Cô gái 20 tuổi xuất hiện những vết mẩn đỏ bất thường trên cánh tay do quan hệ tình dục kiểu thế này

Thông qua trường hợp của cô gái này, giới chuyên gia lên tiếng cảnh tỉnh, bệnh lậu có thể lây lan khắp cơ thể bạn, thậm chí ở dịch tiết từ mắt chứ không chỉ bộ phận sinh dục mới chịu đau đớn.

Tạp chí Y học New England đăng tin, một cô gái 20 tuổi đã đi đến phòng cấp cứu vì phát ban ở chân, tay, thân, da đầu với những mụn đỏ có mủ. Nguyên nhân cô không thể ngờ tới cho tình trạng này chính là quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Hóa ra phát ban là do bệnh lậu đã lan sang da bệnh nhân.

Bạn có thể nghĩ rằng bệnh lậu là một tình trạng chỉ ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nhưng báo cáo trường hợp này nhấn mạnh thực tế là nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác.

Cô gái 20 tuổi xuất hiện những vết mẩn đỏ bất thường trên cánh tay do quan hệ tình dục kiểu thế này - Ảnh 1.

Một cô gái 20 tuổi đã đi đến phòng cấp cứu vì phát ban ở chân, tay, thân, da đầu với những chiêc mụn đỏ có mủ và vô cùng sốc khi biết đó là dấu hiệu của bệnh lậu.

Theo Mayoclinic, vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng lậu có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể bằng cách đi qua dòng máu. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng từ khó chịu đến đau đớn, bao gồm đau khớp, cứng khớp, sưng, phát ban, sốt và lở loét da.

Bệnh lậu cũng có thể gây hại cho cổ họng và mắt. Nếu nó gây nhiễm trùng cổ họng, các triệu chứng có thể bao gồm sưng ở các hạch bạch huyết ở cổ và đau họng. Thông tin từ Mayoclinic cho biết, bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ giống như từ một hoặc cả hai mắt.

Bị bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như vô sinh và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Và nếu bạn bị bệnh lậu khi mang thai, nó có thể khiến con bạn bị mù. Đứa trẻ cũng có thể bị nhiễm trùng và lở loét da đầu nếu chúng mắc bệnh lậu trong khi mang thai.

Cô gái 20 tuổi xuất hiện những vết mẩn đỏ bất thường trên cánh tay do quan hệ tình dục kiểu thế này - Ảnh 3.

Vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng lậu có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể bằng cách đi qua dòng máu.

Chẩn đoán bệnh lậu có thể được xác nhận thông qua một miếng gạc của bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng hoặc xét nghiệm nước tiểu, và bệnh lậu có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Bệnh nhân được nêu trong báo cáo trường hợp mới được điều trị bằng hai loại kháng sinh là ceftriaxone và azithromycin. CDC khuyến nghị kế hoạch điều trị này nếu nhiễm trùng lậu của một người không xảy ra biến chứng.

Ngoài các vết loét trên da, bệnh nhân trong báo cáo còn có các biểu hiện như sốt, đau mắt cá chân và đau cơ tổng quát. 2 tuần trước chuyến đi đến phòng cấp cứu, bệnh nhân đã quan hệ tình dục với bạn tình mới và cặp đôi đã không sử dụng bao cao su.

Cô gái 20 tuổi xuất hiện những vết mẩn đỏ bất thường trên cánh tay do quan hệ tình dục kiểu thế này - Ảnh 5.

Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua mọi hình thức quan hệ tình dục như qua đường miệng, đường âm đạo và trực tràng.

May mắn thay, cho đến hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn. "Các triệu chứng của bệnh nhân giảm dần khi điều trị bằng kháng sinh. Cô cảm thấy khỏe, không bị tái phát các tổn thương da hoặc đau khớp sau đó", báo cáo ghi nhận.

Giới chuyên gia nhấn mạnh, bất cứ ai cũng không được chủ quan khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, nhất là với những đối tác mới. Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng. Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua mọi hình thức quan hệ tình dục như qua đường miệng, đường âm đạo và trực tràng.

Tuy nhiên, điều đáng nói, nhiễm trùng lây lan khắp cơ thể cũng là dấu hiệu có thể cảnh báo bệnh lậu chứ không chỉ nhiễm trùng ngay tại bộ phận sinh dục mới đáng lo ngại, đòi hỏi mọi người cần hết sức cảnh giác cao độ. Ngoài ra, mỗi người cần ý thức cảnh giác trong việc quan hệ tình dục, sử dụng các biện pháp đảm bảo quan hệ an toàn, tránh những bệnh tật hoặc rủi ro không đáng có.

(Nguồn: Health, Mayoclinic)

Chia sẻ
Đọc thêm