Hình ảnh lan truyền cho thấy căn bệnh hiếm gặp khiến lợi của phụ nữ trông giống hệt quả dâu tây dát vào

Bức ảnh người phụ nữ bị sưng lợi, trông giống như những quả dâu tây bám ngoài lợi. Đây là biểu hiện hiếm gặp của một căn bệnh rất hiếm khiến nướu của người phụ nữ 42 tuổi xuất hiện màu đỏ, sưng húp và dạng hạt.

Một báo cáo trường hợp trên Tạp chí Y học New England (NEJM), được xuất bản vào năm 2017 nhưng gần đây đã bắt đầu lan truyền trở lại, cho chúng ta biết người phụ nữ Iran đã đến bác sĩ da liễu phàn nàn về một triệu chứng kỳ lạ. Cô đã trải qua một trường hợp đau đớn về sự phát triển quá mức của lợi trong khoảng 6 tuần cũng như chảy máu cam tái phát và loét hoại tử trên mặt (có nghĩa là các tế bào da của cô đang chết dần chết mòn).

Hình ảnh lan truyền cho thấy căn bệnh hiếm gặp khiến lợi của phụ nữ trông giống hệt quả dâu tây dát vào - Ảnh 1.

Một báo cáo trường hợp trên Tạp chí Y học New England (NEJM), được xuất bản vào năm 2017 nhưng gần đây đã bắt đầu lan truyền trở lại, cho chúng ta biết người phụ nữ Iran đã đến bác sĩ da liễu phàn nàn về một triệu chứng kỳ lạ.

Lợi phát triển quá mức được gọi là tăng sản nướu, nhưng khi nó có "hình dạng hạt và xuất huyết" (như tác giả của báo cáo trường hợp đặt nó), nó được gọi là viêm nướu dâu.

BS Sally Cram (bác sĩ nha chu Washington D.C. và người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ) chia sẻ với Health, tăng sản lợi có thể được gây ra bởi 4 nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất là vệ sinh răng miệng kém. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc (như thuốc ngăn ngừa co giật hoặc những thuốc làm giảm huyết áp), di truyền hoặc các điều kiện y tế tiềm ẩn.

Vị chuyên gia này cho biết, viêm nướu dâu thực sự là một biểu hiện hiếm gặp của một bệnh mạch máu cũng hiếm gặp. Căn bệnh mà người phụ nữ trong trường hợp này thực sự được chẩn đoán mắc phải, được gọi là bệnh u hạt với viêm đa giác mạc. Đó là một tình trạng gây viêm mạch máu.

Người phụ nữ được chẩn đoán không chỉ vì các triệu chứng nêu trên mà còn bởi vì các bác sĩ đã tìm thấy một số kháng thể nhất định trong hệ thống của cô cũng như nhiều sự tăng trưởng (được gọi là các nốt phổi) trong phổi.

Hình ảnh lan truyền cho thấy căn bệnh hiếm gặp khiến lợi của phụ nữ trông giống hệt quả dâu tây dát vào - Ảnh 4.

Tăng sản lợi thường giảm sau khi nguyên nhân cơ bản được điều trị hoặc thay đổi.

Các bác sĩ đã điều trị cho người phụ nữ bằng một loại thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch được gọi là cyclophosphamide, đôi khi cũng được sử dụng để điều trị ung thư, cũng như một steroid gọi là prednison, được sử dụng để điều trị viêm. Thật không may, các bác sĩ đã không nghe được tin tức từ người phụ nữ sau khi cô ấy bắt đầu điều trị, vì vậy họ không thể chắc chắn điều gì đã xảy ra với trường hợp của cô ấy.

BS Cram cho biết, tăng sản lợi thường giảm sau khi nguyên nhân cơ bản được điều trị hoặc thay đổi. Đối với những người bị tăng sản nướu vì di truyền, tình trạng thường có thể được kiểm soát bằng cách tăng cường vệ sinh răng miệng.

Theo Healthline, tăng sản lợi có thể gây đau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Một trong những đặc điểm phổ biến của tình trạng này là có nướu đỏ, chảy máu. Các triệu chứng khác liên quan đến sự phát triển quá mức của lợi bao gồm:

- Viêm lợi.

- Đau đớn.

- Hôi miệng.

- Mảng bám tích tụ trên răng.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nướu có thể che phủ hoàn toàn răng, ảnh hưởng đến vệ sinh và sự liên kết của răng. Nếu răng của bạn bị che phủ kín, chúng sẽ khó làm sạch. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Nếu bạn bị tăng sản lợi khi còn trẻ, nó có thể ảnh hưởng đến sự phun trào của răng hoặc quá trình răng của bạn mọc lên và lộ rõ.

Hình ảnh lan truyền cho thấy căn bệnh hiếm gặp khiến lợi của phụ nữ trông giống hệt quả dâu tây dát vào - Ảnh 6.

Tăng sản lợi có thể gây đau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác thường xảy ra với nướu của bạn, điều quan trọng là bạn nên gặp nha sĩ hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt. Cram nói rằng bạn càng phát hiện sớm thì càng có thể được điều trị tốt hơn.

(Nguồn: Health, Healthline)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm