoại phổ biến - Ảnh 4.

(Nguồn: Apply Daily)

Chia sẻ